જે પોતાની જીવન શૈલીમાં પરિવર્તન નથી કરી શકતા કે જેમની નોકરી જ આ પ્રકારની છે કે તેઓ ઈચ્છવા છતા પણ નિયમિત કસરત નથી કરી શકતા. તેણે પોતાના ખાવા-પીવામાં થોડો પરિવર્તન કરવો જોઈએ. ઉદા. તરીકે મૈદાથી બનેલ બ્રેડ અથવા બંસન બદલે મલ્ટી ગ્રેન બ્રેડનો વિકલ્પ શોધી શકાય છે. આજે દેશના દરેક મોટા શહેરમાં મલ્ટી ગ્રેન બ્રેડ મળી રહે છે, જે પેટ ભરવા માટે સ્વાસ્થપ્રદ વિકલ્પ છે.
તાજેતરમાં જ એક અભ્યાસથી આ વાત સામે આવી છે કે જે લોકોના ભોજનમાં આખુ અનાજ જેવા અંકુરિત ધાન્યનો સમાવેશ થાય છે તેમની કૈરોટિડ આર્ટરીની દિવાલ પાતળી રહે છે. સાથે સાથે તેઓ જલ્દી જાડા પણ નથી થતા.
અમેરિકી કોલેજ ઓફ કાર્ડોયોલોજીના જર્નલમાં એક શોધ અભ્યાસ પ્રકાશિત થયો છે. જેના મુજબ પિસ્તા ખાવાથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનુ સ્તર ઘટી જાય છે. અખરોટ દ્વારા દિલની શક્યત બીમારીથી બચી શકાય છે. પિસ્તા,અખરોટ અને બદામમાં રહેલ ઓમેગા-3 ફૈટી એસિડ અને એંટીઓક્સીડેટ્સ વસાયુક્ત ભોજનમાં રહેલ સૈચુરેટેડ ફેટ્સ દ્વારા આર્ટરીઝને થનાર નુકશાનની ભરપાઈ કરી શકાય છે.
અળસિ ના તેલના ઉપયોગથી હાઈ બીપીને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. અભ્યાસ દ્વારા જાણી શકાય છે કે જે મધ્ય આયુ વર્ગના પુરૂષોએ આઠ ગ્રામ અલસીનુ બીજ નિયમિત રૂપે ખાધુ તેમનુ બીપી ઓછુ થયુ. આ તેલમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં ઓમેગા-3 ફૈટી એસિડ્સ હોય છે.
સાયંસ અને ફૂડ એંડ એગ્રીકલ્ચર અમેરિકાના જર્નલમાં પ્રકાશિત એક અભ્યાસ મુજબ કાળા સોયાબીનનો ઉપયોગ કરવાથી જાડાપણું ઓછુ થાય છે. એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ, સાથે જ ટાઈપ-2 ડાયાબિટીઝનુ જોખમ પણ ઓછુ થાય છે.
દાડમનો રસ કોલેસ્ટ્રોલના થક્કા બનતા ઓછા કરી દે છે. નાઈટ્રિક ઓક્સાઈટનુ ઉત્પાદન વધારી દે છે. નાઈટ્રિક એસિડથી આર્ટરીઝમાં જામેલા થક્કા ઓછા થવામાં મદદ મળે છે. સૌથી છેલ્લા અને સૌથી મહત્વપૂર્ણ ખાદ્ય પદાર્થ છે દહી, જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઓછુ કરવામાં તમારી મદદ કરે છે. દહીંમા રહેલા પ્રોબાયોટિક્સ લૈક્ટોબેસિલિયસ એસિડોફિલિસ કોલેસ્ટ્રોલનુ સ્તર ઘટાડવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે.
એલડીએલ કે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ વસાનો એ થક્કો હોય છે જે નસોની દિવાલ પર ચોંટી જાય છે અને તેને સખત બનાવી દે છે. થક્કાને કારણે જ રક્ત નળીઓનો આકાર સંકોચાઈ જાય છે અને યોગ્ય માત્રામાં લોહીનુ પ્રવાહી નથી બનતુ. મતલબ એ કે તમે જેટલુ સારુ કોલેસ્ટ્રોલ તમારા ભોજનમાં લેશો તેટલુ જ ઓછુ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ તમારા લોહીમાં રહેશે. બની શકે કે તમને તમારુ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછુ કરવા દવાઓની જરૂર પડે, પરંતુ યોગ્ય આહાર લેવાની સાથે સાથે તમારે નિયમિત કસરત પણ કરવી જરૂરી છે. હંમેશા સમય સમય પર કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરની તપાસ કરાવતા રહો.
લીંબુ અને લસણના આધારે કોલેસ્ટ્રોલ માટે લોક ઉપાય તૈયાર કરવા માટે, માંસ ગ્રાઇન્ડરનો દ્વારા 1 કિલો તાજા લીંબુ (છાલ સાથે) દ્વારા રોલ કરવો જરૂરી છે, લસણના 2 અદલાબદલી વડા, તાજી કુદરતી મધની 200 મિલી. પરિણામી મિશ્રણ રેફ્રિજરેટરમાં ગ્લાસ કન્ટેનરમાં સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે અને દરેક ભોજન પહેલાં 1-2 ચમચી લેવામાં આવે છે. મધ, લસણ અને લીંબુથી કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવાની લોક ઉપાય માટેની આ એક રેસીપી છે.
લસણથી એથરોસ્ક્લેરોસિસ, કારણ કે તે રુધિરવાહિનીઓને સારી રીતે સાફ કરે છે અને હૃદય અને રુધિરવાહિનીઓના કામકાજમાં સકારાત્મક અસર કરે છે. જો કે, ગરમીની સારવાર પછી, આ શાકભાજી તબીબી મૂલ્યની નથી.
કોલેસ્ટરોલ એક ચમચી ભરી સમારેલી અથવા વાટેલી કોથમીર ખાઇને ઉપર પાણી પીવાથી શરીરમાં કોલેસ્ટરોલ ઘટે છે. એનાથી લોહીનો વહન કરનારી નશો પણ સાફ કરે છે. કોથમીર દરેક સલાડ, શાક, દાળ, કે ફરસાણ સાથે ભેળવીને પણ ખાઇ શકાય.
કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ ઓછું કરવા માટે તેલ, ધી અને માખણ બંધ કરવા. આથી રોટલી ન ખાતાં રોટલાં ખાવા. શાક પણ બાફેલાં ખાવાં. લોહીમાં કોલેસ્ટરોનું પ્રમાણ કાબૂમાં રાખવા ખાટા પદાર્થો જેવાં કે લીંબુ, આમળાં, કાચી કેરી, દહીં, છાસ, ફાલસા. આમલી, ખાટી દ્રાક્ષ વગેરેનું સેવન લાભદાયી છે.
કોલેસ્ટરોલને ઘટાડવા માટે ખોરાકમાં ઓછામાં ઓછી સંતૃપ્ત ચરબી હોવી જોઈએ, કારણ કે એલડીએલની વૃદ્ધિને નિર્ધારિત કરવામાં તે પ્રથમ માપદંડ છે. આનો અર્થ એ થાય કે, જો શક્ય હોય તો, તમારે માછલી અને ઓછી ચરબીવાળા પક્ષીઓને બદલવાની જરૂર છે, માખણ અને શુદ્ધ વનસ્પતિ તેલ સાથે વધુ પડતા નથી. તે જ સમયે, તમારે ઓલિવ તેલના વપરાશમાં વધારો કરવો જોઈએ, અને વધુ યોગ્ય રીતે, ઓલિવ તેલ સાથેના અન્ય ચરબીઓને બદલવો જોઈએ, કારણ કે તેમાં અસંતૃપ્ત ચરબીનો સમાવેશ થાય છે જે “ખરાબ” કોલેસ્ટ્રોલના શરીરને સાફ કરે છે.
કઠોળ, ઓટ અને મકાઈ એ એવા મિત્રો છે જેઓ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા માટે ઉત્પાદનોની શોધમાં છે. તેઓ પેક્ટીન – દ્રાવ્ય ફાયબર ધરાવે છે, જે કોલેસ્ટ્રોલનું ઉત્પાદન પણ કરે છે, જેમ કે ઓલિવ ઓઇલ.ઓટનો અડધો કપ એક દિવસ ઘણો ઓછો નથી, પરંતુ એલડીએલને ઓછો કરવા માટે તે પૂરતું છે.
કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવા માટેનું શ્રેષ્ઠ ફળ છે ગ્રેપફ્રૂટ. ડૉક્ટર્સ દરરોજ 2.5 કપ ગ્રેપફ્રૂટની સ્લાઇસેસની ભલામણ કરે છે, જે તેમના મતે થોડા અઠવાડિયામાં કોલેસ્ટેરોલ 8 ટકા ઘટાડશે. આ આઠ ટકા અવગણના કરશો નહીં – કોલેસ્ટ્રોલને 2% ઘટાડીને હાર્ટ એટેકનું જોખમ ઘટાડે છે.