ભરપૂર કરી લ્યો આનું સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિ 10 ગણી થઈ હાર્ટએટેક, કોલેસ્ટ્રોલ અને વાયરલ ઇન્ફેકશન રહેશે કાયમી દૂર

બ્રોકલી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ જોવામાં ફ્લાવર જેવું જ દેખાય છે. પરંતુ તેનો રંગ પણ ભુરો હોય છે. તેમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ , કાર્બોહાઈડ્રેડ , આયરન, વિટામિન એ, સી અને ઘણા બીજા પણ પોષક તત્વો ભરપુર માત્રામાં મેળવવામાં આવે છે. જો તમે નિયમિત રૂપથી પોતાના ડાયટમાં બ્રોકલીને શામેલ કરશો તો નિશ્ચિત રૂપથી તમને ખૂબ જ ફાયદો મળશે. તમે ઈચ્છો તો તેને સલાદના રૂપમાં, સુપના રૂપમાં અથવા શાકના રૂપમાં ઉપયોગ કરી શકો છો. અમુક લોકો તેને વરાળથી પકવવાનું પણ પસંદ કરે છે.

બ્રોકોલીમાં સલ્ફોરાફેનનો સમૃદ્ધ પ્રમાણમાં ભંડાર છે. જે કેન્સરને તમારાથી દૂર રાખે છે. સલ્ફોરાફેન એક ફાયટોકેમિકલ છે, જે ઝેર ઘટાડે છે અને તેથી શરીરમાં બળતરા ઘટે છે. જે ઘણા પ્રકારના કેન્સર સાથે સંકળાયેલ છે. આ સિવાય તે કેન્સરના કોષોના મલ્ટીપ્લકેશનને અટકાવે છે અને તેના કારણે જ કેન્સરગ્રસ્ત ગાંઠની વૃદ્ધિ મંદ પડે છે.

બ્રોકોલીમાં ફાઇબર, વિટામિન-સી, વિટામિન- કે, આયર્ન અને પોટેશિયમ સહિતનાં આવશ્યક પોષક તત્ત્વો વધુ પ્રમાણમાં હોય છે. ન્યુટ્રિશનિસ્ટ કહે છે કે તે અન્ય શાકભાજી કરતાં વધારે પ્રમાણમાં પ્રોટીન પણ ધરાવે છે. આ લીલાં શાકભાજીમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ પણ વધુ છે અને ક્યુરેસેટીન જેવા એન્ટીઓક્સિડન્ટથી ભરપૂર છે, જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ આ શાકભાજી સલામત છે. તે એ‌િન્ટઓક્સિડન્ટ અને ફાઇબરથી ભરેલ શાકભાજી છે.

બ્રોકોલી બ્લડ શુગરનું સ્તર ઘટાડી શકે છે અને ડાયાબિ‌ટીસ કન્ટ્રોલમાં સુધારો કરી શકે છે. બ્રોકોલી જેવા ફાઇબરયુક્ત ખોરાક કોલેસ્ટ્રોલને પણ કન્ટ્રોલ કરી શકે છે. તેથી હૃદયરોગનું જોખમ પણ ઘટે છે.

પાચનશક્તિ વધારવામાં પણ ફાઈબર મદદરૂપ છે. તે આંતરડાંની પ્રક્રિયા વધુ સારી રીતે કરવામાં મદદરૂપ બને છે અને કબજિયાત ઘટાડે છે. બ્રોકોલીમાં વિટામિન-સી પણ હોય છે, જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ તેમજ ત્વચા માટે ફાયદાકારક છે. બ્રોકલીમાં કેરેટેનાયડ્સ લ્યુટિન હોય છે. આ હૃદયની ધમનીઓને સ્વસ્થ્ય બનાવી રાખે છે. તેના સેવાનથી હાર્ટ એટેક અને અન્ય બિમારીઓના થવાની આશંકા ઓછી થઈ જાય છે. તેમાં હાજર પોટેશિયમ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને વધારવા નથી દેતો.

બ્રોકલીમાં વિટામિન સીની પર્યાપ્ત માત્રા હોય છે. વિટામિન સી શરીરમાં ઈમ્યુન સિસ્ટમને પણ બુસ્ટ કરવા અને સંક્રમણથી બચવામાં પણ મદદ કરે છે. જો લોકો વજન ઓછુ કરવા માંગે છે તેમને બ્રોકલીનું સેવન કરવું જોઈએ. કારણ કે તેમાં પોષક તત્વો ભરપુર હોય છે અને કેલેરી ખૂબ ઓછી. માટે વજન કંટ્રોલમાં રહે છે.એલ્ઝાઈમર એટલે કે ભુલવાની સમસ્યા. જો તમને એલ્ઝાઈમરની બિમારી છે તો બ્રોકલીનું સેવન રોજ કરો. આ સેવન તમારી સ્મરણ શક્તિને વધારે છે.

બ્રોકોલીમાં બીટા કેરોટિન, વિટામિન એ, ફોસ્ફરસ, વિટામિન બી કોમ્પ્લેક્ષ, વિટામિન સી અને ઈ શામેલ છે. આ તમામ સમૃદ્ધ પોષક તત્ત્વો તમારી આંખના સ્વાસ્થ્ય માટે ઉત્તમ છે અને આંખોને મોતિયા સામે રક્ષણ આપે છે.

ત્વચાની સંભાળ એ ફક્ત ત્વચાની ગ્લોથી જ નથી પરંતુ તંદુરસ્ત રહેવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ, વિટામિન સી અને કોપર, ઝીંક જેવા ત્વચાને તંદુરસ્ત રાખવામાં મદદ કરે છે. તે ત્વચાને ચેપ લાગવાથી બચાવે છે અને ત્વચાની કુદરતી ગ્લોને પુનઃસ્થાપિત કરે છે. બ્રોકોલીમાં વિટામિન કે, એમિનો એસિડ્સ અને ફોલેટ ભરપૂર હોય છે. આ બધા તંદુરસ્ત ત્વચાની પ્રતિરક્ષામાં ફાળો આપે છે.

બ્રોકોલી માટે પણ ખૂબ આગ્રહણીય છે એનિમિયાવાળા લોકોનો આહાર. તેમાં આયર્નની માત્રા વધુ હોય છે, જે આપણને નબળા પામેલા આ રોગથી બચવામાં મદદ કરે છે. જો તમે નીચા આયર્નનો શિકાર છો અથવા તેને તમારી રક્ત પરીક્ષણોમાં જોયું છે, તો તે સમય છે કે કિંમતી બ્રોકોલીને તમારા દૈનિક આહારમાં સમાવિષ્ટ કરો.

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે લાઇક કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!