ઓરેગાનો એ એક ઔષધિ છે. ઓરેગાનો નો છોડ આશરે એકથી ત્રણ ફૂટ ઉચો છે અને તે તુલસીનો છોડ અને ફુદીનાના પાંદડા જેવો જ દેખાય છે. માનવામાં આવે છે કે વિશ્વભરમાં આવી 60 જેટલી વનસ્પતિની પ્રજાતિઓ છે, જે રંગ અને સ્વાદ ઓરેગાનો જેવા હોય છે અને ઘણીવાર તે ઓરેગાનો તરીકે પણ ઓળખાય છે.
તે એક સદ્ગુણ છોડ છે, તેથી તેનો ઉપયોગ ઘણી શારીરિક સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે થઈ શકે છે આ ઉપરાંત, ઓરેગાનોના પાંદડા પીઝા, પાસ્તા, સૂપ અને સેન્ડવીચ જેવા ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા માટે પણ ઉપયોગમાં લેવાય છે. ઓરેગાનોના પાનના ફાયદા કેન્સરને રોકવામાં મદદગાર સાબિત થાય છે. ઓરેગોનમાં થાઇમોલ, કાર્વાક્રોલ અને કેટલાક અન્ય કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે.
ઓરેગાનો કેન્સરના કોષોને વધતા અટકાવી શકે છે અને કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે ખાસ કરીને, ઓરેગાનોના ફાયદા આંતરડાના કેન્સરના કોષોને વધતા અટકાવવા માટે અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેમાં પ્રોએપોપ્ટોટિક અસરો છે, જે કેન્સરના કોષોને મારી શકે છે અને કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે
રોગો સામે લડવાની ક્ષમતા વધારતા ઓરેગાનો પાંદડા ફાયદાકારક છે. ઓરેગાનોમાં ઘણા પોષક તત્વો જોવા મળે છે, જેમ કે વિટામિન-એ, વિટામિન-સી અને વિટામિન-ઇ. આ ત્રણેય વિટામિન્સને અસરકારક એન્ટીઓકિસડન્ટો માનવામાં આવે છે. આ વિટામિન્સ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરી શકે છે .
ઓરેગાનો શરીર પર ફ્રી-રેડિકલની અસર ઘટાડી શકે છે અને કોષોને તેમના પ્રભાવથી સુરક્ષિત કરી શકે છે. આ માટે, એક ગ્લાસ પાણીમાં ઓરેગાનો પાંદડા ઉકાળીને, તે પાણીનો ઉપયોગ કરી શકો છો. શરદી, કફ અથવા ગળામાં દુખાવો થવાના કિસ્સામાં ઓરેગાની ચા પણ પી શકાય છે. ઓરેગાનોના આવશ્યક તેલમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ, એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટી ઓક્સિડેટીવ જેવા ઘણા જૈવિક ગુણધર્મો છે, જે શરીર માટે ફાયદાકારક છે.
ઓરેગાનો આંતરડાને નુકસાન પહોંચાડનારા બેક્ટેરિયાની સંખ્યામાં ઘટાડો કરે છે. આ ઉપરાંત, તે આંતરડાની બળતરા ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે જે કેટલાક અંશે અપચોની સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે .આ માટે, એક કપ પીપરમીન્ટ અથવા લીંબુની ચામાં ઓરેગાનો તેલના એક કે બે ટીપાં નાખી પીવાથી ફાયદો છે. ઓરેગાનો તેલ અજીર્ણની સમસ્યાને દૂર કરે છે.
જો કોઈને સાંધાનો દુખાવો થઈ રહ્યો છે, તો ઓરેગાનોનો છોડ તેમના માટે સંજીવની ઔષધિથી ઓછો નથી. ઓરેગાનોમાં કાર્વાક્રોલ નામનો એક મોનોટ્રેપિક ફિનોલ સંયોજન મળી આવે છે. આ કમ્પાઉન્ડમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે, જે અસ્થિવાને લીધે થતાં સાંધામાં બળતરા ઘટાડે છે.
સાંધાના દુખાવામાં, તમે તેમાંથી ચા બનાવીને ઓરેગાનો પાંદડાઓના ફાયદાઓ મેળવી શકો છો આ માટે દરરોજ સવારે તેના કેટલાક પાંદડા એક કપ પાણીમાં ઉકાળો અને તે પાણીનું સેવન કરો. જો ઇચ્છો તો તમે ઓરેગાનોના આવશ્યક તેલથી માલિશ પણ કરી શકો છો. ઓરેગાનોના ફાયદા પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં પણ જોઈ શકાય છે.
ઓરેગાનો પાંદડાઓનો અર્ક શરીરમાં ગ્લુકોઝ અને ઇન્સ્યુલિનના વધેલા સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ માટે માનવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત, તે ચયાપચયમાં પણ સુધારો લાવી શકે છે અને ડાયાબિટીસ ના લોકો માટે યકૃત અને કિડનીને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે .ઓરેગોનો ઉપયોગ તાવ અને સામાન્ય શરદીના લક્ષણો ઘટાડવા માટે કરી શકાય છે.
ઓરેગોનના એસેન્શિયલ ઓઇલમાં એન્ટી-ઈન્ફલ્યુએન્ઝા ગુણધર્મો છે, જે સામાન્ય શરદીના લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ સાથે, ઓરેગાનોનો છોડ એન્ટીવાયરલ અને એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ છે, જે વાયરસ અને બેક્ટેરિયા સામે લડે છે જે ચેપ ફેલાવે છે અને સામાન્ય શરદીને ઘટાડી શકે છે. ઓરેગાનોના પાનના હાડકાંને સ્વસ્થ રાખવામાં ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
હાડકાને સ્વસ્થ રાખવા ઘણા પોષક તત્વોની જરૂર હોય છે. તેમાં કેલ્શિયમ પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે અને કેલ્શિયમ ઓરેગાનોના પાંદડામાં જોવા મળે છે. આ ઉપરાંત તેમાં વધુ પોષક તત્વો હોય છે, જેમ કે મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, જસત, તાંબુ અને મેંગેનીઝ જેવા તત્વ તંદુરસ્ત અને મજબૂત હાડકાં જાળવવામાં મદદ કરી શકે છે. આની સાથે ઓરેગાનોમાં હાડકાં માટે ફાયદાકારક વિટામિન પણ હોય છે, જેમ કે વિટામિન-સી, વિટામિન-એ અને વિટામિન-કે.
ઓરેગાનોના આવશ્યક તેલનો ઉપયોગ ત્વચા સંબંધિત ચેપને ટાળવા અથવા જો ત્વચા પર કોઈ ચેપ હોય તો તેની અસરો ઘટાડવા માટે કરી શકાય છે. તેમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો છે, જે ચેપને ફેલાવતા બેક્ટેરિયાને દૂર કરે છે તેમાં બળતરા વિરોધી અને ઇમ્યુનોમોડ્યુલેટરી ગુણધર્મો પણ છે, જે ત્વચામાં બળતરા ઘટાડી શકે છે. તેમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે, જે ત્વચાના કેન્સરના જોખમ સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરી શકે છે.