આ વસ્તુઓ તમને શિયાળામાં બીમાર થવા દેશે નહીં. વાતાવરણમાં પરિવર્તન આવ્યું છે અને આવી સ્થિતિમાં શરદી ખાંસી થવી, તબિયત ખરાબ થવી આમ વાત છે. ઠંડીમાં પણ સ્વસ્થ રહેવામાં ખોરાકની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા હોય છે, તો ચાલો આપણે જાણીએ એવી કેટલીક વસ્તુઓ વિશે જે તમને ખાધા પછી તમારા શરીરમાં ગરમી રાખે છે અને શરદીમાં પણ રોગો તમારાથી દૂર રહે છે.
ઠંડી દરમિયાન રાત્રે અખરોટ અને બદામને પલાળી રાખવી અને બીજા દિવસે સવારે છાલ કાઢીને ખાવું એ ખૂબ આરોગ્યપ્રદ માનવામાં આવે છે. અખરોટમાં રહેલા ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ રક્ત પરિભ્રમણને યોગ્ય રાખે છે.. દ્રાક્ષમાં એન્ટીઓક્સિડેન્ટ ભરપુર માત્રામાં હોય છે, તેથી દરરોજ દ્રાક્ષ ખાવાથી ત્વચા સ્વસ્થ અને ચમકદાર બને છે. માત્ર આ જ નહીં પરંતુ તેમાં હાજર પોટેશિયમ હાઈ બ્લડ પ્રેશર વાળા લોકો માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. દ્રાક્ષમાં ઘણા પ્રકારના વિટામિન, કેલ્શિયમ, આયર્ન વગેરે જોવા મળે છે.
જામફળમાં ભરપૂર માત્રામાં વિટામિન સી, પોટેશિયમ અને એન્ટીઓક્સિડેન્ટ્સ હોય છે. તેમાં 80 ટકા પાણી હોવાને કારણે તે શિયાળામાં ત્વચામાં ભેજ જાળવી રાખે છે. ઠંડા દિવસોમાં તમારા વજન પર નિયંત્રણ રાખો, ફિટ રહેવા માટે નિયમિત કસરત કરો અને દરરોજ ચાલવા જાઓ. ચાલવાથી શરીરમાં ગરમી ઉત્પન્ન થાય છે, તેની સાથે લોહીના પરીભ્રમણમાં પણ વધારો થાય છે.
લસણની તાસીર ગરમ હોય છે અને શિયાળામાં તેનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. દરરોજ સવારે લસણની 3 થી 4 કળીઓ ચાવવાથી શરદીથી બચવામાં મદદ મળે છે. ઇંડાની તાસીર પણ ગરમ હોય છે અને નાસ્તામાં બાફેલા ઇંડા ખાવાથી તમે માત્ર સ્વસ્થ જ નહીં, પણ ઠંડીથી પણ બચી શકો છે.
ખજૂરમાં હાજર વિટામિન શરીરને શક્તિ આપે છે. દરરોજ સવારે ખાલી પેટે ખજૂર ખાવી અને એક ગ્લાસ ગરમ દૂધ પીવાથી શરીરમાં હૂંફ અને શક્તિ મળે છે. શિયાળામાં ગાજર ખાવાનું ખૂબ આરોગ્યપ્રદ માનવામાં આવે છે. જો તમે પાલકને ગાજર સાથે મિક્સ કરો છો અને તેનો સૂપ પીશો તો તે શરીરને તમામ રોગોથી બચાવે છે.
શરીરને સ્વસ્થ અને શક્તિશાળી રાખવા માટે આયુર્વેદમાં મધને અમૃત માનવામાં આવ્યું છે. બધી ઋતુમાં મધનું સેવન ફાયદાકારક છે, પરંતુ શિયાળામાં મધને મહત્વપૂર્ણ ગણી શકાય. આ દિવસોમાં ચોક્કસપણે તમારા આહારમાં મધનો સમાવેશ કરો. તેથી પાચનમાં સુધારો થશે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ વધશે.
એવું કહેવામાં આવે છે કે સફરજન માટે, જો તમારે ડૉક્ટરથી દૂર રહેવું હોય તો દરરોજ એક સફરજન ખાઓ. સફરજનમાં હાજર વિટામિન અને ખનિજો શિયાળામાં પણ સ્વસ્થ રહેવામાં મદદગાર છે. દાડમ, તમે દાડમના દાણા ખાઓ કે તેનો રસ પીવો, શિયાળામાં કે ઉનાળામાં બંને ઋતુમાં દાડમનું સેવન કરવું ખૂબ ફાયદાકારક છે.
આમળાના ઔષધીય ગુણધર્મો વિશે શું કહેવું ? તે વિટામિન સી, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, આયર્ન, કેરોટિન અને વિટામિન બી સંકુલનો એક મહાન સ્રોત છે, તેથી તેને દૈનિક ખોરાકમાં શામેલ કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તે શરીરના એક ભાગને જ નહીં પરંતુ આખા શરીરને અંદરથી સ્વસ્થ રાખે છે. આમળા શરદી ખાંસીમાં ખૂબ જ આરામદાયક સાબિત થાય છે.