Site icon Ayurvedam

જો તમને શૌચ દરમ્યાન સળગતી ઉત્તેજના અને દુખાવો થાય છે? તો અહી ક્લિક કરી જરૂર જાણી લ્યો તેના કારણો અને મટાડવાના આયુર્વેદિક ઉપાય

ભગંદર, નામ વિચિત્ર હોવા છતાં, તે એક મોટો રોગ છે. નાની પીડાને લીધે તીવ્ર પીડા પણ બને છે, જે કોઈને પણ થઈ શકે છે. આ રોગને ફિસ્ટુલા પણ કહેવામાં આવે છે. ગુદા નળીમાં પરુ રચિત હોવાને કારણે ભગંદર જીવલેણ પીડા આપી શકે છે.

ફિસ્ટુલામાં સૌથી સામાન્ય ગુદા ફિસ્ટુલા છે. તે એક નાના ટ્યુબ જેવું છે, જે આંતરડાના છેલ્લા ભાગને ગુદાની નજીકની ત્વચા સાથે જોડે છે. ગુદા નળીમાં પ્યુસ જુબાનીને લીધે, ઓપરેશનની ઘણી વાર આવશ્યકતા રહે છે.

હેમોરહોઇડ્સ અને ભગંદર રોગ વિશે ઘણા લોકો મૂંઝવણમાં મૂકે છે, જ્યારે બંને વચ્ચે મોટો તફાવત છે. હરસ રોગમાં, ગુદાની બહારની નસ ફૂલીને મોટી થઈ જાય છે અને દ્રાક્ષના દાણાની જેમ બહાર આવે છે. અતિશય કબજિયાતની સ્થિતિમાં, તે ફૂટી થાય છે. અને લોહી નીકળવાનું શરૂ થાય છે. જ્યારે તે ગુદાની અંદર હોય છે ત્યારે તેને ભગંદર કહેવામાં આવે છે, જે એક ગંભીર સમસ્યા છે.

ભગંદરના ચિન્હો જેવા કે વારંવાર ફોલ્લીઓ થવી, ગુદાની આસપાસ દુખાવો અને સોજો, શૌચ પીડા, ગુદામાંથી રક્તસ્ત્રાવ, તાવ, શરદી અને થાકની લાગણી, કબજિયાત, ગુદાની નજીક સુગંધિત અને લોહિયાળ જુસ્સા, આવર્તક પરુ થવાના કારણે ગુદાની આસપાસ ત્વચા પર બળતરા થવી, જો તમને ગુદાની નજીક કોઈ ખીલ, બોઇલ વગેરે આવે છે, તો ભગંદરને ટાળવા માટે ના ઉપાયો કરવા જોઈએ.

ભગંદરને મટાડવા માટે કબજિયાત અથવા સુકા સ્ટૂલના કિસ્સામાં, પૂરતા પ્રમાણમાં ફાઇબર લો. પુષ્કળ પ્રવાહી / પીણા પીવો. આલ્કોહોલ અને કેફીન (ચા-કોફી) પીવાનું ટાળો. શૌચક્રિયા બંધ ન કરો. તે ખૂબ મહત્વનું છે, તો તેને લાંબા સમય સુધી રોકો નહીં. પાચનતંત્રને યોગ્ય રાખવા માટે દરરોજ ઓછામાં ઓછા 30 મિનિટ વ્યાયામ કરો.

શૌચ કરવા માટે પૂરતો સમય કાઢો. વધારે ગભરાશો નહીં અને વધુ સમય બેસો નહીં. સ્ટૂલના દરવાજાને સાફ અને સુકા રાખો. શૌચક્રિયા કર્યા પછી સાફ કરો. ભગંદરને શોધવા માટે, ડોક્ટર ગુદામાંથી લિકેજ અને રક્તસ્રાવના લક્ષણોની તપાસ કરે છે. આને શોધવા માટે કોલોનોસ્કોપીની પણ જરૂર પડી શકે છે. આમાં, તમારા ગુદામાં એક કેમેરો ટ્યુબ દાખલ કરવામાં આવે છે, તેના ગુદા અને ગુદામાર્ગનો આંતરિક ભાગ દેખાય છે.

આમલીના ઝાડની છાલનું વાસ્તગાળ ચૂર્ણ ગાયના અધમળ્યા દહીં સાથે સવાર-સાંજ ખાવાથી દુઝતા હરસ મટે છે. હળદરનો ગાંઠિયો શેકી, તેનું ચૂર્ણ કરી, કુંવારના ગર્ભમાં મેળવીને સાત દિવસ સુધી ખાવાથી હરસમાં ફાયદો થાય છે. છાસમાં ઇંદ્રજવનું ચૂર્ણ મેળવી પીવાથી દુઝતા હરસ મટે છે.

જો તમારી પાસે હેમોરહોઇડ્સ, ભગંદર, રાઉન્ડ એરો, હોસ્લા, ફિશર છે જેને પાઈલ પાઈલ્સ પણ કહેવામાં આવે છે. આની શ્રેષ્ઠ સારવાર મૂળાના રસ છે. જે આપણા ઘર માં સરળતાથી મળી જાય છે. ખોરાકના એક કલાક પછી એક કપ મૂળોનો રસ પીવો. તે હેમોરહોઇડ્સને ઝડપથી મટાડે છે. તે 20-20 વર્ષનાં હરસને પણ મટાડે છે. ત્યાં ખૂંટો બે પ્રકારના હોય છે. એક ખુની હોય છે, અને એક કાલી બંને સાથે મટાડે છે.

દરરોજ બે- ત્રણ કલાકે એક મોટો ચમચો કાચી વરિયાળી ખુબ ચાવીને ખાવાથી હરસની તકલીફ જડમૂળથી જતી રહે છે. રાત્રે ધાણા પાણીમાં પલાળી રાખી સવારે ગાળી તે પાણી પીવાથી અથવા કોથમીરનો રસ પીવાથી દુઝતા હરસમાં ઝાડામાં પડતું લોહી બંધ થાય છે.

તેમાં બીજી દવા છે, કાળી દ્રાક્ષનો રસ. જે ખૂંટો અને શરીરના દુખાવા માટે સારી દવા છે. જો કોઈ કાળા દ્રાક્ષનો રસનો કપ પીવે, તો તેના ખૂંટો અને શરીરનો દુખાવો મટી જશે. દાડમના રસથી ખભા અને શરીરનો દુખાવો પણ મટે છે. ખૂંટો અને શરીર દુખાવા માટે બીજી ખૂબ સારી દવા છે, જેને તમે કપૂર કહો છો, તમે તેનો ઉપયોગ પૂજામાં પણ કરો છો.

જો તમે કેળામાં થોડું કપૂરનો ટુકડો ખાઓ છો, તો તે તરત જ ખ્ંભા અને શરીરનો દુખાવો મટાડે છે. પરંતુ રોજ તેનું સેવન ન કરવું. તમે તેને મહિનામાં બે વાર લઈ શકો છો અને ઓછામાં ઓછા ત્રણ વખત તે ખૂંટો માટે ખૂબ જ ઉપયોગી દવા છે.

દાડમની છાલનું ચૂર્ણ નાગકેસર સાથે મેળવી લેવાથી હરસમાં પડતું લોહી બંધ થાય છે. દાડમનો રસ પીવાથી હરસમાં ફાયદો થાય છે. દૂધીના પાનનો રસ કાઢી હરસ પર ચોપડવાથી લાભ થાય છે. ગાજરનું શાક ઘી કે તેલમાં ચડવી દાડમનો રસ અને દહીં મેળવી રોજ સવારે પીવાથી રક્તાર્શમાં ફાયદો થાય છે.

Exit mobile version