આયુર્વેદનું મહાઔષધ મધને જુદા જુદા 100 થી વધુ રોગોમાં સેવન કરવાની સાચી રીત જરૂર જાણો અહી ક્લિક કરીને, આ ઉપયોગી માહિતી શેર કરી દરેક ને જરૂર જણાવો

જો હુફાળું  પાણી અને મધનું મિશ્રણ કરી પીવામાં આવે તો તે લોહીમાં લાલ રક્તકણની ગણતરી પર ફાયદાકારક અસર કરે છે. લાલ રક્તકણ મુખ્યત્વે રક્તમાં ઓક્સિજનને શરીરના વિવિધ ભાગોમાં લઈ જવા માટે હોય  છે.

મધમાં  ગરમ પાણીના મિશ્રણથી લોહીના હેમોગ્લોબિનનું પ્રમાણ વધે છે જે ઓછા લોહીવાળાની સ્થિતિનું ધ્યાન રાખે છે. આયર્નની ઉણપનો એનેમિયા એક એવી સ્થિતિ છે કે જ્યારે લોહીનો આહાર અથવા શોષણ પૂરતું નઈ મળતું હોય  અને એટલે રક્તની ઓક્સિજનની ક્ષમતાને સમાન  કરવામાં આવે છે.

ઘટાડેલી ઓક્સિજન વહન ક્ષમતા થાક, શ્વસન અને ક્યારેક ડિપ્રેશન અને અન્ય સમસ્યાઓ તરફ લઈ જાય છે. મધ લોહીની ઓક્સિજન વહન ક્ષમતા વધારી શકે  છે. તે રક્તમાં ઓક્સિજનના સ્તર પર આધાર રાખે છે. શરૂઆતના  સંશોધનોએ હાઇપરટેન્શન અથવા હાઇ બ્લડ પ્રેશર પર મધની   હકારાત્મક અસર દર્શાવી હતી.

પરંપરાગત રીતે હાઇપોટેન્શન અથવા લોહીના નીચા દબાણની અસરોને ઘટાડવ મટે મધ ખૂબ ઉપયોગી બને  છે. મોનોસેકરાઈડ અથવા સાદી સાકર અન્ય જટિલ સાકર સાથે સમાવેશ થાય છે. મધમાં ડેક્સટ્રીન, સ્ટાર્ચી ફાઇબરનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવે  છે. આ મિશ્રણ લોહીમાં સાકરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવા માટે શરીરને મદદરૂપ બને  છે.

મધ શરીરમાં જમા થયેલી ચરબીને ઉતારવા માટેના હોર્મોન્સનો સ્ત્રાવ કરે છે ઍટલે મધ  વજન ઉતારવામાં મદરૂપ થાય છે. મધ ને હુફાળા પાણી સાથે તેમાં લીંબુ નો રસ ભેળવી ને લઈ શકાય છે. મધ નો ઉપયોગ અનેક ઉકાળા માં પણ કરી શકાય છે. બે  ચમચી આદુના રસ માં બે  ચમચી મધ ઉમેરી ને દરરોજ સવારે ખાલી પેટે પીવાથી  તે લોહી શુદ્ધ કરવામાં પણ લાભદાયી છે.

મધ કબજિયાત, પેટ નું ફૂલવું , તથા ગેસ ની તકલીફો ને ઘટાડવા માં મદદ કરે છે. તેની અંદર આવેલા પ્રો બાયોટિક બેક્ટેરિયા પાચનક્રિયામાં સહાય કરે છે. રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે અને એલર્જી માં પણ રાહત આપે છે.

મધ અને લીંબુ નવશેકા પાણીની સાથે પીવાથી શરીરના ટોક્સિન દૂર થાય  છે. તે ત્વચા માટે નેચરલ બ્લીચનું કામ કરે છે. આ સિવાય તે બ્લડને પ્યોરીફાઈ કરે છે. મધમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ પ્રોપર્ટીઝ હોય છે. તેનાથી મધ  નિયમિત રીતે  પીવાથી ત્વચા ઉપર ખીલ અને દાગ-ધબ્બા નથી થતા અને ત્વચા ઉપર નેચરલ ગ્લો બની રહે છે. તેની સાથે  લીંબુના સેવનથી લોહી સાફ થાય છે, જેની અસર આપણી ત્વચા પર સાફ દેખાય આવે છે.

મધમાં ખૂબ જ  એંઝાઇમ્સ, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે. આ હાનિકારક બૅક્ટીરિયા સામે આપણાં બૉડી સિસ્ટમને બચાવે છે અને રોગો સામે લડવાની ક્ષમતા વધારે છે. એક સારૂં એંટી-ઑક્સીડંટ હોવાનાં કારણે આ આપણી ત્વચાને કાયમ સુરક્ષિત રાખે છે કે જેનાંથી તેમાં નિખાર આવે છે. મધ અને ગરમ પાણીનો ઉપયોગ કરવાથી આપનાં શરીરનાં કોઈ પણ ભાગમાં જીવાણુ ભેગા થતાં નથી જેથી આપને એલર્જી સંબંધી પરેશાથી છુટકારો મળે છે.

મધ અને લીંબુને ગરમ પાણીમાં ભેળવીને પીવાથી શરીરમાંથી ઝેરીલા તત્વો બહાર નિકળી જાય છે. અને ભોજન ન પચવાથી પેટમાં મૃત બેક્ટેરિયા એકત્રિત થઈ જાય છે. લીંબુ પાણીનું સેવન કરવાથી તે બહાર નિકળી જાય છે. કોલોનને પણ ઉત્તેજિત કરી તેને  શૂદ્ધ કરે છે. આપણા શરીરમાં કોલોનની સફાઈ  સારી રીતે થતી હોય તો વધુ સારું કામ આપે છે અને પોષક તત્વોને ગ્રહણ કરી તેનો ઉપયોગ કરે છે.

સવારના સમયે ગરમ પાણીમાં મધ અને લીંબુનું પાણી પીવાથી  દિવસભર  તાજા રાખવામાં મદદરૂપ થાય છે. તે મેટાબોલિઝમને  યોગ્ય રાખે છે, જેનાથી થાક ઝડપથી દૂર થાય છે અને  દિવસભર ઊર્જાવાન રહી શકો છો. આ એક ડાયયૂરેટીક પણ છે એટલા માટે યુરેનરી સિસ્મટમની સફાઈ કરી તાજા  રાખે છે. આ મિશ્રણનું સેવન કરવાથી તમે આખો દિવસ ફ્રેશ અને તાજા રહી શકો છો.

મધ બાળકોમાં ઊંઘની ગુણવત્તામાં સુધારો લાવે છે. રાત્રી દરમિયાન મધ લેવાથી બાળકોના  કફમાં ઘટાડો થાય  અને તેમને  સારી રીતે ઊંઘ પણ આવે છે. મધના નિયમિત વપરાશથી શરીરની સિસ્ટમ વધુ ગતિશીલ બને છે. તાલીમની શરૂઆત કરતાં પહેલા સવારમાં  હુંફાળા પાણી સાથે થોડુક મધ લેવાથી શરીરને ખૂબ ફાયદાકારક નીવડે છે.

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે લાઇક કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!