નાળિયેરનું દૂધ એક સ્વાદિષ્ટ અને આરોગ્યપ્રદ પીણું છે. તેમાં ઉપયોગી ટ્રેસ તત્વો મોટી સંખ્યામાં છે. આવા ઉત્પાદનને શાકાહારીઓ અને તંદુરસ્ત જીવનશૈલી તરફ દોરી રહેલા લોકો દ્વારા ગમ્યું છે.
નાળિયેર તેની સફાઇ ગુણધર્મો માટે પ્રખ્યાત છે. આવા દૂધનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીરમાંથી હાનિકારક પદાર્થો અને ઝેર દૂર થાય છે. તે તેના કુદરતી સ્વરૂપમાં બંનેમાં ખાવામાં આવે છે અને વિવિધ વાનગીઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે.
નાળિયેર દૂધના ફાયદા અને હાનિ મોટા ભાગે ઉત્પાદનની ગુણવત્તા અને તેની પ્રક્રિયાની રીત પર આધારિત છે.આ પીણામાં એક મીઠો સ્વાદ, નાજુક પોત છે, તરસને સંપૂર્ણપણે મઝા કરે છે. સ્વાદ ઉપરાંત દૂધ આરોગ્ય માટે સારું છે.
નાળિયેરમાં ખનિજો અને વિટામિન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે યુવાનીને જાળવી રાખે છે, ઝડપથી શરીરની શક્તિને પુન: સ્થાપિત કરે છે. નાળિયેર દૂધમાં વધુ કેલરી સામગ્રી હોવા છતાં, ફેટી એસિડ્સ અને તેલ ઝડપથી અને સરળતાથી પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે, શરીરમાં વધુ ચરબીવાળા ફોલ્ડ્સ વિના જમા થાય છે.
ગાયના દૂધમાં અસહિષ્ણુતાવાળા ડોકટરો અને ન્યુટ્રિશનિસ્ટ્સ તેને બદલીને નાળિયેરથી લેવાની ભલામણ કરે છે. પરિણામે, શરીરને બમણા ફાયદાકારક પદાર્થો અને વિટામિન્સ પ્રાપ્ત થાય છે જે ગેસ્ટ્રોઇંટેસ્ટીનલ માર્ગ, રક્તવાહિની, નર્વસ સિસ્ટમના કાર્યને હકારાત્મક અસર કરે છે.
નાળિયેરનું દૂધ પણ મહાન છે કારણ કે તેમાં હાનિકારક કોલેસ્ટરોલ નથી.પીણું પોટેશિયમથી સમૃદ્ધ છે, જે રક્ત વાહિનીઓ અને હૃદય દરની સ્થિતિમાં સુધારો કરે છે. આ ઉપરાંત તેમાં ઘણા બધા લૌરિક એસિડ હોય છે, જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.
આ ઉપરાંત, નાળિયેર દૂધના ફાયદા એ ઉત્તમ પ્રોફીલેક્ટીક વિકલ્પો છે. તે વાયરલ, ચેપી રોગોના વિકાસને અટકાવે છે. તે સાયક્લોટિન્સની સામગ્રીમાં પણ સમૃદ્ધ છે. આ ટ્રેસ તત્વો શરીરના કાયાકલ્પની પ્રક્રિયામાં સામેલ છે, કેન્સર કોષોની રચનાનો પ્રતિકાર કરે છે, લોહી અને નળીઓમાં લોહીના ગંઠાવાનું નિર્માણ અટકાવે છે.
નાળિયેર દૂધની અસર શરીર પર ટોનિક અસર કરે છે, જે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે અને તેમના આકૃતિને અનુસરનારા માટે યોગ્ય છે.નાળિયેર વિટામિન એ, બી, ઇ, સીમાં સમૃદ્ધ છે, પીણામાં એસિડ અને તેલ આંતરડાની શ્વૈષ્મકળામાં બળતરા કરતું નથી, તેથી આ ઉત્પાદનને ગેસ્ટ્રાઇટિસ અથવા ગેસ્ટ્રિક અલ્સરથી પીડિત લોકો દ્વારા ઉપયોગ માટે ભલામણ કરવામાં આવે છે.
તૈયાર નાળિયેર દૂધની પસંદગી કરતી વખતે, સૌ પ્રથમ, ઉત્પાદનના શેલ્ફ લાઇફ પર ધ્યાન આપો. તે જેટલું નાનું છે, તેટલું જ વધુ કાર્બનિક પીણું છે.આ ઉપરાંત ફ્રુક્ટોઝ અસહિષ્ણુતા ધરાવતા લોકોમાં નાળિયેરનું ઉત્પાદન બિનસલાહભર્યું છે. વિદેશી પીણુંનો ઉપયોગ, આવા કિસ્સાઓમાં, ત્વચા પર ફોલ્લીઓ અને પાચક તંત્રના ઉલ્લંઘનથી ભરપૂર છે.
નાળિયેર દૂધ આપણા શરીરમાં એક રોગપ્રતિકારક શક્તિ ભજવે છે. ભારે ઉદ્યોગોમાં કામ કરતા લોકો માટે ઉત્પાદનની ભલામણ કરવામાં આવે છે. નિષ્કર્ષ ટોન અને ભંગાણ સાથે શરીરને ટેકો આપે છે. તેનો નિયમિત વપરાશ ઠંડુ અને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડે છે, કેન્દ્રીય ચેતાતંત્રને શ્રેષ્ઠ બનાવે છે, મગજની પ્રવૃત્તિ પર હકારાત્મક અસર થાય છે (મગજની પ્રવૃત્તિને ઉત્તેજિત કરે છે).
નાળિયેર દૂધના ફાયદા શ્વસનતંત્રની રોગોમાં પ્રગટ થયા છે, ખાસ કરીને ક્રોનિક. પ્લાન્ટ અમૃત લેનાર દર્દી તેની સામાન્ય સ્થિતિને નોંધપાત્ર રીતે સુધારે છે. તંદુરસ્ત વ્યક્તિમાં, આવા રોગોના વિકાસનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે.
નારિયેળનું દૂધ બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ તમારે પાકેલું નારિયેળ લેવાના છે. નારિયેળના છોતલા એટલે કે તેના વાળ આછા રંગના હોય તેવું નારિયેળ લેવું. કારણ કે તે નારિયેળ તાજા હોય છે. ત્યાર બાદ નારિયેળને તોડીને તેનું પાણી કાઢી લેવું. ત્યાર બાદ નારિયેળને 15 મિનીટ સુધી ફ્રીજરમાં રાખી દેવું. 15 મિનીટ બાદ નારીયેળમાંથી સફેદ ટોપરું કાઢી લેવું.
હવે એક કપ ટોપરું લેવું અને તેમાં બે કપ પાણી ઉમેરવું. ત્યાર બાદ બંનેને મિક્સરમાં 1 મિનીટ સુધી પીસી લેવું. ત્યાર બાદ હવે એક આછા અને સ્વચ્છ કપડાની મદદથી આ મિશ્રણમાંથી દુધને ગાળી લેવાનું છે. આ ઉપરાંત કપડાને બરાબર નીચોવીને તેમાં રહેલું દૂધ કાઢી લેવાનું છે. હવે નારિયેળનું દૂધ ઉપયોગમાં લેવા માટે બિલકુલ તૈયાર છે.
નારિયેળનું દૂધ એક માતાના દૂધ જેટલું પૌષ્ટિક હોય છે. ભારતમાં કોઈ પણ ધાર્મિક કાર્ય હોય તો નારિયેળ એટલે કે શ્રીફળ વધેરવામાં આવે છે. તેનું એક કારણ એ છે કે આપણા પૂર્વજો જાણતા હતા કે નારિયેળ ખુબ જ પૌષ્ટિક છે જો સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટીએ લોકોને કહેવામાં આવશે તો તેનું સેવન કદાચ નહિ કરે તેથી તેમણે દરેક રીતી રિવાજમાં શ્રી ફળ વધેરવાનો નિયમ લગાવ્યો જેથી તે દરેક ઘર સુધી પહોંચે.
નારિયેળના દુધને ક્યારેય ગરમ કરવું નહિ. કારણ કે જયારે નારિયેળના દુધને ગરમ કરવામાં આવે છે ત્યારે તેમાં કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ વધી જાય છે. માટે તેને ગરમ કર્યા વગર જ ઉપયોગમાં લેવું.
ક્યારેય પણ બજારમાં મળતા નારિયેળના દુધનો ઉપયોગ ન કરવો. કારણ કે તમે જોશો કે ઘરે બનાવેલું નારિયેળનું દૂધ ત્રણ દિવસ પછી બગડી જાય છે. જયારે તમે બજારમાંથી નારિયેળ દૂધ ખરીદો છો તો તે મહિનાઓ સુધી બગડતું નથી તેનું કારણ છે કે તેમાં એવા કેમિકલ્સ અને પ્રિઝર્વવેટીઝ ઉમેરવામાં આવે છે જે તેને બગડવા નથી દેતા. પરંતુ તે નારિયેળ દૂધ આપણા સ્વાસ્થ્યને જરૂર બગાડે છે. માટે નારિયેળ દૂધ હંમેશા ઘરે જ બનાવવું.
નારિયેળનું દૂધ ગાળ્યા બાદ જે નારિયેળની પેસ્ટ વધે છે તેને ક્યારેય ફેંકવી નહિ. તેને તમે અનેક રીતે ઉપયોગમાં લઇ શકો છો. નારીયેળનું દૂધ બનાવ્યા બાદ વધતી ટોપરાની પેસ્ટનો આ રીતે ઉપયોગ કરી શકો છો. મિત્રો આ પેસ્ટને ન્હાતી વખતે સ્ક્રબની જેમ ઉપયોગ કરી શકો છો. તેનાથી તમારી ત્વચા ગ્લો કરવા લાગશે.
આ ઉપરાંત આ પેસ્ટમાં ખજુર, ગોળ, ડ્રાય ફ્રુટ્સ, અને થોડો એલચી પાવડર મિક્સ કરીને તેના સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક લાડુ બનાવી શકો છો. આ પેસ્ટને તમે તમારા ઘરમાં રહેલા છોડમાં પણ નાખી શકો છો. તેનાથી છોડનો ગ્રોથ ઝડપથી થશે.
જે લોકો દિવસ દરમિયાન વધારે મહેનત કરે છે,પરસેવો વહાવે છે તેમજ જે બાળકો દિવસ દરમિયાન ફિઝીકલ એક્ટીવીટી કરે છે તેઓ દિવસ દરમિયાન એક થી બે ગ્લાસ નારીયેળનું દૂધ પી શકે છે. આ ઉપરાંત જે લોકોનું બેઠાળુ જીવન છે તેમજ જે લોકો દિવસ દરમિયાન એક કલાકથી ઓછી એકસરસાઈઝ કરે છે તેમણે અલગથી નારિયેળ દૂધનું સેવન ઓછી માત્રામાં કરવું.