ગમેતેવા પેટ ના અલ્સર થી કાયમી છૂટકારો મેળવવા જરૂર અપનાવો આ આયુર્વેદિક ઈલાજ, અહી ક્લિક કરી જાણો અને શેર કરી દરેક ને જરૂર જણાવો

પેટના અલ્સર, જેને ગેસ્ટ્રિક અલ્સર તરીકે પણ ઓળખાય છે, પેટના અલ્સરમાં દુ:ખદાયક વ્રણ છે. પેટમાં અલ્સર એક પ્રકારનો પેપ્ટીક અલ્સર રોગ છે. પેપ્ટીક અલ્સર એ કોઈપણ અલ્સર છે જે પેટ અને નાના આંતરડા બંનેને અસર કરે છે.

પેટનું અલ્સર થાય છે ત્યારે લાળનું જાડું પડ જે તમારા પેટને પાચક રસથી બચાવે છે, તે પાચક એસિડ્સને પેટમાં લાઇન કરતી પેશીઓમાં દૂર થવા દે છે, જેનાથી અલ્સર થાય છે. પેટના અલ્સર સરળતાથી મટાડવામાં આવે છે, પરંતુ જો યોગ્ય સારવાર કરવામાં ન આવે તો ગંભીર થઈ શકે છે.

અલ્સર ત્યારે બને છે કે જ્યારે ભોજનને પચાવનાર એસિડ આમાશય કે આંતરડાની દિવાલને ક્ષતિ પહોંચાડે છે.અલ્સર તાણ, પોષણ કે જીવનશૈલીનાં કારણે થાય છે, પરંતુ વૈજ્ઞાનિકોને હવે જાણ થઈ છે કે મોટાભાગનાં અલ્સર એક પ્રકારનાં જીવાણુ હેલિકોબૅક્ટર પાયલોરી કે એચ. પાયલોરી દ્વારા થાય છે.

પેટના અલ્સર સાથે સંખ્યાબંધ લક્ષણો સંકળાયેલા છે. લક્ષણોની તીવ્રતા અલ્સરની તીવ્રતા પર આધારિત છે.સૌથી સામાન્ય લક્ષણ એ છે કે  પેટની મધ્યમાં તમારી છાતી અને પેટના બટન વચ્ચે સળગતી ઉત્તેજના અથવા પીડા.

અલ્સર ત્યારે ગંભીર થવા લાગે છે કે જ્યારે આપને કેટલાક લક્ષણો દેખાવા લાગે; જેમ કે લોહીની ઉલ્ટી, મળમાં ઘેરા રંગનું લોહી પડવું, ઉલ્ટી કે ઉલ્ટી જેવું થવું, અચાનક વજન ઉતરી જવું કે પછી ભૂખમાં પરિવર્તન થવું વિગેરે. સામાન્ય રીતે, જ્યારે તમારું પેટ ખાલી હોય ત્યારે પીડા વધુ તીવ્ર બને છે, અને તે થોડીવારથી લઈ કેટલાક કલાકો સુધી ટકી શકે છે.

રોગથી છૂટકારો મેળવવા માટે, તમારે સમયસર યોગ્ય દવા લેવાની જરૂર છે.અને પેટની સમસ્યાઓ સાથે, તમારે સંપૂર્ણ ઊંઘની જરૂર છે (શિફ્ટમાં કામ કરતા દર્દીઓએ રાત્રિની પાળી છોડી દેવાની જરૂર છે) અને તાજી હવામાં દૈનિક ચાલવા.

ઘણા દર્દીઓ  મધનું સેવન કરીને અને તાજા દૂધ સાથે પીવાથી અલ્સરથી છૂટકારો મેળવવા માટે સક્ષમ હતા.એક ક્વાર્ટર કપ ભોજન પહેલાં અડધો કલાક લો. ફ્લેક્સસીડમાં અળસીનું તેલ, મ્યુકસ અને ટેનીન હોય છે. ઉકાળો લેવાથી, દર્દીને રાહત મળે છે, કારણ કે તેના પેટની એસિડિટી માં ઘટાડો થાય છે.

સામાન્ય કોબીનો રસ અલ્સરને સારી રીતે રાહત આપે છે જો પેટમાં દુખાવો થાય છે.એક અઠવાડિયામાં કોબીનો રસ તેનાથી દૂર થઈ શકે છે. અલ્સરવાળા દર્દીઓ માટે દરરોજ 4 ગ્લાસ રસ પીવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે.

1 કે 2 ચમચી શુદ્ધ મધનું સેવન દિવસમાં એક વાર કરો. તે પેટની અંદરની સપાટીનાં ઘા પર મલમનું કામ કરે છે કે જેથી અલ્સર જલ્દી સાજુ થવા લાગે છે. 1 ગ્લાસ પાણીમાં 1 નાની ચમચી મેથી દાણા ઉકાળો. ઠંડુ થતા તેને ગાળી લો અને પછી તેમાં થોડુંક મધ મેળવી દરરોજ બે વાર પીવો.

કેળામાં એંટી-બૅક્ટીરિયલ તત્વો હોય છે કે જે પેટમાં અલ્સરને વધતા રોકે છે. તેથી દરરોજ બ્રેકફાસ્ટ કર્યા બાદ કેળું જરૂર ખાવો. નારિયેળ તેલ એક પ્રાકૃતિક સામગ્રી છે કે જે પેટનાં અનેક રોગોને દૂર કરે છે. તેમાં એંટી-બૅક્ટીરિયલ ગુણો હોય છે કે જે પેટનું અલ્સર પેદા કરનાર બૅક્ટીરિયાનો ખાત્મો કરે છે.

એક ગ્લાસ ગરમ પાણીમાં 1 નાની ચમચી મુળેઠીનું પાવડર મિક્સ કરો. તેને 15 મિનિટ માટે એમ જ છોડી દો અને બાદમાં તેને ગાળીને દિવસમાં ત્રણ વાર પીવો. ગેસ્ટ્રાઇટિસ સાથે પેટમાં દુખાવો માટે આ ઉપાય હાર્ટબર્ન માટે વાપરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. બિર્ચની છાલનો ઉકાળો એસિડિટીને ઘટાડે છે અને પેટની અગવડતા દૂર કરે છે, પરંતુ તે યોગ્ય રીતે તૈયાર કરવામાં આવે તો જ.

કેળનો ઉકાળો આ છોડના શુષ્ક પાંદડા 30-40 ગ્રામ રેડવાની જરૂર છે, ઉકળતા પાણીના 200 મિલી રેડવાની અને તેને ઉકાળવા દો. એક સામાન્ય હર્બલ ટી તરીકે ભોજન પહેલાં દિવસમાં 2-3 વખત પીવો.

લોક પદ્ધતિઓ દ્વારા ગેસ્ટ્રિક અલ્સર અને ગેસ્ટ્રાઇટિસની સારવાર, પેપરમિન્ટના ઉકાળો દ્વારા થઈ શકે છે. તે પીડાને દૂર કરવામાં, હાર્ટબર્નને રાહત આપવા અને આંતરડાની કામગીરીમાં સુધારવામાં મદદ કરે છે. તે જ સમયે, પેટનું ફૂલવું અટકે છે, ઉંઘ અને પાચન સામાન્ય થાય છે.

50 ગ્રામ શુષ્ક પેપરમિન્ટના પાંદડા નાના બાઉલમાં રેડવું, ઉકળતા પાણીના 400 મિલી રેડવું અને ઓછી ગરમી પર મૂકો. 7 મિનિટ ઉકળતા પછી, મિશ્રણ કાઢી લ્યો, ઠંડુ કરો અને સ્ક્વિઝ કરો. કેક ફેંકી દો, અને દિવસમાં ઘણી વખત 0.5 કપમાં તૈયાર ચા પીવો.

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે લાઇક કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!