આ શક્તિશાળી પાન ના પાણીથી 30થી વધુ રોગો રહેશે જીવનભર દૂર, દવા કરતા પણ જલ્દી કરશે અસર

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

દરેક લોકો ઇચ્છે છે કે તેનું સ્વાસ્થ્ય હંમેશાં સારું રહે. આ માટે તમે અનેક તેના માટે અલગ અલગ રીતો અને નુસખા અપનાવતા હોય છે. આવી સ્થિતિમાં નાગરવેલના પાન સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારા માનવામાં આવે છે. ઘણા લોકોને પાનનો ચૂનો ખાવો ગમે છે, પરંતુ જો તમે પાનનું પાણી પીઓ તો તેનાથી સ્વાસ્થ્યને ઘણો ફાયદો થાય છે. જો તમે નાગરવેલના પાનને પાણીમાં ઉકાળીને પીવો છો, તો તેનાથી શરીરમાં કફની સમસ્યા દૂર થઈ શકે છે. આ સાથે જ તેનાથી શરદી-ખાંસીમાં રાહત મળી શકે છે.

નાગરવેલ પાનમાં ઘણા વૈદ્યકિય ગુણો છે. તેથી તે ઔષધરૂપે પણ વપરાય છે. નાગરવેલના પાન, ફળ અને મૂળ ઔષધરૂપે વપરાય છે. ખાવામાં કાચા કરતાં પાકું પાન ઉત્તમ છે. ખૂબ વધુ પડતા પાન ખાવાથી નુકસાન થાય છે. તાંબુલ-પાનમાં ચૂનો, કાથો ચોપડી, તેમાં સોપારી, તજ, લવિંગ કે વરિયાળી નાંખી, ભોજન પછી લેવાથી મુખશુદ્ધિ થાય છે અને ખાવાનું સારી રીતે હજમ થાય છે.

નાગરવેલ ના પાનના ફાયદા:

નાગરવેલનાં પાનને ઉકાળીને તેનું પાણી પીવાથી પાચનક્રિયા સરખી થાય છે અને પેટના ગેસ અને કબજિયાતના રોગ થી છુટકારો મળે છે તેના સેવનથી ઝાડા, ઉલ્ટી, ઝાડામાં રાહત મળે છે. જો તમને આવી સમસ્યા થતી હોય તો તમે પાનના પાનમાંથી પાણી બનાવીને પીઓ.

નાગરવેલના પાન પેટની તંદુરસ્તી માટે ખૂબ જ સારું છે. તેના નિયમિત સેવનથી પાચનક્રિયાને સ્વસ્થ બનાવી શકાય છે. તેની સાથે જ પેટને લગતી તકલીફોને પણ દૂર કરી શકાય છે. તેને ચાવીને ખાઈએ છીએ ત્યારે લાળ ગ્રંથિ પર અસર પડે છે. જેનાથી લાળ બનવામાં મદદ મળે છે. જે આપણા પાચન તંત્ર માટે ખૂબ જરૂરી છે. જો ભારે ખોરાક પણ જમ્યા હોય તો ત્યારબાદ પાન ખાઈ લો, તેનાથી ભોજન સહેલાઈથી પચી જશે.

5-6 નાના પાનના પાંદડા અને તેને એક ગ્લાસ પાણીમાં ઉકાળી તે પાણીથી આંખો ઉપર છંટકાવ કરો. આંખોને ઘણો આરામ મળશે. પાનના ૨૦ પાંદડા ને પાણીમાં ઉકાળી સારી રીતે ઉકાળ્યા પછી તે પાણી થી નાહવાથી ખંજવાળની તકલીફ દુર થઇ જાય છે. વજન ઓછું કરી રહેલા લોકો માટે પાનના પાંદડા ચાવવા ખુબ ફાયદાકારક હોય છે, પાનના સેવન શરીરનું મેટાબોલીજ્મ આશ્ચર્યજનક રીતે વધે છે. જેનાથી વજન ઓછું કરવામાં મદદ મળે છે , તેના સેવનથી શરીરમાં આંતરિક વસા પણ નષ્ટ થાય છે.

શરદી-ખાંસીની સમસ્યાથી રાહત મેળવવા માટે પાનના પાનનું પાણી ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેના સેવનથી ગળામાં રહેલા ખરાબ કફને દૂર કરવામાં પણ મદદ મળે છે. સોપારીના પાનમાં રહેલા એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો ગળાની બળતરામાં રાહત આપે છે. સાથે જ છાતીમાં જમા થયેલા કફને દૂર કરવામાં પણ તે કારગર છે. કબજિયાતની એસિડિટીની સમસ્યાને દૂર કરવા માટે આ પાણી પીવું ખૂબ જ સારું માનવામાં આવે છે, તેનાથી આંતરડાના હલનચલનની સમસ્યા ઓછી થાય છે. તે શરીરની બળતરાને પણ દૂર કરી શકે છે.

નાગરવેલના પાનના પાનમાંથી તૈયાર કરેલું પાણી પીવાથી લોહીમાં શુગર બ્લડ શુગરનું લેવલ કંટ્રોલ થાય છે, જેનાથી ડાયાબિટીસની સમસ્યાઓ ઓછી થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં આ પાણી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે આરોગ્યપ્રદ સાબિત થાય છે.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Disclaimer: The views and opinions expressed in article/website are those of the authors and do not necessarily reflect the official policy or position of Ayurvedamb. Any content provided by our bloggers or authors are of their opinion, and are not intended to malign any religion, ethic group, club, organization, company, individual or anyone or anything.
Scroll to Top