ભારતમાં લગભગ દરેક વિસ્તારમાં મૂળાનો પાક લેવામાં આવે છે. મૂળાના પાન, ફૂલ તથા કુણી શીંગોનો શાકભાજી તરીકે ઉપયોગ થાય છે. કાચા મૂળા એકલા અથવા કચુંબર બનાવીને તેમજ પાનને કાચા કે રાંધીને ભાજી તરીકે ખાઈ શકાય છે. કાચી મોગરી તથા ફૂલ જમવાની ડીશની શોભા અનેક ગણી વધારી દે છે.
કુમળા મૂળાનો આહારમાં ઉપયોગ કરવાથી જઠરાગ્નિ સતેજ થાય છે. મૂળાના પાન પાચનમાં હલકાં અને ગરમ છે. જેનો વધુ પ્રમાણમાં ઉપયોગ કરવાથી પેશાબમાં છૂટ રહે છે અને દસ્ત સાફ આવે છે. પાન ખનીજ તત્વો તથા વિટામીન એ અને સી થી સમૃધ્ધ હોય છે. મૂળાથી ભૂખ વધે છે, જો તમને ભૂખ ન લાગવાની તકલીફ છે તો રોજ ખાતા સમયે એક મૂળાને મરી સાથે લગાવીને ખાવાથી ભૂખ સારી લાગે છે.
મૂળા ખાવાથી આખા પેટમાં પાચક રસોનું નિર્માણ વધી જાય છે અને ખુલીને ભૂખ લાગે છે.મૂળા ખાવાથી આંખો સારી રહે છે, મૂળામાં ખુબ વધુ પ્રમાણમાં વિટામીન ‘એ’, ‘બી’, ‘સી’ જેવા તત્વો મળી આવે છે જે આપણી આંખોની રોશનીને વધારે છે. રોજ સવારે મૂળા ખાવાથી આંખોની રોશની વધે છે. સવારે ખાવામાં નિયમિત રીતે મૂળાને જરૂર ઉમેરો.
મૂળા ખાવાથી ઊંઘ ન આવવાની તકલીફ દુર થાય છે, આમ તો રાત્રે મૂળા નાં ખાવા જોઈએ પણ જો તમે પણ ઊંઘ ન આવવાની તકલીફથી પરેશાન છો તો રોજ સાંજે એક મૂળાનું સેવન કરો આમ કરવાથી ઊંઘ સારી આવશે.
મૂળામાં ખુબ વધુ પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે જેના લીધે પેટ ભરેલું રહે છે અને ઊંઘ સારી આવે છે.મૂળા ખાવાથી ગેસથી છુટકારો મળે છે, મૂળા ગેસની તકલીફ માટે રામબાણ છે. મૂળા અને ટામેટાનો સલાડ કે જ્યુસનું સેવન કરવાથી ગેસથી છુટકારો મળે છે. મૂળા ગેસની વધતી ગતિને વધારે છે.જેના કારણે આતરડામાં અટકેલી ગેસ પસાર થઇ જાય છે અને રાહત અનુભવાય છે.
કેન્સર અટકાવે છે મૂળમાં ઍન્થોકોનીયન્સ અને અન્ય વિટામિન્સ હોય છે જેમાં એન્ટિકાન્સર ગુણધર્મો હોય છે.એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મૂળોના રુટના અર્કમાં આઇસોથિઓકેનેટિસ શામેલ છે જે કેન્સર સેલના મૃત્યુનું કારણ બને છે.
આઇસોથિઓકેનેટસ શરીરમાંથી કેન્સર-ઘટતા પદાર્થોને દૂર કરવા અને ગાંઠ વિકાસને અટકાવવા વધારવામાં મદદ કરે છે. હ્ર્દય ના સ્વાસ્થ્ય ને સુધારે છે મૂળકોષમાં ફ્લેવોનોઇડ એન્થોકોનીયન્સમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો હોય છે જે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગનું જોખમ ઘટાડે છે. તે ખરાબ (એલડીએલ) કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છે, જે સ્ટ્રોકનું મુખ્ય કારણ છે.
ડાયાબિટીઝ ને કન્ટ્રોલ માં રાખે છે મૂળા એ ઓછી ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ખોરાક છે, જેનો અર્થ એ છે કે ખાવાથી તે તમારા રક્ત ખાંડના સ્તરને પ્રભાવિત કરશે નહીં. ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં બ્લડ ગ્લુકોઝના સ્તરો પર મદ્યપાનનો રસ પીવાથી હકારાત્મક અસર જોવા મળી છે. બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે મૂળા પોટેશિયમનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત છે જે ઉચ્ચ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે.
પોટેશિયમ રક્તવાહિનીઓને આરામ આપે છે અને સતત રક્ત પ્રવાહને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે સંકુચિત રક્તવાહિનીઓને પણ વિસ્તૃત કરે છે જે લોહીને સરળતાથી વહન માટે સરળ બનાવે છે.
મૂળા પાંદડા ફાઇબરનો સારો સ્રોત છે જે પાચન કાર્યને સુધારવામાં સહાય કરે છે. શરીર ને હાઈડ્રેટેડ રાખે છે મૂળમાં પાણીની ઊંચી સામગ્રી હોય છે, જે ઉનાળા દરમિયાન તમારા શરીરને ઠંડુ રાખવામાં મદદ કરે છે. મરી ખાવું તમારા શરીરને હાઇડ્રેટેડ રાખશે અને કબજિયાત અટકાવવામાં મદદ કરશે.
સ્કિન અને વાળ ના સ્વાસ્થ્ય ને સુધારે છે મૂળામાં વિટામિન સી, જસત અને ફોસ્ફરસ વૃદ્ધાવસ્થાને વિલંબિત કરીને તમારી ત્વચાને તંદુરસ્ત રાખો. તે ખાડીમાં શુષ્કતા, ખીલ, અને ચામડીની ફોલ્લીઓ માં પણ રાહત આપે છે.