વગર દવાએ તાવ, કળતર અને માથાના દુખાવાનો 100% અસરકારક દેશી ઉપચાર છે આ..

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

મેલેરિયા મચ્છર કરડવાથી થતો રોગ છે. આ રોગ માં તાવ સાથે શરીરનું કળતર અને પેટ ને લગતી સમસ્યા ઉત્પન થાય છે. માટે આ રોગ માં આહાર ને વધરે મહત્વ આપવામાં આવે છે. તમે પણ મેલેરિયા થી પીડાતા હોવ તો વાંચો આ તાવ ને સારો કરવાના ઉપાયો.

મેલેરિયાની સારવારમાં સમતોલ આહાર ખૂબ મહત્વનો ફાળો આપે છે. શરૂઆતમાં, દર્દીએ સાતથી પંદર દિવસ સુધી નારંગીનો રસ અને પાણી પર જ રહેવું જોઈએ. રોગની તીવ્રતાના આધારે, આહારમાં વધારો ધટાડો કરવો જોઈએ અને પેટને સારી રીતે સાફ કરવા માટે દર્દીને દરરોજ ગરમ પાણીનો એનિમા આપવો જોઈએ.

એકવાર તાવ ઓછો થઈ જાય, પછી દર્દીએ ત્રણ દિવસ સુધી ફક્ત ફળોનો આહાર લેવો જોઈએ. આ સમય દરમિયાન, દરેક પાંચ કલાકના અંતરમાં દિવસમાં ત્રણ વખત ખોરાક લઈ શકાય છે. નારંગી, દ્રાક્ષ, સફરજન, અનાનસ, કેરી, પપૈયા વગેરે રસદાર ફળ આ આહારમાં લઈ શકાય છે. આ પછી, ફળને દૂધમાં ઉમેરીને પણ ખાવાથી તાવમાં લાભ મળે છે.

ત્રણ દિવસ પછી દર્દી સંતુલિત આહાર લઈ શકે છે. આ આહારમાં ફળોના બીજ, ફળ, અનાજ અને શાકભાજી શામેલ કરી શકાય છે. તાજા ફળો અને કાચી શાકભાજી પણ મેલેરિયામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. દર્દીને ચા, કોફી, અને તળેલા ખોરાક, અથાણાં, અને આલ્કોહોલ નુ સેવન ટાળવું જોઈએ.

તાવ દરમિયાન શરીરના તાપમાનને કુદરતી રીતે ઘટાડવાનો શ્રેષ્ઠ માર્ગ એ છે કે માથા પર ઠંડુ કપડું રાખવું. તે આખા શરીર પર પણ લગાવી શકાય છે. આ માટે, સુતરાઉ કાપડને પાણીમાં પલાળો અને તેને શરીર અને પગ પર લગાવો. આ ઉપચાર દિવસ માં ત્રણ વાર કરવો જોઈએ. કેટલાક ઘરેલું ઉપાય મેલેરિયાની સારવારમાં ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. આમાંથી એક ઉપાય દ્રાક્ષના રસનું સેવન પણ છે. આ ફળમાં કુદરતી ક્વિનાઇન હોય છે.

દ્રાક્ષને પાણીમાં ઉકાળીને દર્દીને આપવાથી તાવ માં લાભ મેળવી શકાય છે. આંબલી પણ મેલેરિયા ની સારવાર માટે ઉપયોગી સાબિત થાય છે, આંબલીના ઉપયોગ માટે એક ગ્લાસ પાણીમાં બે ચમચી આંબલીને ઉકાળો. ઉકાળેલા પાણીને ગાળીને પીવો. આ ઉપાય મેલેરિયાનાં કારણે થતા માથાનાં દુઃખાવામાંથી છુટકારો અપાવે છે.

આ સિવાય લીમડાના પાનને કાળા મરી સાથે પીસીને તેને પાણીમાં મેળવીને પીવાથી મેલેરિયાના તાવમાં રાહત મળે છે. મલેરિયાના કિસ્સામાં હરસીંગારના પાન, આદુનો રસ અને ખાંડ મિક્ષ કરી પીવાથી મેલેરિયાના તાવમાં રાહત મળે છે. અથવા તો આદુ અને કિશમિશને પાણી સાથે ઉકાળીને પીવાથી તાવમાં ફાયદો મળે છે.

ધતૂરા ના પાન બધાજ પ્રકારનાં તાવમાં અત્યંત અસરકારક હોવાનું દર્શાવવામાં આવ્યું છે. બે-ત્રણ તાજા કુમળા પાનને ગોળમાં ભેળવી તેની ગોળી બનાવવી, અને તાવ આવે પછી બે કલાકે આ ગોળી દર્દીને આપવી જોઈએ. તેનાથી મેલેરિયાની અસર ઓછી થઈ છે.

જો તાવની સંભાવના હોય તો, તુલસીના પાનના દસ ગ્રામ રસમાં અડધી ચમચી કાળા મરીનો પાઉડર નાખીને આ મિશ્રણ પીવાથી ખૂબ ફાયદો થાય છે. આ સિવાય એક ગ્લાસ પાણીમાં દસ ગ્રામ આદુ અને સુકી દ્રાક્ષ નાખો તેને સારી રીતે ઉકાળો અને ઠંડુ થાય પછી તેને પીવાથી આરામ મળે છે.

આલુબુખારાના છોડ મલેરિયા રોગની રોકથામ માટે ખૂબ અસરકારક સાબિત થયા છે. આને કોઈપણ ઔષધી સ્ટોરમાંથી ખરીદીને તેમના ઉપયોગ માટે સુરક્ષિત રાખી શકાય છે. લગભગ છ ગ્રામ બીજ દરરોજ પાણી સાથે લઈ શકાય છે અને બીજી વાર રોગના હુમલો પછી એક કલાક પછી આપવો જોઈએ. જો આ મિશ્રણ અસરકારક લાગે, તો બીજા દિવસે ફરીથી દર્દીને આપવું જોઈએ.

તમામ પ્રકારની શરદી તથા મેલેરિયાને મટાડવામાં તજ ખૂબ મહત્વનું સાબિત થાય છે. તેનો પાવડર બનાવીને પાણીમાં મેળવીને પીવાથી લાભ થાઈ છે. લીંબુ અને ચૂનો પણ મેલેરિયાના તાવની સારવારમાં ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. જામફળને પીસીને થોડું ગરમ કરીને ખાવાથી તે મેલેરિયા તાવમાં ઘણો ફાયદો આપે છે.

ત્રણ ગ્રામ ચૂનાને પચાસ મિલી પાણીમાં મીળવીને એક લીંબુનો રસ નાખવો, આ પાણી જીણો તાવ આવે ત્યારે પીવું જોઈએ. મલેરિયાથી બચવા માટે ફટકડી પણ ફાયદાકારક હોય છે. ગરમ પ્લેટ પર ફટકડી શેકીને તેનો પાવડર બનાવી અને પાણી સાથે લેવાથી મલેરિયા માં રાહત મળે છે.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top