આયુર્વેદિક રીતે હિમોગ્લોબિન કેવી રીતે વધારી શકાય…

ચાલો આજે આપણે શીખીએ કે કેવી રીતે થાક, નબળાઇ, ચક્કર, નિસ્તેજ અથવા પીળી ત્વચા, હાંફથી હાથ-પગ અને નીચું હિમોગ્લોબિન સ્તર સાથે સંકળાયેલ અન્ય લક્ષણો દૂર કરી શકાય. અને કેવી રીતે કુદરતી અને અસરકારક રીતે હિમોગ્લોબિન વધારવું. અહી આપણે ફક્ત બે જડીબુટ્ટીઓનો ઉપયોગ કરીશું, જે સામાન્ય રીતે બધે ઉપલબ્ધ છે. એક જડીબુટ્ટીનો ઉપયોગ હિમોગ્લોબિન વધારવા માટે થાય છે અને બીજી ઔષધિ પ્રથમ ઔષધિની અસરકારકતા વધારવા અને એનિમિયા સાથે સંકળાયેલા લક્ષણો ઘટાડવા માટે સહાયક ઉપાય તરીકે કામ કરે છે. આ ઔષધિઓ લોહની કમી એનિમિયાના કિસ્સામાં અસરકારક હોવાનું સંભવ છે. જો કે, આનો ઉપયોગ વધારાના સપોર્ટ માટે એનિમિયાના અન્ય પ્રકારોમાં પણ થઈ શકે છે.

એનિમિયાવાળા કેટલાક લોકો અનિયમિત ધબકારા, શ્વાસની તકલીફ, છાતીમાં દુખાવો અને માથાનો દુખાવો પણ અનુભવે છે. આ બંને ઔષધિઓ આ લક્ષણોને ઘટાડવા માટે પણ ફાયદાકારક છે. આ ઔષધિઓ લાલ રક્તકણોની રચના વધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. આ ઔષધિઓ છે: આમળા અને અશ્વગંધા.

આમળા

આમળા માં આયર્ન અને વિટામિન સી (એસ્કોર્બિક એસિડ) હોય છે. આમળા માં એસ્કોર્બિક એસિડ આંતરડામાં લોહનું શોષણ વધારવામાં મદદ કરે છે. તે અન્ય ખોરાકમાંથી આયર્નનું શોષણ પણ સુધારે છે. આયુર્વેદમાં, આમળા એ જાણીતી એન્ટિ-એનિમિક હર્બ છે અને હિમોગ્લોબિન વધારવા અને એનિમિયાને કુદરતી રીતે સારવાર માટે એકલા અથવા અન્ય ઔષધિઓના સંયોજનમાં વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે.

એક અધ્યયન સૂચવે છે કે આમળા માં એન્ટિ-એનિમિક પ્રવૃત્તિ છે. લીમડાના પાંદડા અને અન્ય ખોરાકની સાથે, એનિમિયાના સંચાલન અને લોહીમાં હિમોગ્લોબિનનું પ્રમાણ વધારવા પર સકારાત્મક અસર પડે છે. જ્યારે આયર્ન સમૃદ્ધ ખોરાક સાથે પીવામાં આવે છે ત્યારે આમળા શરીરમાં આયર્ન શોષણમાં 19 ગણો વધારો કરે છે. તેમાં એસ્કર્બિક એસિડ ઉપરાંત મેલિક એસિડ, સાઇટ્રિક એસિડ, ગેલિક એસિડ અને ટાર્ટિક એસિડ પણ છે. આ ફાયટોકેમિકલ્સ આયર્નની જૈવઉપલબ્ધતા વધારવામાં પણ ટેકો આપે છે.

આયર્નની ઉણપ એનિમિયા માટે તે ખૂબ જ સસ્તું ઉપાય છે. તે શરીરમાં આયર્નની જૈવ ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરે છે અને એલિમેન્ટરી નહેરમાં આયર્નનું એકંદર શોષણ સુધારે છે. આમ, કોઈપણ દવાઓનો ઉપયોગ કર્યા વિના કુદરતી રીતે હિમોગ્લોબિન સુધારવા માટેનો આદર્શ ઉપાય છે.

અશ્વગંધા

આયુર્વેદમાં અશ્વગંધાને એન્ટિ-એનિમિક અને હિમેટોજેનિક ઔષધિ તરીકે પણ ઓળખાય છે. હિમેટોજેનિક એ એજન્ટ છે જે અસ્થિ મજ્જામાં લાલ રક્તકણોની રચનામાં વધારો અને ઉત્તેજીત કરે છે. તેમાં આયર્નનું પ્રમાણ પણ વધારે છે અને હિમોગ્લોબિન પણ વધે છે. તે એક જાણીતા એન્ટીઑકિસડન્ટ, બળતરા વિરોધી અને એડેપ્ટોજેનિક ઔષધિ પણ છે. તે પણ ક્રિયા મજબૂત છે. તે થાક, નબળાઇ, ચક્કર અને છાતીમાં દુખાવો ઘટાડે છે. તે શ્વાસની તકલીફને અટકાવે છે અને માથાનો દુ .ખાવો દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. આમળા સાથે સંયોજનમાં, તે ધબકારાને પણ નિયંત્રિત કરે છે અને અનિયમિત ધબકારાને અટકાવે છે.

હિમોગ્લોબિન વધારવા માટે આમલા અને અશ્વગંધાનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો?

આમળા પાવડર 100 ગ્રામ લેવો ,અશ્વગંધા પાવડર 100 ગ્રામ લેવો અને ત્રિકટુ પાવડર 10 ગ્રામ લેવો.અહી જણાવેલ પ્રમાણમાં આમળા (સૂકા ફળનો પલ્પ) પાવડર, અશ્વગંધા (મૂળ) પાવડર અને ત્રિકટુ પાવડર મિક્સ કરો.અને આ મિશ્રણને હવાયુક્ત કાચનાં પાત્રમાં રાખો. મેદસ્વી અને વધારે વજનવાળા લોકોમાં તમે અશ્વગંધાને બદલે પુનર્ણવા વાપરી શકો છો. પુનર્ણવા આયુર્વેદ પ્રમાણે શક્તિશાળી એન્ટિ-એનિમિક અને હિમેટોજેનિક ઔષધિ પણ છે.

આમળા પાવડર 100 ગ્રામ, પુનર્ણવા પાવડર 100 ગ્રામ, ત્રિકટુ પાવડર 10 ગ્રામ, ઉપર જણાવેલ પ્રમાણમાં આમળા (સૂકા ફળનો પલ્પ) પાવડર, પુનર્ણવા (મૂળ) પાવડર અને ત્રિકટુ પાવડર મિક્સ કરો. આ મિશ્રણને હવાયુક્ત કાચનાં પાત્રમાં રાખો. નોંધ: ઔષધિઓની વધુ કાર્યવાહી વધારવા માટે ત્રિકટુ પાવડર ઉમેરવામાં આવે છે.

ડોઝ કોણે કેટલો લેવો: બાળકો શરીરના વજનના કિલોગ્રામ દીઠ 50 મિલિગ્રામ પાવડર લેવો. પુખ્ત વયના  લોકો એ 3 ગ્રામ પાવડર લેવો. આ પાવડર તમે દિવસ માં બે વખત નાસ્તો અને રાત્રિ ભોજમ પછી લઈ શકો. પાવડર ને પાણી સાથે લઈ શકાય. આ પાવડર નિયમિત 3 મહિના લેવાથી શરીર માં તેની અસર દેખાશે.

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે લાઇક કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!