લીલા મરચા નો સ્વાદ બહુ જ તીખો હોય છે. પરંતુ તેમ છતાં પણ લીલા મરચા નો પ્રયોગ ભારતીય વ્યંજનો ને બનાવવાના દરમિયાન કરવામાં આવે છે. કરનેક લીલા મરચા થી ખુબ ફાયદા જોડાયેલ હોય છે. અને તેને ખાવાથી શરીર ની રક્ષા ઘણા ઘાતક રોગો થી થાય છે. લીલા મરચા ઘણા પોષક તત્વો થી ભરપુર પણ હોય છે. અને દરરોજ એક લીલું મરચું ખાવાથી એકદમ હેલ્થી રહો છો.
લીલા મરચા ની મદદ થી પગ નું દર્દ, કમર નું દર્દ અને વગેરે પ્રકારના દર્દો થી રાહત મેળવી શકાય છે. લીલા મરચા નું સેવન કરવાથી સાઈનસ નું દર્દ પણ તરત દુર થઇ જાય છે. શરીર ના કોઈ પણ ભાગ માં દર્દ થવા પર લીલા મરચા ને સારી રીતે પીસી લો. પછી તેના અંદર મધ મેળવી દો. આ બન્ને વસ્તુઓ ને સારી રીતે મેળવ્યા પછી તમે આ મિશ્રણ નું સેવન કરી લો. લીલા મરચા અને મધ ને એકસાથે ખાતા જ દર્દ ભાગી જશે. ત્યાં સાઈનસ ના રોગ થી પીડિત લોકો એક અઠવાડિયા સુધી રોજ આ મિશ્રણ ને ખાઓ. એક અઠવાડિયા સુધી લીલા મરચા ને ખાવાથી સાઈનસ નું દર્દ નહિ થાય.
લીલા મરચા ને ખાતા જ શરીર ના અંદર ગરમી નીકળે છે. અને આ ગરમી દર્દ નિવારક તરીકે કામ કરે છે અને દર્દ ને દુર કરી દે છે. લીલું મરચું ખાવાથી શરીર ની રક્ષા ઘણા પ્રકારના બેક્ટેરીયલ ઇન્ફેકશન થી થાય છે. જે લોકો નિયમિત રૂપ થી લીલા મરચા નું સેવન કરે છે. તે લોકો ને પેટ માં સંક્રમણ થવાની શક્યતા ઓછી થઇ જાય છે. એટલું જ નહિ લીલા મરચા ના ફાયદા ત્વચા માટે પણ લાભજનક હોય છે અને તેને ખાવાથી ત્વચા રોગ નથી થતા.
લીલું મરચું ખાવાથી હિમોગ્લોબીન નું સ્તર શરીર માં બરાબર બની રહે છે. અને શરીર માં લોહી ની કમી નથી થતી. સામાન્ય રીતે હિમોગ્લોબીન ની કમી નો શિકાર વધારે કરીને મહિલાઓ ને જ હોય છે. તેથી મહિલાઓ ને લીલું મરચા નું સેવન જરૂર કરવું જોઈએ. અઠવાડિયા માં ચાર લીલા મરચા ખાવાથી શરીર માં હિમોગ્લોબીન ની કમી થી બચાવમાં આવી શકે છે. હિમોગ્લોબીન ની કમી થવા પર શરીર બહુ થાકી જાય છે અને નબળાઈ પણ વધારે અનુભવ થાય છે. તેથી જે મહિલાઓ સરળતાથી થાકી જાય છે તે લીલું મરચું ખાય. લીલા મરચા ના અંદર મળવા વાળા તત્વ હિમોગ્લોબીન નું સ્તર શરીર માં ઓછુ નથી થવા દેતું.
લીલા મરચા ના ફાયદા રક્તદબાણ ને નિયંત્રિત કરવામાં લાભકારી હોય છે. લીલા મરચા ને ઉચ્ચ રક્તદબાણ ના દર્દીઓ માટે ઉપયોગી માનવામાં આવે છે. અને તેને ખાવાથી શરીર માં રક્તદબાણ નિયંત્રિત રહે છે. એટલું જ નહિ મધુમેહ ના દર્દીઓ માટે પણ લીલા મરચા કોઈ ઔષધીય દવા થી ઓછુ નથી. જો શુગર ના દર્દી તેનું સેવન કરે છે, તો તેમના લોહી માં શુગર નું સ્તર નથી વધતું અને શુગર નિયંત્રિત રહે છે.
તેને ખાવાથી પ્રતિરોધક ક્ષમતા મજબુત બની રહે છે. લીલા મરચા નું સેવન કરવાથી શરીર ને ભરપુર માત્રામાં વિટામીન- સી મળે છે. અને વિટામીન સી શરીર ની પ્રતિરોધક ક્ષમતા ને મજબુતી પ્રદાન કરવાનું કાર્ય કરે છે. શરીર ની પ્રતિરોધક ક્ષમતા મજબુત થવા પર શરીર સરળતાથી બીમાર પણ નથી પડતું અને તેને ખાવાથી તાવ-શરદી સરળતાથી નથી થતી.
મરચા નું સેવન કરવામાં આવે તો પાચન તંત્ર માં સુધાર થાય છે અને પાચન તંત્ર બરાબર રીતે કાર્ય કરે છે. લીલા મરચા ના અંદર ફાઈબર મળે છે અને ફાઈબર પાચન તંત્ર માટે ઉત્તમ માનવામાં આવે છે. અને ફાઈબર યુક્ત વસ્તુઓ ખાવાથી કબજિયાત ની સમસ્યા પણ નથી થતી.
જે લોકો લીલા મરચા નું સેવન કર્યા કરે છે, તે લોકો નું વજન નથી વધતું અને સદા નિયંત્રિત રહે છે. તેથી વધારે વજન ની સમસ્યા થી પરેશાન લોકો લીલા મરચા ને ખાઓ. લીલું મરચું ખાવાથી પેટ પર ચરબી નથી જમા થતી. ત્યાં જે લોકો મોટા છે જો તે તેનું સેવન કરે છે તો લીલા મરચા તેમના શરીર નો ચરબી ઓછુ કરવાનું કાર્ય કરે છે.
લીલા મરચા ના ફાયદા આંખો માટે પણ છે. અને તેને ખાવાથી આંખો ની રોશની તેજ થાય છે. લીલા મરચા માં વિટામીન-એ, વિટામીન-સી અને વિટામીન-ઈ હાજર હોય છે. અને આ બધા તત્વ આંખો માટે ઉત્તમ માનવામાં આવે છે, અને આંખો ને તંદુરસ્ત બનાવી રાખે છે.