જીવજંતુ ના ડંખ, ચામડી તેમજ શ્વાસને લગતી તમામ બીમારી નો ઈલાજ રહેલો છે માત્ર આ એક ઔષધિમાં , જરૂર જાણો તેના ચમત્કારિ ફાયદા

આજના યુગમાં તુલસીના ઉપયોગ પર ભાર મુકાયો છે. કોરોના વાયરસના સમયગાળામાં તુલસીનો ઉપયોગ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. મોટા ડોકટરો આ સમયે તુલસી ખાવાની ભલામણ કરી રહ્યા છે, ત્યારે તુલસીને આધ્યાત્મિકતામાં પણ ખૂબ જ ઉપયોગી છોડ માનવામાં આવે છે.

તુલસીની માળા ગળાની તુલસીના માળા પહેરવાથી જીવન બળ મળે છે, અનેક રોગોથી મુક્તિ મળે છે. તુલસીની માળા પહેરી ભાગવત નામનો જાપ કરવાથી લાભ થાય છે. મૃત્યુ સમયે મૃતકના મોંમાં તુલસીના પાનનું પાણી નાખવાથી તે બધા પાપોથી મુક્ત થઈ જાય છે અને વિષ્ણુલોકમાં વાસ થાય છે અને મોક્ષ મળે છે.

તુલસીનો ખાસ લાભ લેવા માટે રોજ સવારે ખાલી પેટ તુલસીના પાંચ-સાત પાનને ખૂબ ચાવીને ખાવા અને ઉપરથી તાંબાના વાસણમાં રાત્રિના સમયે રાખેલું એક ગ્લાસ પાણી પીવું જોઈએ. આના પ્રયોગથી મોટો લાભ થશે.

બ્લડ પ્રેશરમાં અસરકારક નિષ્ણાતો કહે છે કે તુલસી એક અદ્ભુત ઔષધી છે, જે બ્લડ પ્રેશર અને પાચક તંત્રને નિયંત્રિત કરે છે તથા તે રુધિરવાહિનીઓ અને માનસિક રોગોમાં ખૂબ ફાયદાકારક છે.

તુલસી મલેરિયા અને તાવ અન્ય પ્રકારોમાં ખૂબ ઉપયોગી સાબિત થઈ છે. તુલસી બ્રહ્મચર્યને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે અને યાદશક્તિમાં પણ વધારો કરે છે. રાત્રે એક ગ્રામ તુલસીના પાવડરને પાણીમાં પલાળીને સવારે ખાલી પેટ પર લેવાથી વીર્ય રક્ષણમાં ઘણી મદદ મળે છે.

તુલસીના પાનને ઉકાળીને બનાવેલું પીણું પીવાનું અને તેમાં લગભગ 2 ગ્રામ કાળા મરી ઉમેરવાનું સૂચન કર્યું છે. આ પીણું તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે, એન્ટીબેક્ટેરિયલ તત્વ તરીકે કાર્ય કરે છે અને ડેન્ગ્યુથી પુન .પ્રાપ્તિની સુવિધા આપે છે.

ઉકળતા ગરમ પાણીમાં આદુ, તુલસીના પાન, મરીના દાણા (ભૂકો) નું મિશ્રણ – સામાન્ય રીતે એક પ્રવાહી ઔષધનો ડોઝ તરીકે લેવામાં આવે છે જે મોટાભાગની બિમારીઓને દૂર કરે  છે. આ સિવાય આ અન્ય નફાકારક ગુણધર્મોનું બંડલ છે.

તે અંદરથી અને બહારથી ડિટોક્સિફાઇંગ, સફાઇ અને શુદ્ધિકરણ એજન્ટ તરીકે કાર્ય કરે છે. તેથી તે ત્વચા માટે સારું છે.તે ત્વચાના વિકાર, ખંજવાળ અને રિંગવોર્મ જેવા મુદ્દાઓની સારવારમાં પણ અસરકારક છે. તેનો ઉપયોગ ચામાં અથવા કાચી, પાઉડર, પેસ્ટ અથવા હર્બલ સપ્લિમેન્ટ્સ બનાવી શકાય છે.અસ્થમા અને સેટેરા જેવી શ્વસન બિમારીઓની સારવારમાં પણ તે ફાયદાકારક છે.

તણાવ દૂર કરવામાં, રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં અને યોગ્ય પાચન સુવિધામાં મદદ કરે છે.તે ફાયટોન્યુટ્રિએન્ટ્સ, આવશ્યક તેલ, વિટામિન એ અને સી થી  ભરેલું છે

તુલસીના નિયમિત સેવનથી વિવિધ શારીરિક પ્રક્રિયાઓને સંતુલિત કરવામાં પણ મદદ મળી શકે છે.તે રક્ત ખાંડના એલિવેટેડ સ્તરોની પ્રતિકાર કરે છે અને તેથી ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. તે શરીરમાં યુરિક એસિડનું સ્તર નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે, ત્યાં કિડનીના પત્થરોના વિકાસના જોખમોને દૂર કરે છે. જેમને કિડની સ્ટોન્સ છે તે પણ ફાયદાકારક છે.

તે મુક્ત રેડિકલની હાનિકારક અસરોને દૂર કરી શકે છે.ડેન્ટલ સ્વાસ્થ્ય માટે અને તંદુરસ્તી માટે ઉત્તમ છે.તે  જંતુના ડંખની સારવાર કરવામાં સહાય કરી શકે છે. હેપેટાઇટિસ, મેલેરિયા, ક્ષય રોગ, ડેન્ગ્યુ અને સ્વાઈન ફ્લૂ જેવી સ્થિતિમાં પણ ફાયદાકારક છે. તે એડેપ્ટોજેન તરીકે પણ ઓળખાય છે.તુલસીના પાંદડા પેટને મજબૂત કરે છે અને શ્વસન રોગોમાં મદદ કરે છે.

તુલસીના  પાંદડા વિરોધી તણાવ એજન્ટો તરીકે ગણવામાં આવે છે. તાજેતરના અધ્યયનોએ બતાવ્યું છે કે પાંદડા તાણ સામે નોંધપાત્ર રક્ષણ આપે છે.આખી રાત પાણીમાં તુલસીના મૂળિયા પલાળી રાખો અને વહેલી સવારે તેનું સેવન કરો. તે ડાયાબિટીસ માટેનો કુદરતી ઉપાય છે.

તુલસી તણાવ દૂર કરવા માટે ખૂબ જ અસરકારક છે.ઘણા અભ્યાસોમાં, તે સાબિત થયું છે કે તુલસીનો છોડ ના પાંદડા ખાવાથી તણાવ ઓછો થાય છે. સ્ત્રીઓ વારંવાર પીરીયડ્સ માં અનિયમિતતાની ફરિયાદ કરે છે.આ કિસ્સામાં તે તુલસીના છોડના બીજ નું સેવન કરવું એ ફાયદાકારક છે.

તુલસીના છોડ ના પાંદડા શ્વાસની તકલીફો દૂર કરવા માટે ફાયદાકારક છે અને પ્રકૃતિના કારણે તેની કોઈ આડઅસરો નથી.જો તમારા મો માંથી ખરાબ વાસ આવ તો તુલસી ના પાન ચાવવાથી તરતજ તે વાસ નીકળી જાય છે. તુલસીનો છોડ ત્વચા સંબંધિત રોગો માં ખાસ લાભદાયી છે તેના ઉપયોગથી, ધાધર જેવા રોગો નો અંત આવે છે અને ચહેરો પણ સુંદર થાય છે.

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે લાઇક કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!