શિયાળાની ઋતુમાં મોટાભાગના લોકો માટે મગફળી એ ટાઇમ પાસ નાસ્તો છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે મગફળીના સેવનથી સ્વાસ્થ્યને પણ ઘણા ફાયદા થાય છે. જી, હા, કારણ કે મગફળીમાં પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. મગફળીમાં પ્રોટીન, ફેટ, વિટામિન્સ, ફાઇબર, એન્ટિઓક્સિડેન્ટ્સ, આયર્ન, વિટામિન ઇ, વિટામિન બી6, ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ, ઓમેગા 6 ફેટી એસિડ અને કેલ્શિયમ જેવા આવશ્યક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, તેમજ તેનો સ્વાદ પણ ગરમ હોય છે. જેથી જો શિયાળાની ઋતુમાં મગફળીનું સેવન કરવામાં આવે તો તેનાથી સ્વાસ્થ્યને અનેક લાભ થાય છે.
શિયાળામાં મગફળી ખાવાના ફાયદા:
જો પીઠ અથવા સાંધાનો દુખાવામાં મગફળીનું સેવન ખુબ જ ફાયદાકારક છે આ માટે સવારે જાગીને ગોળ સાથે પલાળી મગફળીનું સેવન કરવું જોઈએ. પલાળેલા સીંગદાણા ત્વચાની વૃદ્ધત્વના સંકેતોને ઘટાડે છે ઉપરાંત, પલાળેલી મગફળીમાં હાજર વિટામિન-સી ત્વચાને મજબૂત, કોમળ, જુવાન બનાવે છે અને ત્વચાની સ્થિતિસ્થાપકતા જાળવી રાખે છે.
દરરોજ પ્રમાણસર પલાળેલી મગફળીનું સેવન કરવાથી ત્વચા ભેજયુક્ત અને હાઇડ્રેટ રહે છે. મગફળીમાં હાજર ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ ત્વચાને ભેજયુક્ત અને હાઇડ્રેટ રાખે છે. શિયાળાની ઋતુમાં શરદીની સમસ્યા હોય છે, પરંતુ મગફળીના સેવનથી શરદી અને ઠંડીની સમસ્યાથી છુટકારો મળે છે. કારણ કે તેની તાસીર ગરમ હોય છે, જે શરીરમાં અંદરથી હૂંફ લાવે છે.
શિયાળાની ઋતુમાં હૃદયને લગતા અનેક રોગોનું જોખમ વધી જાય છે તેથી શિયાળાની ઋતુમાં મગફળીનું સેવન હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે જે હૃદયને લગતા રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.
મગફળીનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. મગફળીમાં આવા અનેક તત્વો જોવા મળે છે, જે બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરવામાં મદદગાર સાબિત થાય છે. જો તમારે વજન ઘટાડવું હોય તો તમારે મગફળીનું સેવન કરવું જોઈએ. કારણ કે મગફળીમાં ફાઇબર હોય છે, જો તમે મર્યાદિત માત્રામાં મગફળીનું સેવન કરો છો, તો તેનાથી વજન ઘટાડવામાં ફાયદો થાય છે.
મગફળીના સેવનથી હાડકાં મજબૂત બને છે અને હાડકાને લગતા રોગોનું જોખમ ઘટે છે. મગફળીમાં કેલ્શિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે હાડકાં માટે ખૂબ જરૂરી છે. બ્લડ પ્રેશરની ફરિયાદ હોય ત્યારે મગફળીનું સેવન ફાયદાકારક છે. કારણ કે મગફળીમાં પોટેશિયમ, કોપર અને મેગ્નેશિયમ જેવા તત્વો હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. જે હૃદયને લગતા રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.