Site icon Ayurvedam

જાડું થતું લોહી છે બીમારીનું ઘર, જાડું થઈ ગંઠાઈ જતાં લોહીને પાતળું કરી હાર્ટ એટેકથી બચવાનો સૌથી આસાન ઘરેલુ ઈલાજ

લોહી શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. લોહીનો અભાવ, જાડાઇ, લોહીમાં ગઠ્ઠા અથવા શરીરમાં વધુ પડતું લોહી વગેરે સ્વાસ્થ્યની અનેક સમસ્યાનું કારણ બની જાય છે. આજકાલ, ઘણા લોકોમાં લોહી જાડું થવાની સમસ્યા થાય છે.  કેટલાક લોકો લોહીને જાડું થતું અટકાવવા દવાઓનો ઉપયોગ પણ કરે છે, જેમાં લોહી પાતળા કરનારા એજન્ટોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.

ગંઠાઈ જવાનું જોખમ ઘટાડવા માટે દવાઓ સિવાય કેટલાક ખોરાક અને ઘરેલું ઉપાય પણ અસરકારક છે. આ માટે ક્યાંક બગડતી જીવનશૈલી જવાબદાર છે. લોહીના ગંઠાઇ જવાને કારણે હૃદયરોગ, કોલેસ્ટરોલમાં વધારો, હાર્ટ એટેક વગેરે હ્રદય સંબંધિત ઘણી બીમારીઓ થઈ શકે છે. ચાલો જાણીએ લોહીને જાડું થતું અટકાવવાના કેટલાક ઘરેલુ ઉપાય વિશે. લાલ મરચું જાડા લોહીને પાતળું કરે છે.

જીવનશૈલીમાં ખલેલ એ રોગોનું સૌથી મોટું કારણ બની જાય છે. માટે તમારી દિનચર્યામાં નાનો ફેરફાર કરીને, તમે સ્વસ્થ જીવન જીવી શકો છો. લાલ મરચું જાડા લોહીને પાતળું કરે છે. માટે રોજિંદા આહારમાં લાલ મરચાં નું સેવન કરવું જોઈએ. લોહીને શુદ્ધ કરવા માટે, ફાઈબરયુક્ત આહાર લેવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આના દ્વારા પાચન શક્તિ સારી રહે છે અને લોહી પણ યોગ્ય રહે છે.

તમારા આહારમાં બ્રાઉન રાઇસ, ગાજર, બ્રોકોલી, મૂળા, સલગમ, સફરજન અને તેના રસનો સમાવેશ કરવો જોઈએ એનાથી લોહી પતળું બને છે. લવિંગમાં મોટી માત્રામાં એન્ટીઓકિસડન્ટ તત્વો હોય છે જે લોહીમાં ગંઠાવાનું દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. લવિંગમાં હાજર યુજેનોલ નામનો પદાર્થ લોહીને પાતળા કરવામાં મદદ કરે છે.

જો કોઈ કારણોસર લોહીમાં ગઠ્ઠા જામી જાય તો લવિંગ તેને મૂળ સ્વરૂપમાં લાવવાનું કાર્ય કરે છે. આ ગુણોને લીધે, ખોરાકમાં લવિંગનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. લોહીને સાફ અને પતળા થવા માટે શરીરમાંથી પરસેવો નીકળવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ માટે કસરત અથવા યોગ માટે સમય કાઢો. ઊંડા શ્વાસ લો, સવારે શુદ્ધ ઓક્સિજન સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ સારું છે. ઊંડા શ્વાસ ફેફસામાં ઓક્સિજન પ્રદાન કરે છે. જેના કારણે રક્ત પરિભ્રમણ યોગ્ય રહે છે. અને લોહી જાડું થતું નથી.

આદુમાં સેલિસીલેટ હોય છે, સેલિસીલેટમાં એસિટિલ સિયલિસીલિક એસિડ ઉત્પન્ન થાય છે, જેને એસ્પિરિન પણ કહેવામાં આવે છે. તે પીડા અથવા સ્ટ્રોકની રોકથામમાં મદદ કરે છે. આદુ શરીરના સોજો ઘટાડીને સ્નાયુઓને આરામ કરવાનો ગુણધર્મો ધરાવે છે. આ કારણોસર, લોહીને પાતળું કરવા માટે આદુનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.

ત્વચા પર ડેડ સ્કિન ફોલિકલ્સ જે એકઠા કરે છે તે છિદ્રોને બંધ કરે છે. જેના કારણે રક્ત પરિભ્રમણ પણ પ્રભાવિત અસર થાય છે. માટે ત્વચા પરથી ડેડ સ્કિન હટાવવી જોઈએ. હળદરમાં ઘણા ઔષધીય ગુણ રહેલા છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તે લોહીની ગંઠાઇ જવાથી બચાવવા માટે પણ કામ કરે છે.

દ્રાક્ષમાં ઘણી ઔષધીય ગુણધર્મો રહેલા છે. તેમાં જોવા મળતા પલ્સટીંગ ગુણધર્મો શરીરમાં લોહીની ગંઠાઇ જવાથી બચાવે છે. રેસેવેરાટ્રોલ દ્રાક્ષની ઉપરની સપાટી પર જોવા મળે છે, જે પ્લેટલેટને લોહીમાં એક સાથે આવવાથી અટકાવે છે, ગંઠાવાનું અટકાવે છે અને લોહીને પાતળું બનાવે છે.

લસણના એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો શરીરમાં જમા કરેલા મુક્ત રેડિકલને દૂર કરવા માટે કામ કરે છે, બ્લડ પ્રેશરને સામાન્ય બનાવે છે અને તે લોહીના પ્રવાહને સંતુલિત કરવામાં તેમજ લોહીને પાતળા કરવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે.

ઓલિવ અથવા ઓલિવ ઓઇલમાં ઊંચી માત્રામાં એન્ટીઓકિસડન્ટ તત્વો હોય છે જે શરીરમાં હાજર રક્ત પ્લેટલેટની સ્નિગ્ધતાને ઠીક કરવામાં મદદ કરે છે. દરરોજ ઓલિવ ઓઇલનો ઉપયોગ લોહીને જાડા થવામાં રોકે છે. જેના કારણે લોહીમાં ગઠ્ઠા થતાં નથી અને હૃદય રોગથી મુક્તિ મળે છે.

ઓટ્સ અને બદામમાં શરીરમાંથી વધુ ચરબી, રસાયણો અને શેષ પદાર્થોને દૂર કરવામાં મદદ કરતો એક ફાઇબરયુક્ત ખોરાક છે. આખા અનાજ, ફ્લેક્સસીડ બીજ, ઓટ અને બદામ જેવા ખોરાકમાં રહેલી અતિશય ફાઈબરની માત્રા શરીરમાં ઉપલબ્ધ લોહીનું કોલેસ્ટરોલ અને ગ્લુકોઝનું સ્તર ઘટાડે છે.

ઓટ્સ અને બદામ પેટને સાફ રાખે છે, જેનાથી શરીરમાં કબજિયાત થતો નથી અને તે શરીરને સાફ રાખવામાં મદદ કરે છે. ઓટ્સ અને બદામથી શરીર સ્વચ્છ રહે છે અને શરીર નું લોહી પણ સ્વચ્છ અને પાતળું રહે છે.

Exit mobile version