તમે મૂંગ દાળનું સેવન કર્યું જ હશે અને તે ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે એવું લાગે છે કે તે ક્યાં છે આપણી ભૂખને શાંત પાડે છે, મૂંગ દાળનું સેવન કરવાથી, તમે શરીરના અનેક રોગોથી બચી શકો છો, તે પોષક તત્વોથી ભરેલું છે અને પ્રોટીનનો સ્રોત છે. સ્વાસ્થ્ય ગુણોથી ભરપૂર મગની દાળ મોટાભાગના લોકોને પસંદ હોય છે. આ દાળ ખાવામાં ન માત્ર સ્વાદિષ્ટ હોય છે, પરંતુ તેના સેવનથી આપણા સ્વાસ્થ્યને કેટલાય ફાયદા પણ થાય છે.
મૂંગ દાળનું પાણી પીશો અથવા મૂંગ દાળ ખાશો તો તે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે, તેમાં કેલ્શિયમ પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે હાડકાંની નબળાઇ દૂર કરે છે અને હાડકાને ગાજવીજની જેમ મજબૂત બનાવે છે. તમે પણ સાંધાનો દુ:ખાવાની સમસ્યાને ટાળો છો અને તમે સંધિવાથી પણ છૂટકારો મેળવો છો, તેથી તમારે આહારમાં મૂંગની દાળનો સમાવેશ કરવો જ જોઇએ.
જો ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ દિવસમાં એકવાર મૂંગની દાળનું સેવન કરે છે તો આ રોગ મટાડવામાં આવે છે મૂંગ દાળ ફાયબરથી ભરપુર હોય છે જે આંતરડામાંથી ઉત્પન્ન થયેલ ગ્લુકોઝને શોષી લે છે. આ શરીરમાં બ્લડ સુગર લેવલ કંટ્રોલનું કારણ બને છે. જીવે છે અને તમે પણ તેનાથી સુરક્ષિત છો. મગની દાળ હ્રદયરોગની સારવાર માટે એક સારો આહાર પણ છે મેગ્નેશિયમ કેલ્શિયમ, આયર્ન અને ઝીંક જેવા પોષક તત્વોથી ભરપુર છે જે હૃદયને મજબૂત બનાવે છે તેનું સેવન કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને હાર્ટ એટેકના જોખમને અટકાવે છે. તેથી તમારે અવશ્ય ટાળવું જોઈએ.
મગની દાળમાં મેગેનીઝ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ ફૉલેટ, કૉપર, ઝિંક અને વિટામિન્સ જેવા પોષક તત્ત્વો હોય છે. આ દાળના સેવનથી શરીર માટે જરૂરી પોષક તત્ત્વોની ઉણપને દૂર કરી શકાય છે. મગની દાળ ડેન્ગ્યૂ જેવી ખતરનાક બીમારીથી પણ બચી શકાય છે. બ્લડ પ્રેશરમાં વારંવાર વધારો થવો એ કોઈ ગંભીર રોગ સૂચવે છે, તેથી તેને નિયંત્રણમાં રાખવું પણ જરૂરી છે, આ માટે તમે મૂંગ દાળનું પાણી પીશો, તે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં લાવશે.
કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગોથી બચવા માટે તમે મૂંગ દાળનું સેવન પણ કરી શકો છો, તે શરીરને ઉર્જા આપે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે, જે મુક્ત રડિકલ્સની અસરને ઘટાડીને, રોગો થવાનું જોખમ ઘટાડે છે. કેન્સરના જોખમને અટકાવે છે. ડેન્ગ્યૂ મચ્છર કરડવાથી થતી ખતરનાક બીમારી છે. એવામાં મગની દાળના પાણીનું સેવન તમારા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે. આ દાળના સેવનથી ઇમ્યૂન સિસ્ટમ બૂસ્ટ થાય છે, જેનાથી તમે ડેન્ગ્યૂ જેવી ખતરનાક બીમારીથી બચી શકો છો.
જો તમે મૂંગ દાળ ખાશો તો તે પેટના રોગોથી પણ બચી શકે છે તે ફાઈબરથી સમૃદ્ધ છે, પાચક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે કબજિયાત અને એસિડિટી જેવા રોગો મટાડે છે જો તમને પેટની ગેસની સમસ્યા હોય તો તે પણ તેના સેવનથી મટે છે. અને મિત્રો, તમે મેદસ્વીપણાને રોકવા માટે તેનું સેવન પણ કરી શકો છો, તે માખણની જેમ ઓગળી જશે.
એક કપ મગની દાળના પાણીમાં પ્રોટીન 14 ગ્રામ, ફેટ 1 ગ્રામ, ફાઇબર 15 ગ્રામ, ફોલેટ 321 માઇક્રોગ્રામ, શુગર 4 ગ્રામ, કેલ્શિયમ 55 મિલી, મેગ્નેશિયમ 97 મિલી, ઝિન્ક 7 મિલી મળી આવે છે. આ ઉપરાંત આ દાળના પાણીમાં વિટામિન B1, B5, B6, થિયામિન, ડાયેટરી ફાઇબર અને રેજિસ્ટેન્ટ સ્ટાર્ચ પણ હોય છે. આ દાળના સેવનથી શરીર માટે જરૂરી પોષક તત્ત્વો પણ મળી રહે છે અને તમે કેટલીય બીમારીઓ સામે રક્ષણ મેળવી શકો છો.
મગ દાળના પાણીનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીરમાં રહેલી ગંદકી બહાર નિકળી જાય છે, જેનાથી શરીરની સફાઇ થઇ જાય છે. આ સાથે જ આ દાળના પાણીમાં રહેલા તત્ત્વ લિવર, ગૉલ બ્લેડર, લોહી તેમજ આંતરડાને પણ સાફ કરે છે.
ત્વચાને સુંદર અને ગ્લોઇંગ બનાવવા માટે તમે મૂંગ દાળનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો, તેનો ઉપયોગ કરવાથી ચહેરો ચળકતો અને નરમ થઈ જશે, આ માટે તમે દૂધમાં મૂંગની દાળ મિક્સ કરો અને પેસ્ટ બનાવો અને તેને તમારા ચહેરા પર લગાવો, પછી 20 મિનિટ પછી ચહેરો આ પેસ્ટને પાણીથી ધોઈ લો, આ પેસ્ટને અઠવાડિયામાં બે વાર લગાવો, તે ચહેરાના પિમ્પલ્સ દૂર કરશે અને કરચલીઓ અને ફ્રિકલ્સને દૂર કરશે.