ગરમીના દિવસો શરૂ થતાં જ લોકોમાં જોવા મળે છે આ ખતરનાક બીમારી, જરૂર જાણી લ્યો તેના કારણ અને ઉપચાર

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

શરીરને જીવંત અને શક્તિશાળી રાખવા, ખોરાક અને પાણી બંનેની જરૂર છે. ખોરાક અને પાણીની ગેરહાજરીમાં, શરીર ક્યારેય પણ સક્રિય ન રહી શકે, પરંતુ કેટલીકવાર જો સમાન ખોરાક અને પાણી બેદરકારી અને ગંદકીથી લેવામાં આવે તો તે શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે.

દૂષિત ખોરાકના વપરાશથી ઘણી બિમારીઓ થવાની સંભાવના છે, તેમાંથી એક ફૂડ પોઇઝનિંગ છે. હમણાં સુધી તમે સમજી જ ગયા હશો કે જો ખોરાક અને પીણું  ગંદુ હોય તો ફૂડ પોઇઝનિંગની સંભાવના વધે છે. જોકે ફૂડ પોઇઝનિંગના મોટાભાગના કેસો થોડા દિવસોમાં જ મટાડવામાં આવે છે.

પરંતુ શિશુઓ, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને વૃદ્ધોમાં ફૂડ પોઇઝનિંગને રોકવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ, કારણ કે તેનાથી તેમના સ્વાસ્થ્યને ઘણું નુકસાન થાય છે. આ એક રોગ છે જેની સારવાર તમે એક કે બે દિવસમાં અથવા એક અઠવાડિયામાં જ કરી શકો છો.

પરંતુ આ કિસ્સામાં, બેદરકારી પેટના ગંભીર રોગોનું જોખમ પણ લાવી શકે છે. તેથી, તે મહત્વનું છે કે તમારી પાસે આ રોગ વિશે સંપૂર્ણ માહિતી હોવી જોઈએ કે જેથી સમયસર અથવા વહેલી તકે તેનું નિયંત્રણ કરી શકાય. ફુદીનાની ચા એ ફક્ત એરોમાથેરાપી જ નહીં પરંતુ ફુદીનાનું તેલ તેની સુખદ અસર માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે. જ્યારે પણ પેટમાં દુખાવો થાય છે, ત્યારે ચામાં થોડા ટીપાં ઉમેરીને પીવામાં આવે તો આરામ મળે છે.

કદાચ તમે જાણતા નથી કે અસંતુલિત આહાર અને જીવનશૈલી પણ ફૂડ પોઇઝનિંગ નું કારણ બની શકે છે. ફૂડ પોઇઝનિંગ થાય છે જ્યારે આપણે બેક્ટેરિયા, વાયરસ અને અન્ય સૂક્ષ્મજીવાણુઓ અથવા ઝેરી પદાર્થો થી ચેપ લાગતો ખોરાક ખાઈએ છીએ. બાળકો અને વૃદ્ધોને ફૂડ પોઇઝનિંગ ની સંભાવના વધુ હોય છે કારણ કે તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી હોય છે.

ફૂડ પોઇઝનિંગ થવાનાનાં કારણો- ખોરાક અને જીવનશૈલી બંનેમાં અસંતુલન હોવાને કારણે ફૂડ પોઇઝનિંગ થાય છે, આ ઉપરાંત બીજી વસ્તુઓ પણ છે- જો તમે ખાદ્ય ચીજોને ઢાંકીને  ન રાખો તો, નુકસાનકારક બેક્ટેરિયા ખોરાક સુધી પહોંચે છે. જે ફૂડ પોઇઝનિંગ તરફ દોરી જાય છે.

ઘણીવાર રસ્તામાં ફૂડ શોપ્સમાં ખાદ્ય ચીજોઢાંકેલી હોતી નથી, જેના કારણે રસ્તાની ઉડતી ધૂળ ખોરાક માં પહોંચી જાય છે. બીજી બાજુ, ગંદા બેક્ટેરિયા પણ ખોરાકમાં પહોંચે છે, જે ખોરાકમાં હાનિકારક બેક્ટેરિયાને પ્રસારિત કરે છે. જ્યારે આપણે તે ખોરાક ખાય છે, ત્યારે તે એક રોગ બની જાય છે.

જો ઘરમાં વપરાતી પાણીની ટાંકી લાંબા સમય સુધી સાફ ન કરવામાં આવે તો પાણી દૂષિત થઈ જાય છે. જ્યારે આપણે તે પાણીનો ઉપયોગ કોઈપણ સ્વરૂપમાં કરીએ છીએ, ત્યારે આ રોગની સંભાવના રહે છે. ફૂડ પોઇઝનિંગથી રાહત મેળવવા માટે ઘરેલું ઉપાય –

સામાન્ય રીતે, ફૂડ પોઈઝનીંગથી છૂટકારો મેળવવા માટે લોકો ઘરેલું ઉપાય અજમાવતા હોય છે. અહીં આપણે નિષ્ણાતો દ્વારા પસાર કરાયેલા આવા કેટલાક ઘરેલું ઉપાયો વિશે વાત કરીશું, જેના ઉપયોગથી આપણે ફૂડ પોઇઝનિંગની  પીડાથી રાહત મેળવી શકીએ છીએ.

ફૂડ પોઇઝનીંગની સારવારમાં, દર્દીને  જો તમને લક્ષણો દેખાય તો શક્ય તેટલું પાણી પીવું, સાથે સૂપ, ખીચડી, નાળિયેર પાણી, ચોખાનું પાણી, ઇલેક્ટ્રોલાઇટ પાવડર વગેરે આપવું, જેનાથી શરીર હાઇડ્રેટેડ રહે છે. ફુદીનાની ચા એ ફક્ત એરોમાથેરાપી જ નહીં પરંતુ ફુદીનાનું તેલ તેની સુખદ અસર માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે. જ્યારે પણ પેટમાં દુખાવો થાય છે, ત્યારે ચામાં થોડા ટીપાં ઉમેરીને પીવામાં આવે તો આરામ મળે છે.

ફૂડ પોઇઝનિંગમાં જીરુંનો ઉપયોગ પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. પેટમાં સોજો અને દુખાવો ઘટાડવા માટે જીરુંનો ઉપયોગ ખૂબ જ અસરકારક ઘરેલું ઉપાય છે. આ માટે એક ચમચી જીરું તળી લો અને તેને પીસી લો અને તેનો ઉપયોગ સૂપમાં કરો.

કેટલાક તુલસીના પાનના રસમાં એક ચમચી મધ મિક્સ કરો. દર્દીને થોડા કલાકોના અંતરે આ રસ આપવાથી પીડાથી રાહત થવાની સંભાવના છે. કેળા પોટેશિયમનો સ્રોત છે. ફૂડ પોઇઝનિંગથી ઝડપથી રિકવર થવા અને તેની અસરો ઘટાડવા માટે કેળા એ એક ખૂબ અસરકારક છે. આ માટે કેળાને દહીંમાં છૂંદીને ખાવા જોઈએ.

સફરજન ફૂડ પોઇઝનિંગ સામે અસરકારક રીતે કામ કરે છે. સફરજન એન્ઝાઇમ તરીકે કામ કરે છે જે બેક્ટેરિયાના વિકાસને રોકવામાં મદદ કરે છે. ખાસ કરીને સફરજનનું  વિનેગર તેના આલ્કલાઇન ગુણધર્મોને કારણે પેટમાં બેક્ટેરિયાને વધતા અટકાવે છે. આ ફૂડ પોઇઝનિંગ ની અસરને ઝડપથી ઘટાડી શકે છે.

લીંબુનો રસ એસિડિટી ખોરાકના ઝેરના બેક્ટેરિયાને મારી નાખે છે. તેથી, તેને ફૂડ પોઇઝનિંગમાં ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ માટે, એક લીંબુનો રસ પીસીને તેમાં એક ચપટી ખાંડ નાખીને દવા તરીકે ઉપયોગ કરવાથી સારા પરિણામ મળે છે. આ સિવાય તમે તમારી ચામાં લીંબુનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top