દહી ખાવાના ફાયદા અને નુકશાન

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે લાઇક કરો.

સારા કાર્યો કરતા પહેલા દહીં ખાવું ખૂબ જ શુભ માનવામાં આવે છે. દહીંના ઉપયોગથી ઘણી વસ્તુઓ પણ બનાવવામાં આવે છે, જે ખાવા કે પીવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. દહીં રાયતા, છાશ, ઘણા લોકો દહીં સાથે પરાઠા ખાવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે દહીંનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કારણ કે દહીં પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે.

દહીંનું રોજનું સેવન પેટ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ સાથે દહીંનું સેવન અનેક રોગોમાં પણ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. કારણ કે દહીંમાં કેલ્શિયમ, વિટામિન બી-2, બી-12, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન એ, વિટામિન ઇ, વિટામિન સી, વિટામિન પાયરિડોક્સિન, કેરોટીનોઇડ્સ, ફોલેટ જેવા તત્વો મળી આવે છે.

જણાવી દઈએ કે દહીં ખાવાના માત્ર ફાયદા નથી, પરંતુ દહીં ખાવાના કેટલાક ગેરફાયદા પણ છે. જાણો શું છે દહીં ખાવાના ફાયદા અને નુકસાન.

દહી ખાવાના ફાયદા: Dahi khavana fayda in Gujarati

1 પાચનતંત્ર ને મજબૂત કરે છે: 

દહીંનું સેવન પેટ માટે સૌથી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કારણ કે દહીંમાં લેક્ટોઝ હોય છે. તેથી, જો કોઈ વ્યક્તિ દરરોજ એક વાટકી દહીંનું સેવન કરે છે, તો તે પાચનતંત્ર ખૂબ મજબૂત થાય છે.

2 દહી હાડકાં મજબૂત કરે છે:

દહીંનું સેવન હાડકાં (Healthy Bones) માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કારણ કે દહીંમાં કેલ્શિયમ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. તેથી દરરોજ એક વાટકી દહીંનું સેવન કરવાથી હાડકાં મજબૂત બને છે.

3 કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું કરવામાં મદદરૂપ: 

દહીંનું સેવન હૃદય (Heart) માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. રોજ એક વાટકી દહીં ખાવાથી શરીરમાં વધેલા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઓછું થવા લાગે છે. સાથે જ હૃદય પણ સ્વસ્થ રહે છે. પરંતુ જે લોકોનું કોલેસ્ટ્રોલ વધી ગયું છે, તેમણે વધારે માત્રામાં દહીંનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

4 વજન ઘટાડવામાં દહી મદદરૂપ છે:

દહીંનું સેવન સ્થૂળતા (Obesity) ઘટાડવામાં ખૂબ જ મદદગાર સાબિત થાય છે. કારણ કે દહીંમાં ઘણા ઘટકો હોય છે, જે વજન ઘટાડવામાં ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. તેથી, જેઓ વજન ઘટાડવા માંગે છે તેમના માટે દહીં શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે.

5 બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે:

હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે પણ દહીંનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. રોજ દહીં ખાવાથી બ્લડપ્રેશર કંટ્રોલમાં રહે છે.

6 રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત કરે છે:

દહીંનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. કારણ કે દહીં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણોથી ભરપૂર હોય છે. તેથી જે લોકો વારંવાર બીમાર રહે છે, તેમણે એક વાટકી દહીંનું સેવન કરવું જોઈએ.

દહી ખાવાના નુકશાન – Dahi khava na nukshan in Gujarati

  • અસ્થમાના દર્દીઓએ દહીંનું સેવન ન કરવું જોઈએ. કારણ કે તેનાથી તેમની સમસ્યાઓ વધી શકે છે.
  • જો કોઈને શરદીની ફરિયાદ હોય તો તેણે રાત્રે દહીંનું સેવન ન કરવું જોઈએ. આ શરદી અને ફ્લૂને વધારી શકે છે.
  • જે લોકો વજન ઓછું કરવા માગે છે, તેમણે ખાંડ સાથે દહીં ન ખાવું જોઈએ. કારણ કે વજન ઘટવાને બદલે વધવા લાગે છે.
  • જે લોકો આર્થરાઈટિસથી પીડિત હોય તેમણે દહીંનું સેવન ન કરવું જોઈએ.
  • રાત્રિ ના સમયે કોઈપણ વ્યક્તિ એ દહી નું સેવન ન કરવું જોઈએ.

 

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે લાઇક કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!