પેશન ફૉટ ડાયેટરી ફાઇબરનું શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત છે. તેમાંથ મોટાભાગની દ્રાવ્ય ફાયબર છે. ફાઇબર ગટ તંદુરસ્ત રાખે છે અને કબજિયાત અટકાવે છે. આ ફળ અત્યંત પોષક છે અને વિટામિન એ અને સીનો સારો સ્રોત પણ છે. આ ફળોમાં માત્ર 17 કેલરી છે.
પેશન ફળો પોલિફીનોલ્સમાં પણ ઉષ્ણકટિબંધીય ફળ જેવા કે કે કે કેળાના કરતાં વધુ સમૃદ્ધ છે. તેમાં લોખંડ અને પોટેશિયમની એક નાની માત્રા પણ છે. પેશન્સ ફળો ડાયાબિટીસની સારવારમાં અને સંધિવા અને કેન્સરની રોક થામમાં પણ ઉપયોગી છે. સૌથી સામાન્ય રીતે ઉપલબ્ધ જાંબલી અને પીળી જાતો છે.
ડાયાબિટીસ અને કેન્સર માટે ઉત્તમ :
પેશન ફળ ડાયાબિટીસ સારવારમાં સહાય કરે છે. આ તેની ઊંચી ફાઇબર સામગ્રી અને નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સને કારણે છે.તે કેન્સરની રોકથામમાં મદદ કરે છે. તે એન્ટીઑકિસડન્ટ ધરાવે છે જે કેન્સરથી મુક્ત મુક્ત રેડિકલ સામે લડવા કરી શકે છે. પોટેશિયમ સમૃદ્ધ હોવાથી તે શરીરના બ્લડ પ્રેશરનું નિયમન કરી શકે છે.
વિટામિન સી, કેરોટીન અને ક્રિપ્ટોક્સેનથિનની હાજરી પ્રતિરક્ષા વ્યવસ્થાને ઉત્તેજન આપવા માટે મદદ કરે છે.ફાઈબરનું એક મહાન સ્ત્રોત બનવું, આ ફળ પાચક આરોગ્યને વધારે છે.
મગજને લગતી બીમારી માં ફાયદાકારક :
પોટેશિયમ અને ફોલેટની હાજરી મગજની તંદુરસ્તીમાં સુધારો કરે છે અને અસ્વસ્થતા ઘટાડે છેકેલ્શિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ અને મેગ્નેશિયમ જેવા ખનિજોમાં સમૃદ્ધ થવું, ઉત્કટ ફળ અસ્થિ ઘનતા જાળવી રાખવા માટે ઉત્તમ રીત છે.
પેશન ફળમાં બાયોફ્લેવોનોઈડ્સનું મિશ્રણ હોય છે જે શ્વસનતંત્ર પર હકારાત્મક અસરો દર્શાવે છે.ઉત્કટ ફળમાં આયર્ન અને કોપર હાજર લાલ રક્ત કોશિકાઓના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ફળમાં હર્નન છે, જે શામક સંયોજન છે અને તેથી અનિંદ્રાના ઉપચારમાં તેનો ઉપયોગ જોવા મળે છે.વિટામીન એનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત હોવાથી ઉત્કટ ફળ ચામડીની રચનાને સુધારવા માટે મદદ કરે છે.
બીજ સાથે આ ફળ ખાવાથી આપણા શરીરમાં ખૂબ ફાયબર મળે છે. જેમ આપણે બધા જાણીએ છીએ, ફાઇબરનો આપણા આંતરડા અને સમગ્ર પાચન તંત્રના આરોગ્ય પર ભારે અસર છે. મોટાભાગના લોકો કોઈ પણ આડઅસર વિના આ ફળનો આનંદ માણતા હોવા છતાં, ગર્ભાવસ્થા અને સ્તનપાન દરમિયાન ઉત્કટ ફળ લેવો નુકસાનકારક હોઇ શકે છે.
પેશન ફ્રુટ નો જ્યુસ લોકો પીવે છે. જ્યુસ માં ખટાશ હોઈ છે. કોરોનામાં ખટાશ વાળો આ જ્યૂસ પીવાથી ઘણા ફાયદા થાય છે.પેશન ફ્રૂટ હ્રદયરોગ, કેન્સર જેવા રોગોમાં ઈમ્યુનિટી વધારે છે. એનિમીયા જેવા રોગમાં રામબાણ ઈલાજ તરીકે કામ આપે છે.