લીલા સોના તરીકે ઓળખાતી આ વસ્તુ ના સેવન થી કેન્સર જેવી અનેક ભયંકર બીમારીઓ રહે છે દૂર, જરૂર વાંચો અને શેર કરો

પિસ્તા એક પ્રકારનો સૂકો મેવો છે. જે ઘણા પ્રકારની મીઠાઈઓ અને વ્યંજનો નો સ્વાદ વધારવા માટે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ દેખાવમાં એક અખરોટ ની જેમ હોય છે જેના છીલકા ઉતારીને ખાવામાં આવે છે. આ લીલા રંગ નો સૂકો મેવો છે જે ખાવામાં જેટલું સ્વાદિષ્ટ છે, તેટલા જ વધારે તેના તબિયત ના ફાયદા છે.

પિસ્તા મુખ્ય રૂપ થી એશિયાઈ ફળ છે.  પરંતુ તેમની ખેતી સૌથી પહેલા સીરિયા, ઇરાક અને ઈરાન માં કરવામાં આવી હતી. પિસ્તા ના વૃક્ષ પર ફળ ઉગાડવાનો સમય 10 થી 12 વર્ષ નો છે. એટલે આ ફળ ઘણા વર્ષો ની મહેનત પછી ઉગાડવામાં આવે છે. કોઈ પણ મીઠાઈ પર ચઢેલી પિસ્તા ની પરત આપણને ઘણા પ્રકારના વાયરલ સંક્રમણો થી બચાવે છે. પિસ્તા તાકાત આપવા વાળા એક પૌષ્ટિક મેવો છે જે આપણા સ્વાસ્થ્ય ને ઘણા પ્રકારના લાભ આપે છે.

તેમાં ભારી માત્રા માં હેલ્થી ફેટ્સ, ફાઈબર અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હાજર હોય છે. તેના સિવાય પિસ્તા પ્રોટીન નો એક સારો સ્ત્રોત છે. પેટ ની પરેશાનીઓ ને દૂર કરવાનું હોય અથવા પછી મગજ ને દુરસ્ત રાખવાનું હોય, પિસ્તા એકમાત્ર રામબાણ ઉપાય છે.

પિસ્તા ની તાસીર ગરમ હોય છે તેથી પુરુષો પિસ્તા નું સેવન કરવાથી પુરુષો ની યૌન ક્ષમતા વધે છે. પિસ્તા પુરુષો ના હોર્મોન પર સકારાત્મક પ્રભાવ નાંખે છે. અને તેમની મર્દાનગી ને વધારે છે. જે પુરુષ બાપ નથી બની શકતા, તેમના માટે પિસ્તા ભગવાન નું વરદાન સાબિત થાય છે. પિસ્તા માં એમિનો એસિડ આર્જિનિન હાજર હોય છે જે સંતાન પ્રાપ્તિ માટે સહાયક હોય છે.

પિસ્તા માં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગોરી ત્વચા ના કેન્સર, પ્રોસ્ટેટ કેન્સર, ફેફસાઓ નું કેન્સર વગેરે ની શક્યતા ને કામ કરે છે. પિસ્તા માં હાજર પૌષ્ટિક તત્વ આપણા શરીર માં હાજર કેન્સર ના કાણો  થી લડે છે. અને તેમાં હાજર વિટામિન બી સિક્સ રક્ત કણીકાઓ ની સંખ્યા વધારે છે.

ઘણી વખત શરીર માં સોજા આવી જતાં હોય છે. જેનું કારણ છે ખાંટો ખોરાક કે પછી કોઈ જગ્યાએ ઇજા થવી પણ જો આ માટે પિસ્તાનું સેવન કરશો તો તેમાં રહેલ વિટામીન ‘એ’ અને વિટામીન ‘ઈ’ સોજાને ઘટાડે છે. ઘણી વખત શરીર ના વિભિન્ન અંગો પર કોઈ કારણો સાર બળતરા થઇ રહી હોય પછી ભલે તે પેટની બળતરા કે છાતીની બળતરા પણ પિસ્તાનું સેવન કરવાથી બળતરા દૂર થાય છે.

સૂકા મેવા ની જેમ પિસ્તા  શરીર માં હાજર કોલેસ્ટ્રોલ ની માત્રા ને નિયંત્રણ માં રાખે છે. આ સમયે હાજર ફાઇટો સ્ટેરોલ, એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ આપણા દિલ ને સ્વસ્થ રાખવામાં સહાયતા કરે છે. એવામાં હ્ર્દય રોગો થી પીડિત વ્યક્તિઓ ને પિસ્તા ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. પિસ્તા શરીર માં હાજર ધમનીઓ માં લોહી ને જમા થવાથી રોકે છે.

સુંદર ચહેરા માટે પીસ્તા કોઈ કુદરતી ઔષધી થી ઓછી નથી. ઉંમર વધવાની અસરને અટકાવે અને કરચલી ને ચહેરા ઉપરથી દુર કરવા પીસ્તામાં રહેલા ગુણ સરળતાથી કરે છે. પીસ્તા ખાવાથી ચહેરા ની ચામડી કડક થાય છે. પીસ્તા ખાવાથી મગજ ઝડપી બને છે અને માણસની યાદશક્તિ ઝડપી બને છે. તેથી બાળકોને પીસ્તા જરૂર ખવરાવો.

આજ ના સમય માં બગડેલી ખાનપાન ની ટેવો ના ચાલતા બહુ બધા લોકો ના મોટાપા નો શિકાર થવું પડે છે. પિસ્તા માં ઘણા પ્રકારના પ્રોટીન અને ફાઈબર હાજર રહે છે જેમને ખાવાથી આપણને જલ્દી ભૂખ નથી લાગતી. પરંતુ લંચ અથવા ડિનર ના દરમિયાન તેના વધારે સેવન થી બચો નહિ ત્યારે મોટાપો ઘટવાની જગ્યાએ વધી શકે છે.

આજ ના સમય માં ડાયાબિટીસ અથવા મધુમેહ નો લગભગ દરેક બીજો વ્યક્તિ ભોગ થઇ રહ્યો છે. એવામાં નિયમિત રૂપ થી એન્ટી ઓક્સીડેંટ અને ફાઈબર યુક્ત પિસ્તા ન સેવન કરવાથી મધુમેહ ના લોકો ને કંટ્રોલ કરવામાં આવી શકે છે. એટલું જ નહિ પરંતુ આ બ્લડ પ્રેશર પર પણ નિયંત્રણ રાખે છે.

માણસ નાનો હોય છે ત્યારે તેની આંખો સારી હોય છે. પણ ઉંમર વધવાની સાથે આંખોની નબળાઈ અને બીમારીઓ પણ વધવા લાગે છે. તેવા માં નિયમિત પીસ્તા ખાવા થી આંખો ઉપર કોઈપણ જાતની અસર નહી પડે. આંખો ગઢપણ સુધી તંદુરસ્ત અને નીરોગી રહેશે.

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે લાઇક કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!