તમે દૂધની ચા બનાવીને પીતા જ હશો, જે તમારા માટે ઘણી રીતે હાનિકારક પણ છે, પરંતુ જો ચાને દૂધ નહિ પણ લીંબુ સાથે બનાવવામાં આવે છે તો તે સ્વાદિષ્ટ પણ લાગશે અને તમારા શરીરને ફાયદો પણ કરશે. લીંબુ શરીરમાં હાજર તમામ ઝેરી પદાર્થો બહાર કાઢે છે કે જેનાથી ભવિષ્યમાં થનાર અનેક પ્રકારની બીમારીઓ અને ઇન્ફેક્શન થી બચી શકો છો.
આ ઉપરાંત આ ચા પીવાથી આપ તરોતાજા અનુભવવા લાગો છો. લીંબુ ચા કેવી રીતે બનાવવી- લીંબુ ચા બનાવવા માટે, પહેલા પાણીને સારી રીતે ગરમ કરો અને તેને ઉકળવા દો. તેમા એક અથવા દોઢ ચમચી ચા ના પાંદડા તમારા સ્વાદ મુજબ ઉકાળો. પછી તેમાં આદું,લવિંગ અથવા ઈલાયચી ઉમેરી શકો છો. ત્યારબાદ તેમાં એક તાજું લીંબુ નાખીને તેને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે મધ અથવા ખાંડનો ઉપયોગ કરો. ચાલો જાણીએ લીંબુની ચા ના ફાયદા વિશે.
લીંબુમાં સાઇટ્રિક એસિડ જોવા મળે છે, જે પાચન શક્તિને યોગ્ય રીતે બનાવવામાં મદદ કરે છે. લીંબુની ચામાં ફ્લેવેનોઈડ નામનું એક કેમિકલ હોય છે, તેથી જો આ ચા પીશો તો ધમનીઓમાં લોહી ગંઠાઈ જતું નથી, તેનાથી હાર્ટ એટેકનું જોખમ ઓછું થાય છે. આ ચા ના સેવન થી શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવી હોય કે શિયાળામાં ફ્લૂ જેવી સમસ્યા જેવી બધી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે. લીંબુ ની ચા આ બધામાં તમને ઘણી મદદ કરી શકે છે. તેથી, દરરોજ સવારે તેનું સેવન કરવું જોઈએ.
ખોટી પીવાની અને ખાવાની ટેવને કારણે વજન વધવાની સમસ્યા સામાન્ય થઈ ગઈ છે. આવી સ્થિતિમાં, લોકો ડાયટિંગ અને કસરત જેવા વિવિધ પગલાં લે છે. આવા કિસ્સામાં જો લીંબુ ની ચા ને આહારમાં શામેલ કરવામાં આવે તો વજન વધવાની સમસ્યાને ઘણી હદ સુધી રાહત મળી શકે છે. માનવામાં આવે છે કે આદુ ના સેવનથી ભૂખ ઓછી થાય છે. તે જ સમયે, લીંબુ ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર કરવાની ક્ષમતા વધારવા અને શરીરમાં ચરબીનું પ્રમાણ ઘટાડવા માટે જાણીતું છે.
આદુ અને લીંબુના મિશ્રણ નું સેવન કરવાથી ચયાપચય વધે છે અને વધારાની કેલરી બર્ન કરવામાં મદદ મળી શકે છે. રોગ-પ્રતિરોધક ક્ષમતા માટે પણ લીંબુ ની ચાનો ઉપયોગ ખૂબ ફાયદાકારક થઈ શકે છે. એ સીબીઆઈની વેબસાઇટ પર પ્રકાશિત શોધ મુજબ લીંબુ ની ચા બનાવવાનો ઉપયોગ લેવાતા લીંબુમાં ઇમ્યુનિટી વધારવાનો ગુણ મળી આવે છે. આનાથી ઇમ્યુનિટી વધારી શકાય છે, ઉપરાંત સંક્રમણથી પણ બચવામાં આપની મદદ કરી શકે છે.
લીંબુ ની ચા શરદી થી રાહત આપે છે. આ ચા અસરકારક રીતે શરદી અને ફ્લૂના લક્ષણો ઘટાડે છે. સારા પરિણામ માટે, તમે ચામાં આદુ ઉમેરી શકો છો. આ ઉપરાંત, તે ગળાના દુખાવાથી રાહત જ આપે છે, તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે. શિયાળા દરમિયાન તેનું સેવન કરવાથી તમે આંતરિક રીતે ગરમ રહો છે. લીંબુ ની ચા પેટથી સંબંધિત રોગો માટે દવા સમાન છે. લીંબુની ચાનું નિયમિત સેવન પાચનશક્તિને સ્વસ્થ રાખે છે.
શરીરમાં ગ્લુકોઝ લેવલ બરાબર રાખવા માટે ઇન્સ્યુલિન ની જરૂર હોય છે. તાજેતરમાં થયેલા એક રિસર્ચ મુજબ લીંબુ ની ચા ઇન્સ્યુલિન એક્ટિવિટી યોગ્ય રાખે છે કે જેથી ડાયાબિટીસ નો ખતરો ઓછો થાય છે.બ્લડ પ્રેશરને શ્રેષ્ઠ રીતે જાળવવા માટે લીંબુની ચા પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે લીંબુનો ઉપયોગ લીંબુ ની ચા બનાવવા માટે થાય છે.
લીંબુ માં પોટેશિયમ ની માત્રા મળી આવે છે, જે બ્લડ પ્રેશરને શ્રેષ્ઠ રીતે સંચાલિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. લીંબુ એ વિટામિન સી નો મોટો સ્રોત છે. તે શરીરના કોષો ના વિકાસ તેમજ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. વિટામિન સી આયર્ન ની ઉણપને અટકાવે છે અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને હૃદયરોગનું જોખમ ઘટાડે છે.
લીંબુ ની ચા પેટ સાફ રાખે છે. જીવનશૈલી તણાવ આપણા શરીરમાં ઝેરના નિર્માણ નું કારણ બને છે. તેથી, દિવસમાં ઓછામાં ઓછું એકવાર લીંબુની ચા પીવાથી માથાનો દુખાવો, થાક અને તણાવને કારણે સુસ્તી થી રાહત મળે છે. લીંબુની ચામાં વિટામિન સી ઘણો હોય છે. આ ચહેરા પર પિમ્પલ્સ અને ફોલ્લીઓ ને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. દરરોજ લીંબુ ની ચા ને મધ અને ખાંડ સાથે મિક્સ કરીને પીવાથી ચહેરો ઝળહળતો દેખાય છે.