આંખોની નબળાઈ હોય કે પેટની બળતરા, રોજ સવારે દૂધ માં ભેળવો આ વસ્તુ, તમારા શરીરમાં ક્યારેય નહીં આવે નબળાઈ

ઘણા સેંકડો વર્ષો પહેલા, અફીણ માં ખસખસના જાણીતી હતી. આવા છોડના બીજમાંથી એક પીણું તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉપયોગ સ્લીપિંગ ગોળી અને પેઇનકિલર તરીકે થતો હતો. આ છોડ પ્રાચીન ગ્રીસમાં પણ ખાસ પ્રખ્યાત હતું: દંતકથાઓ કહે છે કે સપનાના દેવતા મોર્ફિયસ અને નિંદ્રા ગિપ્સન હંમેશા ખસખસ નો ઉપયોગ કરતાં હતા.

યુરોપમાં ચાર્લેમેગનના શાસન દરમિયાન ખસખસનું ખૂબ મૂલ્ય હતું, તેથી ખેડુતોએ આ છોડના 26 લિટર બીજ રાજ્યને આપવાની ફરજ પડી હતી. તેનો ઉપયોગ બીમાર લોકોની સારવાર માટે કરવામાં આવ્યો હતો, અને તે સારી ઉંઘ માટે બાળકને પણ આપવામાં આવી હતી. તે દિવસોમાં, કોઈને ખબર નહોતી કે ખસખસ અસુરક્ષિત છે. 16 મી સદીમાં, વનસ્પતિશાસ્ત્રી અને સ્ત્રી ડૉક્ટર એવા જેકબ થિયોડોરસએ ખસખસ જ્યુસ નામનું પુસ્તક લખ્યું, જેમાં ખસખસના ફાયદા અને હાનિનું વર્ણન કરાયું હતું.

ખસખસ ને પોપી સીડ્સ પણ કહેવામાં આવે છે ખાસ કરીને ઠંડીમાં ખસખસને હળવી રીતે કે તેની પેસ્ટની ગ્રેવી કરીને ખાવામાં આવે છે.પરંતુ શુ તમે જાણો છો કે પ્રાચીન કાળથી ખસખસને ઔષધી તરીકે ઉપયોગમાં લેવામાં આવે છે. ખસખસમાં પોટેશિયમ, કેલ્શ્યિમ, આયરન અને મેગ્નેશ્યિમ ભરપૂર પ્રમાણમાં રહેલા છે. તો આવો જાણીએ ખસખસના શુ ફાયદા થાય છે.

ઠંડીમાં શરીરની વિશેષ કાળજી લેવી જોઈએ. સાથોસાથ સ્વાસ્થ્યની પણ વિશેષ કાળજી લેવી જોઈએ. ઠંડીમાં ડ્રાઈ ફ્રૂટ નાંખેલું દૂધ અને તેમાંયે જો વળી ખસખસ નાંખીને બનાવવામાં આવે તો તે અતિશય સ્વાસ્થય લાભ આપે છે.

આંખો ની નબળાઈ અને માથાના દુખાવામાં :

આંખો નબળી હોય તથા વારંવાર માથું દુઃખતું હોય તો, તેણે દરરોજ 2-3 ચમચી ખસખસ ખાવા જોઈએ. ઘણી વખત, નબળી આંખો ને કારણે માથું દુખવા લાગે છે. ખસખસના સેવનથી આંખોનું તેજ વધે છે અને વૃદ્ધાવસ્થા સુધી આંખો સ્વસ્થ રહે છે. વિદ્યાર્થીઓએ દરરોજ આ હલવો ખાવો જોઈએ.

દૂધમાં ડ્રાયફ્રૂટ્સ સાથે થોડાં દાણાં ખસખસના નાંખવા જોઈએ. ખસખસ મગજને તો આરામ આપે જ છે, સાથોસાથ જે સંક્રમણ પ્રકારના રોગ હોય તેની સામે રક્ષણ આપે છે. ખાસ કરીને દમ, ચામડીના રોગ કે એવા રોગ કે જે તમને ફરી ફરીને વારે વારે થતાં હોય.

હદય ની બીમારી માં :

ખસખસ હદય સંબંધી બીમારીઓને દુર કરે છે.આજે નાની ઉમર માં વ્યક્તિ હદય ની બીમારી થી પીડાતો હોય છે. તે લોકો ના ખોરાક એવા હોય છે કે જેના કારણે તેમનું કોલેસ્ટ્રોલ વધી જતું હોય છે. જેના કારણે હદય જોખમાતું હોય છે. ખસખસ માં શૂન્ય કોલેસ્ટ્રોલ હોય છે. અને તે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ને દુર કરવા માં પણ મદદ કરે છે.

ખસખસ બ્લડપ્રેશર ને કંટ્રોલ કરે છે ખસખસ માં પોટેશિયમ રહેલું હોય છે અને પોટેશિયમ આપણા બ્લડપ્રેશર ને કંટ્રોલ કરે છે. માટે દૂધ માં ખસખસ નાખી ને પીવા થી બ્લડપ્રેશર કંટ્રોલ માં રહે છે. ખસખસ લોહીની ઉણપ સારે છે ખસખસ માં ખુબ સારી માત્ર માં આયર્ન હોય છે જે આપણા શરીર માં લોહીની ઉણપ સર્જવા દેતું નથી. ખસખસ માનસિક થાક ને દૂર કરે છે જેના કારણે શાંતી ની ઊંઘ આવે છે.

સારી ઊંઘ લાવવા માટે :

દૂધ માં ખસખસ ભેળવી ને પીવા થી ઊંઘ સારી આવે છે અને અનિદ્રા ની સમસ્યા થી છુટકારો મળે છે. ખસખસ પેટની તકલીફ માં રાહત આપે છે.ખસખસ નું ચૂર્ણ બનાવી ને ઘી કે માખણ સાથે લેવાથી પેટના દુખાવા ની સમસ્યા થી રાહત મળે છે.અમાં રહેલું પેપાવારીન નામનું તત્વ માંસપેશીઓમાં રહેલા બગાડ ને દુર કરવાનું કામ કરે છે.

વજન ઘટાડવા માટે :

જો તમે સ્લિમ છો અને તમારું વજન વધારવા માંગો છો, તો રોજ ખસખસનો હલવો ખાવો તમારા માટે ફાયદાકારક રહેશે. ખસખસના સેવનથી શારીરિક નબળાઇ દૂર થાય છે. નાનપણથી નાના બાળકોને ખસખસ ખવડાવવા થી તેમનો અદ્યતન શારીરિક વિકાસ ઝડપથી થાય છે. આનાથી, તેમનું શરીર અને લંબાઈ બંને સારી રીતે વધે છે.

ખસખસનાં બીજમાં ચરબી, શર્કરા અને પ્રોટીન, વિટામિન ઇ, પીપી, કોબાલ્ટ, તાંબુ, જસત, ફોસ્ફરસ, આયર્ન અને સલ્ફર તત્વો હોય છે, અને પાંખડીઓમાં ચરબીયુક્ત તેલ, વિટામિન સી, આલ્કલોઇડ્સ, ગ્લાયકોસાઇડ્સ, એન્થોસિયાન્સ, ફ્લેવોનોઇડ્સ, કાર્બનિક એસિડ્સ અને ગમ હોય છે. સૌથી કિંમતી વનસ્પતિ તેલમાં ખસખસના તેલનો સમાવેશ થાય છે. તેનો ઉપયોગ કોસ્મેટિક્સ અને પેઇન્ટના ઉત્પાદનમાં થાય છે.

વાદળી ખસખસના બીજ એક કફનાશક તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે, અને તે એક ઉકાળો બનાવે છે જે કાન અને દાંતના દુખાવાને દૂર કરે છે. અનિદ્રા, ન્યુમોનિયા, પિત્તાશયના રોગો, ગેસ્ટ્રિક કેટર અને હેમોરહોઇડ્સના ઉપચારમાં ખસખસના બીજ નો ઉપયોગ થાય છે.

ખસખસના મૂળના ઉકાળોનો ઉપયોગ માઇગ્રેઇન્સ અને સિયાટિક ચેતાના બળતરાની સારવાર માટે થાય છે. પાચન સુધારવા માટે બીજનો ઉકાળો ઉપયોગ થાય છે. આવા છોડનો ઉપયોગ અતિશય પરસેવો, મૂત્રાશયની બળતરા, મરડો અને ઝાડા માટે થાય છે.

આજકાલ લાઈફસ્ટાઈલ જ કંઈક એવી છે કે દરેક બીજી વ્યક્તિને કોઈને કોઈ બીમારીનો સામનો કરવો પડે છે. આવામાં જો કોઈ એવી વસ્તુ તમારા ડાયેટમાં સામેલ કરી લેવામાં આવે જેનાથી અનેક બીમારીઓ પહેલા જ સુરક્ષા થઈ જાય. તેથી પલાળેલી ખસખસ ખાવાથી આરોગ્યને અનેક પ્રકારના ફાયદા થાય છે. રાત્રે લગભગ 2 ચમચી ખસખસને પાણીમાં પલાળી દો. તેને સવારે વાટીને દૂધમાં મિક્સ કરીને પીવો.

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે લાઇક કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!