કોઈ આશ્ચર્ય નથી કે યકૃત આપણા શરીરમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. યકૃતને કોઈપણ નુકસાન સમગ્ર શરીરની કામગીરી પર ગંભીર અસર કરી શકે છે. લીવરને સ્વસ્થ રાખવા માટે દારૂ, તમાકુથી દૂર રહેવું જોઈએ. દારૂ અને ડ્રગ્સના વધારે પડતા સેવનથી લીવર પર ખૂબ ખરાબ અસર થાય છે. તમારે ખોરાક આડેધડ ખાવાની ટેવ પણ તમારા લીવર પર ખુબ માઠી અસર કરે છે.
વધારે પડતો તીખો અને તળેલો ખોરાક લાંબા સમયે તમારા લીવર પર ખરાબ અસર કરે છે.લીવરને તેનું કામ બરાબર કરવા માટે યોગ્ય માત્રામાં વિટામિન મિનરલ અને એન્ટી ઓક્સીડંટની જરૂર પડે છે. લીવરને તેના કાર્યોમાં સુધારો કરવા માટે વિટામિન, ખનિજો અને એન્ટીઓકિસડન્ટો ની યોગ્ય માત્રા જરૂરી છે. લીવરની ભૂમિકા વિટામિન્સ અને આયર્ન સંગ્રહિત કરવાની છે.
યકૃત રોગના કિસ્સામાં પ્રારંભિક લક્ષણો વિશે ખૂબ કાળજી રાખવી જરૂરી છે. જો સમયની સંભાળ લેવામાં ન આવે તો તે ગંભીર યકૃત અધોગતિ તરફ દોરી શકે છે અને ઘાતક પણ થઈ શકે છે. લસણ તેના સમૃદ્ધ એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો માટે જાણીતું છે. લસણ એલિસિન ધરાવે છે, જે શ્રેષ્ઠ જાણીતા એન્ટીઑકિસડન્ટ્સ પૈકીનું એક છે. તે ઓક્સિડેટીવ નુકસાનથી શરીરની સુરક્ષામાં મદદ કરે છે અને યકૃતને ઉત્તેજિત કરવા માટે ઉત્સેચકોને ઉત્તેજિત કરવામાં મદદ કરે છે જે બદલામાં યકૃતને નુકસાન પહોંચાડી શકે તેવા ઝેરી પદાર્થોને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે.
હળદરમાં કર્ક્યુમર કહેવાય છે. કર્ક્યુમિન તેના સમૃદ્ધ એન્ટીઑકિસડન્ટ, બળતરા વિરોધી અને એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો માટે જાણીતા છે. હળદર બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે અને ઓક્સિડેટીવ તણાવ આમ યકૃતને કોઈ પણ પ્રકારના રોગથી અટકાવે છે. ગાજરમાં આવશ્યક વિટામિન્સ, ખનિજો, અને ડાયેટરી ફાઇબર હોય છે. ગાજર રસના ગ્લાસને પીવાથી આમ યકૃતમાંથી ફેટી એસિડ અને ઝેરી પદાર્થોને ઘટાડવામાં મદદ મળે છે.
લીલી ચા તેના સમૃદ્ધ એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો માટે જાણીતું છે. સૌથી ઉપર, લીલી ચા કેટેચિન ધરાવે છે, એક મહત્વપૂર્ણ પોલિફીનોલ જે યકૃતમાંથી ઝેર દૂર કરવા અને તેમને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. નિયમિત ધોરણે 2-3 કપ લીલી ચા પીવે છે. ઓલિવ તેલમાં સારા ચરબી હોય છે. અન્ય રસોઈ તેલની જેમ, ઓલિવ તેલને તમારા યકૃત માટે શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. ઓલિવ તેલ ખરાબ કોલેસ્ટરોલ સ્તર અને સીરમ ટ્રાઇગ્લિસરાઇડનું સ્તર ઘટાડવામાં અને ઇન્સ્યુલિન સંવેદનશીલતા અને લિપિડ ઓક્સિડેશનને વધારવામાં મદદ કરે છે. આ તમારા યકૃતને તંદુરસ્ત રાખવામાં મદદ કરે છે.
અખરોટ અને બદામ જેવા નટ્સ સ્વસ્થ ચરબીથી સમૃદ્ધ છે અને તેના બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો માટે જાણીતા છે. દૈનિક ધોરણે લગભગ 8-10 બદામ અને અખરોટનો વપરાશ કરીને યકૃતને રોકવામાં અને તેમને તંદુરસ્ત રાખવામાં મદદ કરે છે. બીટાલિયનો બીટરોટમાં સમાયેલ મુખ્ય એન્ટીઑકિસડન્ટો પૈકી એક છે. આ ઘટકને કારણે, બીટરોટનો રસ લેવો એ ડીએનએ નુકસાન અને કાર્સિનજેનથી લીવર ઇજાને અટકાવવામાં મદદ કરે છે. દરરોજ બીટરૂટના રસનું ગ્લાસ પીવું કે અઠવાડિયામાં 3-4 વાર બીટરોટનું કપ લેવું, યકૃતને સાફ કરવામાં મદદ કરે છે.
આદુ લીવરના એન્ઝાઈમ્સને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે. તેમાં ઘણા પ્રકારના એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે લીવરના રોગોથી બચાવે છે અને તેને મજબૂત પણ કરે છે. ગ્રેપફ્રૂટ તેના સમૃદ્ધ એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો માટે જાણીતું છે. નિયમિત ધોરણે ગ્રેપફ્રૂટ્રમના રસનો ગ્લાસ લેવાથી રોગપ્રતિરક્ષામાં વધારો કરવામાં મદદ મળે છે અને યજમાન ચેપ અટકાવે છે. ગ્રેપફ્રૂટટ યકૃતના બિનઝેરીકરણમાં મદદ કરે છે અને યકૃતને તંદુરસ્ત રાખે છે.
હળદરમાં ઘણા ગુણ આવેલા છે તે શરીરમાં બાઇલ જ્યુસ પેદા કરે છે. જે કુદરતી રીતે લીવરને ડિટોકિસીફાય કરવામાં મદદ કરે છે. સ્વસ્થ લીવર માટે કોફી પીવી ખૂબ જરૂરી છે. કોફી ઈંફ્લેમેશનને ઓછું કરે છે. અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ સ્તરને વધારે છે જેનાથી લીવર મજબૂત બને છે. બ્રાઉન ચોખા, ક્વિનો અને બિયાં સાથેનો દાણો કેટલાક શ્રેષ્ઠ જાણીતા આખા અનાજ છે આ આખા અનાજ ડાયેટરી ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે, જે માત્ર એકને વજનમાં ઘટાડવા માટે મદદ કરે છે, પરંતુ તે બિનઆલ્લામિક ફાટી યકૃત રોગ સામે રક્ષણ પણ કરે છે.
એક સફરજનને ડૉક્ટરને દૂર રાખવામાં આવે છે, તેથી સફરજન યકૃતને થતું નુકશાન અટકાવવા માટે મળ્યું છે. સફરજનમાં રહેલા પોલિફીનોલ્સ યકૃતમાં કોઇ પણ પ્રકારના બળતરાને રોકવામાં મદદ કરે છે, આમ યકૃતને વિવિધ પ્રકારની રોગો જેવા કે હેપેટાયટિસથી રક્ષણ મળે છે.