સુવાદાણાના ફૂલ પીળા રંગના અને ગુચ્છામાં હોય છે. સુવાદાણાના ફૂલ નાના પરંતુ, એક જ ગુચ્છામાં ઘણાં બધા થતા હોવાથી આયુર્વેદમાં તેને ‘શતપુષ્પા’ કહેવામાં આવે છે. સુવાદાણા, જે એક હજાર વર્ષથી જાણીતા છે, તે વિવિધ દેશો અને પ્રદેશોની વાનગીઓમાં વપરાય છે.
ચાલો આપણે હવે જાણીએ સુવાદાણાના અનેક ફાયદાઓ વિશે. સુવાદાણા અત્યંત પાચક ઔષધિ છે. ભૂખ લગાડવા માટે પાંચ ગ્રામ સુવાદાણા ચાવીને ખાવા એટલે ભૂખ લાગશે. પેટમાં કૃમિ થયાં હોય તો નાનાં બચ્ચાઓને સુવાદાણાની ઠીકરી આપે છે.
૨ ગ્રામ સુવાદાણા છાસમા વાટી તેમાં ૧ ગ્રામ ડિકામાળી નાખવી. પછી હિંગ નાખી ગરમ કરેલી કડછીમાં તે નાખી બાળકને દિવસમાં એક વાર એમ ચાર પાંચ દિવસ આપવાથી કૃમિ અને જીવડાં ઓછા થાય છે. રાંધેલા સુવાદાણાનું નિયમિતપણે સેવન કરવાથી પાચક શક્તિમાં સુધારો થાય છે. તે કબજિયાત જેવી ગંભીર સ્થિતિમાં મદદ કરે છે. એક થી બે ચમચી તાજા સુવાદાણાનાં પાન બાળકોને આપી શકાય છે.
તે આંતરડા, હિચકી, એસિડિટી અને ઝાડાને દૂર કરવામાં પણ અસરકારક છે. મધ અને સુવાદાણાનું તેલ પેટની સ્થિતિ સુધારવામાં મદદ કરે છે. આ ઔષધિનો ઉપયોગ પેટના રોગમાં પીડાની ફરિયાદ કરતા બાળકો માટે થાય છે. પેટમાં દુખતું હોય તો રોજ રાત્રે સુવાદાણા ચાવીને ખાઈ સૂઈ જવું એટલે પેટમાં દુખવાનું બંધ થશે.
સુવાદાણા પેટનો વાયુ ઓછો કરે છે. મળ સાફ કરનારું છે. ઉપર પ્રમાણે જ રાત્રે સૂતી વખતે સુવાદાણા પાંચ ગ્રામ જેટલા ચાવી ઉપર થી એકાદ ઘૂંટડો પાણી પી સૂઈ જવું જેથી પેટનો વાયુ ઓછો થાય છે, ઝાડો સાફ થાય છે, ભૂખ પણ લાગે છે.
સુવાદાણા યુવાન સ્ત્રીઓમાં માસિક પ્રવાહને નિયંત્રિત કરવામાં ખૂબ મદદ કરે છે. અને તે લોકો માટે પણ અસરકારક છે કે જેઓ શ્વાસનળીને લગતી પીડાની ફરિયાદ કરે છે. જેમને એનિમિયાને કારણે માસિક સ્રાવમાં સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે તેમણે સુવાદાણા ખાવા જોઈએ છે.
હરસમસામાં સુવાદાણા ખાવાથી સારું થાય છે. સુવાદાણાનો મુખ્ય ઉપયોગ સુવાવડીનું ધાવણ શુદ્ધ કરવાનો છે એટલે તેને મરાઠીમાં ‘બાળતશોપ’ કહેવાય છે. આખા દિવસમાં ચાવી ચાવીને ખાવાથી અને ઉપરથી એકાદ ઘૂટડો પાણી પીવાથી સુવાવડીની તબિયત સારી રહે છે.
સુવાદાણાનો ઉકાળો ઉંઘની બીમારી માટે ઉપયોગી છે. થોડી વારમાં એક કપ પાણીમાં 2 ચમચી સુવાદાણાના બીજ ઉકાળીને ઉકાળો તૈયાર કરો. આ ઉકાળને ગળી લો અને દરરોજ તેનું સેવન કરો. તેનાથી ઊંઘ આવવા લાગશે. સુવાદાણામાં કેલ્શિયમ હોય છે જે તૂટેલા હાડકાના દુખાવાને દૂર કરવામાં ઉપયોગી થાય છે.
હાડકાંની યોગ્ય વૃદ્ધિ અને વિકાસમાં સુવાદાણા એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે જે તૂટેલા હાડકાંને સુધારી પણ શકે છે. સુવાદાણા એ એક મહાન ઔષધિ છે જે ખાંડના સ્તરોને નિયંત્રિત કરવામાં અને ડાયાબિટીઝને સંચાલિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. સુવાદાણા શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં અસરકારક હોઈ શકે છે.
ડાયાબિટીઝવાળા લોકોમાં સુવાદાણાનું તેલ લોહીમાં ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ ઘટાડે છે. તે પ્રતિરક્ષા વધારવા અને થાઇરોઇડ કાર્યોને નિયંત્રિત કરીને ડાયાબિટીસના દર્દીઓને પણ મદદ કરે છે. આ આશ્ચર્યજનક ફાયદાઓને લીધે, સુવાદાણા ડાયાબિટીઝવાળા લોકો માટે શ્રેષ્ઠ ખોરાક માનવામાં આવે છે.
હેડકી વિવિધ કારણોસર ઉત્પન થાય છે, પરંતુ મુખ્યત્વે પેટમાં ગેસ ફસાઈ જવાને કારણે હેડકી આવે છે. બીજું કારણ કેટલીક એલર્જી, અતિસંવેદનશીલતા અને ગભરાટના કારણે હેડકી આવે છે. સુવાદાણા ખરેખર આ બધી પરિસ્થિતિઓમાં મદદ કરી શકે છે.
સુવાદાણાએ હેડકી માટેનો પરંપરાગત ઉપાય છે. હેડકી ની સમસ્યાથી છૂટકારો મેળવવા માટે ઉકળતા પાણીમાં એક ચમચી તાજા સુવાદાણા મિક્સ કરીને તેને ઠંડુ કરીને પીવાથી હેડકીમાં રાહત થાય છે. સુવાદાણામાં ફલેવોનોઇડ્સ અને મોનોટર્પીન્સ જેવા સક્રિય ઘટકો હોય છે તેમાં કેન્સર સામે લડવાના ગુણધર્મો છે. ફ્લેવોનોઇડ્સમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ હોય છે જે કેન્સરને રોકવામાં મદદગાર છે.
સુવાદાણા, જે લાંબા સમયથી બળતરા વિરોધી પ્લાન્ટ તરીકે જાણીતું છે, સંધિવા નો દુખાવો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ કારણોસર, તેનો ઉપયોગ પ્રાચીન સમયથી કરવામાં આવે છે. ફંગલ ઇન્ફેક્શન એ પેશીઓનું સૌથી સામાન્ય કારણ છે. કુદરતી જંતુનાશક પદાર્થ તરીકે, સુવાદાણાનું તેલ અસરકારક રીતે ફંગલ ચેપને રોકી શકે છે.