Site icon Ayurvedam

પોષકતત્વોનો ખજાનો આનું સેવન કબજિયાત, ચામડીના રોગ અને લોહીની ઉણપ માથી છુટકારો મેળવવામાં છે 100% અસરકારક..

પાલકમાં શારીરિક વિકાસ માટેના લગભગ બધા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. પાલકને એક ખનિજ પદાર્થો, વિટામિન્સ અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપુર સુપર ફૂડ માનવામાં આવે છે. પાલકમાં સારી માત્રામાં વિટામિન એ, સી, ઇ, કે અને બી જોવા મળે છે.

પાલકમાં મેંગેનીઝ, કેરોટિન, આયર્ન, આયોડિન, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, સોડિયમ, ફોસ્ફરસ અને આવશ્યક એમિનો એસિડ પણ જોવા મળે છે. પાલક સહિત તેના જ્યુસ ના પણ ઘણા ફાયદા છે. ચલો આપણે જાણીએ પાલકના જ્યુસ પીવાથી શરીરને કયા કયા ફાયદા થાય છે. જાણવા માટે આ લેખ વાંચો.

પાલકના રસમાં એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ્સ ભરપૂર પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. જે ત્વચાની કરચલીઓ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, તેનો ઉપયોગ ચહેરા પર ગ્લો લાવે છે. પાલકમાં સારી માત્રામાં વિટામિન હોય છે. આવી સ્થિતિમાં પાલકનો રસ પીવાથી હાડકાં મજબૂત બને છે.

પાચનશક્તિ જાળવવા માટે, પાલકનો રસ પીવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તે શરીરના ઝેરને દૂર કરવામાં મદદગાર સાબિત થાય છે. આ સિવાય જો કબજિયાતની સમસ્યા હોય તો પણ પાલકનો રસ ફાયદાકારક રહેશે. ત્વચાની સમસ્યા છે તો પાલકનો રસ પીવો ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. પાલકનો રસ પીવાથી ત્વચા તીક્ષ્ણ અને જુવાન રહે છે. તે વાળ માટે પણ સારું છે.

શરીર તંદુરસ્ત લાલ કોષો, એનિમિયા અથવા લોહી ના અભાવ ની સમસ્યા જોવા મળે છે. આનું મુખ્ય કારણ શરીરમાં આયર્નનો અભાવ છે. આયર્ન શરીરમાં લાલ રક્તકણોના ઉત્પાદનમાં વધારો કરે છે. પાલક આયર્નથી સમૃદ્ધ હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, ખોરાકમાં પાલકનો રસ શામેલ કરીને આયર્નની ઉણપને ટાળી શકાય છે.

પાલકનો રસ આંખોને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. પાલક લ્યુટીન અને ગિયાઝેન્થિન નામના એન્ટીઓકિસડન્ટોનો સારો સ્રોત છે. આ પોષક તત્વો આંખો સ્વસ્થ રાખે છે અને વૃદ્ધાવસ્થામાં આંખોની રોશની ઓછી થવાની સમસ્યાથી બચી શકાય છે. પાલક મોતિયાને રોકવામાં પણ મદદરૂપ બની શકે છે. આવા કિસ્સાઓમાં, આંખની સમસ્યાને રોકવા માટે પાલક અથવા પાલકનો રસ પીવો જોઈએ.

વાળની ​​તંદુરસ્તીની સાથે સાથે ત્વચાની પણ કાળજી લેવી જરૂરી છે. આયર્ન સહિત વાળને સ્વસ્થ રાખવા ઘણાં પોષક તત્વો જરૂરી છે. ખરેખર, આયર્નની ઉણપથી વાળ ખરવા લાગે છે. પાલક એ આયર્નનો સારો સ્રોત માનવામાં આવે છે. તેમાં વિટામિન-સી પણ શામેલ હોય છે, જે શરીરમાં આયર્નના શોષણને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.

પાલકના રસનુ સેવન કેન્સરથી બચવા માટે અમુક અંશે મદદ કરે છે. ખરેખર, પાલકના રસમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો રહેલા છે, જે અંડાશય, પ્રોસ્ટેટ, સ્તન અને કોલોન કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે. પાલક કેન્સરને રોકવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે.

પાલકનો રસ શરીરને શક્તિ પણ આપી શકે છે. ખરેખર, પાલક માં ઘણા પોષક તત્વો રહેલા હોય છે. આયર્ન પણ તેમાં હાજર હોય છે, જે શરીરને ઊર્જા આપવામાં સહાયભૂત બની શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમે શરીરને શક્તિ આપવા માટે પાલકનો રસ પી શકો છો.

સંધિવા, અસ્થિવા, રુમેટોઇડ આર્થ્રાઇટિસ, અને પેસરાઇટોક સંધિવા, દર્દી આ અસહ્ય પીડાથી પીડાય છે. આવી સ્થિતિમાં પાલકના જ્યુસનું સેવન કરવાથી રાહત મળે છે. આ સાથે જોડાયેલા એક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે પાલક રુમેટોઇડ સંધિવાના લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

પાલક માં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે, જે સંધિવાની બળતરા ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આટલું જ નહીં, પાલકના પાનના રસનો ઉપયોગ સંધિવાના દુખાવામાં રાહત માટે પણ કરી શકાય છે. પાલકની એન્ટિ-ટેસ્ટિઓઆર્થરાઇટિસ ગુણધર્મો આ અસર ને નાબૂદ કરે છે.

સંધિવાને રોકવા માટે પાલકનો રસ પીવામાં આવે છે. ગર્ભાવસ્થા માં શું ખાવું અને શું ન ખાવું એવી સામાન્ય સમસ્યા ઊભી થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, આ સમયગાળા દરમિયાન ઘણા પૌષ્ટિક ફળો અને શાકભાજીનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. આ શાકભાજીમાં પાલકના જ્યુસ પણ સમાવેશ કરવામાં આવે છે.

પાલકને ફોલિક એસિડનો સારો સ્રોત માનવામાં આવે છે. ફોલિક એસિડની ઉણપથી સગર્ભાને એનિમિયા થઈ શકે છે. આવા કિસ્સાઓમાં, ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પાલકના જ્યુસ નું સેવન એનિમિયા ના જોખમને ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. સગર્ભા અડધાથી એક કપ પાલકનો રસ પી શકે છે. જો કે, સગર્ભાએ જે પાલક નો રસ પીવો જોઈએ તેના સંબંધમાં તબીબી સલાહ લેવી મહત્વપૂર્ણ છે. આનું કારણ એ છે કે દરેક સ્ત્રીની ગર્ભાવસ્થા અલગ હોય છે.

Exit mobile version