મળી ગયું વધી રહેલા ચરબી અને અસાધ્ય રોગનું મુખ્ય કારણ

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

આજ ના આધુનિક સમય ની  ચિકિત્સા પધ્ધતિ ની પ્રગતિ સાથે માનવજાત આજે એકવીસમી સદી માં પણ  હજી ઘણી બીમારી રોકવા માં અસમર્થ અને છે. આવું કેમ થાય છે? સમય ની સાપેક્ષે આધુનિકતા અને સુખ સુવિધા માં થતાં વધારા જોતાં દૃશ્ય કૈંક અલગ હોવું જોઈએ અને આપણે પહેલા કરતાં વધારે સ્વસ્થ હોવા જોઈએ , લોકો ઓછા બીમાર પાડવા જોઈએ પરંતુ આવું હકીકત મા નથી આવું કેમ?

આવા સવાલ ઘણા ને થતાં હસે અમને આશા છે કે આ લેખ આ પ્રશ્નના જવાબ લગભગ તમને મળી જશે અને તમારા સ્વાસ્થ્યને સામાન્ય નીરોગી સ્થિતિમાં પાછા લાવવામાં તમને મદદ કરશે.

આપણા ખોરાક પહેલા જેવા રહ્યા નથી. આપણી આહારની ટેવમાં ભારે ફેરફાર કરવામાં આવ્યા છે અને આપણે પહેલા કરતાં આળસુ બની રહ્યા છીએ. આપણને બીમાર બનાવવામાં આ બે બાબતો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.

આપણે સુધારેલા ખોરાક, પ્રોસેસ્ડ ખોરાક, વધારે હેવી ખોરાક અને  અકુદરતી સ્વરૂપમાં ખોરાક લઈએ છીએ, જેને આપણે ન ખાવા જોઈએ. આપણો વર્તમાન આહાર આયુર્વેદ મુજબ આપણા શરીરમાં કફ દોષ અને આમ દોષમાં સામાન્ય રીતે વધારો કરે છે. તે ડાયાબિટીઝ, મેદસ્વીપણા અને હાર્ટ રોગો સહિતની જીવનશૈલીની વિકૃતિઓનું કારણ બને છે. હકીકતમાં, કફ દોશ એ  અમ દોશના સહયોગથી ઉગ્ર છે.

આ સ્થિતિ એકલા કફ દોશ ની ઉગ્રતાથી પણ વધુ ખરાબ છે. આમ દોશ એટલે રોગ પેદા કરતા પરિબળો કે જે શરીરમાં અજીર્ણ ખોરાકના કણોથી વિકાસ પામે છે. તેમાં વિકાસના બે તબક્કા છે. પ્રથમ તબક્કે, તે આંતરડામાં વિકાસ પામે છે. સામાન્ય રીતે, તે પેટના રોગોનું કારણ બને છે. બીજા તબક્કામાં, તે દરેક કોષ અને પેશીઓમાં મેટાબોલિક શક્તિની નબળાઇને કારણે કોષો અને પેશીઓમાં પણ વિકાસ પામે છે, જેને આયુર્વેદમાં ધાતુ અગ્નિ કહેવામાં આવે છે.

આમ દોષ ના પરિણામે અમા વિશાનું વિકાસ થાય છે, જે એકલા આમ દોશ કરતા વધુ જોખમી છે. તે લોહી અને લસિકા સહિતના વિવિધ માધ્યમોથી આખા શરીરમાં ફરે છે. તે વિવિધ મહત્વપૂર્ણ બાયોકેમિકલ્સના બહુવિધ સેલ્યુલર પ્રતિકારનું કારણ બને છે. આ બાયોકેમિકલ્સ તંદુરસ્ત સેલ્યુલર કાર્યો માટે જરૂરી પોષક તત્વો, ઇન્સ્યુલિન સહિતના હોર્મોન્સ અને અન્ય બાયોકેમિકલ્સથી લઈને છે. આ બધું આપણા વર્તમાન આહાર અને કસરત અથવા શારીરિક પ્રવૃત્તિઓના અભાવને કારણે થાય છે.

કસરત પણ મહત્વપૂર્ણ છે પરંતુ સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે આપણો આહાર. તંદુરસ્ત રહેવા માટે આપણે આપણો આહાર બદલવાની જરૂર છે. પ્રાણીઓના સ્રોતમાંથી ઉત્પન્ન થયેલ તમામ ખોરાક સામાન્ય રીતે આપણા શરીરમાં આમ  દોષ અને આમ વિશ ના વિકાસનું મુખ્ય કારણ છે.

આ ખોરાક માઇક્રોકેનલ્સમાં પણ અવરોધ પેદા કરે છે અને જીવનશૈલીના વિવિધ રોગોનું પરિણામ આપે છે. જો તમે સ્વસ્થ જીવન જીવવા માંગતા હો, તો તમારે તમારા આહાર પર કામ કરવાની જરૂર છે. તમારે પ્લાન્ટ-આધારિત સ્રોતોમાંથી મહત્તમ ખાદ્ય પદાર્થોનો સમાવેશ કરવાની જરૂર છે, ખાસ કરીને તેમના કુદરતી સ્વરૂપમાં (તાજી અને રાંધેલા) જે તમે તેમને રાંધ્યા વિના ધોવા પછી ખાઈ શકો છો.

આદિકાળ ના સમયમાં, મનુષ્યનો ઉપયોગ આપણે અત્યારે જે વપરાશમાં લઈએ છીએ તે અકુદરતી સ્વરૂપોના વપરાશ માટે કરવામાં આવતો ન હતો. લોકો સામાન્ય રીતે ફળો, પાંદડા અને શાકભાજીના સ્વરૂપમાં કુદરતી રીતે પ્રકૃતિમાં રહેલા ખોરાક પર આધાર રાખતા હતા. તેઓ આ ખોરાક બિન-રાંધેલા કુદરતી સ્વરૂપમાં લેતા હતા, જે ખોરાકનું આરોગ્યપ્રદ સ્વરૂપ હતું. તે સમય દરમિયાન કોઈ ડાયાબિટીસ, મેદસ્વીપણા અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર જેવી જીવનશૈલીની વિકૃતિઓ નથી.

બધા લોકો કડક શાકાહારી અને છોડ આધારિત ખોરાક ખાતા હતા. તેઓ મોટે ભાગે સ્વસ્થ હતા અને રોગો અને ચેપ સામે વધુ પ્રતિરક્ષા ધરાવતા હતા. આપણે તંદુરસ્ત રહેવા માટે આદિમ સમયમાં જેવો જ ખોરાક અપનાવવાની જરૂર છે. મેં આયુર્વેદિક આહાર યોજના અને આયુર્વેદિક આહારના મૂળ સિદ્ધાંતોની લિંક્સ પ્રદાન કરી છે જે તમારે વાંચવું જોઈએ અને તેનું પાલન કરવું જોઈએ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Disclaimer: The views and opinions expressed in article/website are those of the authors and do not necessarily reflect the official policy or position of Ayurvedamb. Any content provided by our bloggers or authors are of their opinion, and are not intended to malign any religion, ethic group, club, organization, company, individual or anyone or anything.
Scroll to Top