Site icon Ayurvedam

દૂધમાં મિક્સ કરી સવારે કરી લ્યો આનું સેવન, 100% સાંધાના દુખાવા, નબળાઈ, કમજોરી અને માથાના દુખાવા જીવનભર ગાયબ

આયુર્વેદમાં, દૂધ ને પંચરસ કહેવામાં આવ્યુ છે, પરંતુ ખજૂર નું મહત્વ તેના કરતા ઓછું નથી. ખજૂરમાં 32 ટકા ખનિજો છે. આયુર્વેદ જણાવે છે કે બ્રહ્માંડની બધી વસ્તુઓ પૃથ્વી, જળ, અગ્નિ, હવા અને આકાશથી બનેલી છે. અને ખજૂરમાં અગ્નિ અને પૃથ્વીના બીજા ગુણો રહેલા છે.

તે ગરમ છે અને જ્યારે થોડું કચડી નાખવામાં આવે છે, ત્યારે તે કાદવ જેવું લાગે છે, ઉનાળામાં ખજૂર ખાઈ શકતો નથી, કારણ કે તેની અસર ગરમ છે. નિયમિત રીતે ખજૂરનું દૂધ પીવાના ઘણા ફાયદા છે. ચાલો દૂધ સાથે ખજૂર ખાવાના ફાયદાઓ જાણીએ. સદીઓથી ખજૂર ની ખેતી કરવામાં આવે છે. ખજૂરની ખેતી મોટાભાગે મધ્ય પૂર્વ દેશોમાં થાય છે. તેના ઉપયોગથી શરીરના નાના રોગો મટે છે. આયુર્વેદની સૌથી મોટી વિશેષતા એ છે કે વનસ્પતિ દ્વારા આપણું શરીર સ્વસ્થ થાય છે. ઘણા લોકો સીધા ઝાડ પરથી કાપીને ખજૂર પણ ખાય છે અને ઘણી વખત તેને સૂકવીને પણ ખાવામાં આવે છે.

ખજૂર એક જ પ્રજાતિ છે, પરંતુ તેનો ઉપયોગ અલગ છે. બજારમાં મળેલી ખજૂર કાળજીપૂર્વક ખરીદવી જોઈએ. કારણ કે ઘણી વાર માર્કેટના વેપારીઓ ગોળની ચાસણીમાં પલાળીને ખજૂર વેચે છે. ખજૂરનું દૂધ પીવાથી પેટ સાફ રહે છે. ખજૂરમાં ફાઇબર વધુ હોય છે. તેથી પાચન યોગ્ય રીતે થાય છે. જ્યારે પેટમાં ખોરાકનું પાચન યોગ્ય રીતે થાય છે, ત્યારે પેટને લગતા અડધાથી વધુ રોગો મટી જાય છે.

ગોળ લગાવેલો ખજૂર ન ખરીદો. સાચા ખજૂરના બીજમાં છાલ હશે. અને કૃત્રિમ ખજૂરો માં છાલ નહીં હોય. ખજૂર ની લંબાઈ ત્રણથી સાત સેન્ટિમીટર છે. શેકેલી ખજૂરનો રંગ ઘાટો પીળો અને લાલ હોય છે. તેથી ત્યાં જ, સૂકા ખજૂરનો રંગ ભૂરા છે. મીઠાઇના આધારે ખજૂરો નરમ, હળવા સૂકા અને સંપૂર્ણ સુકા પણ વેહચાય છે. અજવા અને અંબા ખજૂર શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે.

ખજૂરનું દૂધ પીવાથી શરીરને ઘણા ફાયદા થાય છે. ખજૂરો ના અસંખ્ય ફાયદાઓ જાણતા પહેલા, અહીં જાણો કે કેવી રીતે ખજૂરનું દૂધ બનાવવું. એક કપ દૂધ લો. દૂધમાં બે ખજૂર મિક્સ કરો. દૂધને બરાબર ઉકળવા દો. એક કપ દૂધ બાકી રહે ત્યારે તેને થોડું ઠંડુ થાઈ પછી પીવો. અને આ દૂધ રાત્રે પીવો.

ખજૂરના દૂધમાં ઘણા ફાયદા છે. ખજૂર શરીરના અનેક રોગો મટાડે છે. શિયાળામાં તેનો ઉપયોગ ખૂબ ફાયદાકારક છે. ખજૂર ગરમ છે તેથી તેને ઉનાળામાં ન ખાવું જોઈએ. તો તે જ સમયે, આજકાલ બજારમાં ખજૂરનું પ્રમાણ પુષ્કળ છે. દૂધમાં સ્વાદવાળી ખજૂર ઉમેરીને પણ બજારમાં વેચે છે. આવા દૂધને ટાળો. હંમેશાં ખજૂરનું દૂધ ઘરે બનાવો અને પીવો. ખજૂર અને દૂધના ઘણા બધા ફાયદા છે.

આ સિવાય ખજૂરના દૂધમાં વિટામિન, આયર્ન, એન્ટીઑક્સિડેન્ટ વગેરે ગુણ હોય છે જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. તેના નિયમિત સેવનથી સંધિવાના રોગથી મુક્તિ મળે છે. પણ ઊંઘ સારી આવે છે. ખજૂરમાં ઘણા બધા ફાયદા છે કે તેના નિયમિત સેવનથી શરીરની શારીરિક નબળાઇઓ પણ દૂર થાય છે. તેમાં ઉચ્ચ માત્રામાં ગ્લુકોઝ અને ફ્રુટોઝ હોય છે, જે શરીરને શક્તિ આપે છે.

નિયમિતરીતે દૂધમાં ગુંદર મિક્સ કરીને પીવાથી શરીરને ઝડપી ઉર્જા મળે છે અને બ્લડપ્રેશર નિયંત્રણમાં રહે છે. સવારે ગુંદરના એક-બે લાડુ ખાઈને દૂધ પીવાથી રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. જો ગરમીમાં ચક્કર આવવાની અથવા માઈગ્રેનની સમસ્યા થાય ત્યારે ગુંદરયુક્ત દૂધ પીવાથી શરીરને ફાયદો થાય છે. ગુંદર ખાવાથી કે તેમાંથી બનેલી ચીજોનું સેવન કરવાથી હૃદયરોગનો ખતરો ઘટી જાય છે અને માંસપેશીઓ મજબૂત બને છે.

ખજૂર અને દૂધ ખાવાથી વીર્યની સમસ્યા દૂર થાય છે. અને વીર્યની સંખ્યા વધે છે. ખજૂરના દૂધનું સેવન કરવાથી હ્રદયરોગ મટે છે. ખરેખર કોલેસ્ટરોલનું દૂધ પીવાથી કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું થાય છે, તેથી તે હૃદય માટે ફાયદાકારક છે. દરરોજ અને નિયમિત રીતે લેવાથી હ્રદયરોગો મટે છે.

ખજૂર એ હાડકાં માટે યોગ્ય છે. દૂધ પીવાની સાથે તેમાં કેલ્શિયમ પણ જોવા મળે છે, જેના કારણે શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ પૂરી થાય છે અને હાડકા મજબૂત રહે છે. ખજૂરમાં પ્રોટીન હોય છે જે સ્નાયુઓને પુન:પ્રાપ્ત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. અને ખજૂર અને દૂધનું મિશ્રણ હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.

ઘણી વખત લોકો મસાઓની ગરમીની ફરિયાદ કરે છે. આ રોગમાં, કેટલીક વખત ચીકણું પાણી આવવાનું શરૂ થાય છે. તેથી તે જ સમયે, પેશાબને લગતી સમસ્યાઓ થાઈ ઉત્પન છે જેમ કે વારંવાર પેશાબ કરવો અથવા પેશાબ ઓછો કરવો. આ રોગથી ઈલાજ થવા માટે, ખજૂરનું દૂધ પીવો, તેનાથી મુક્તિ મળશે.

ખજૂરનું દૂધ પીધા પછી મગજ તીક્ષ્ણ બને છે. તમારી યાદશક્તિ વધે છે. એવું કહેવામાં આવે છે કે દરરોજ દૂધ સાથે બે ખજૂર લેવાથી મગજના સોજા ઓછા થાય છે. તે જ સમયે, મનની ચેતા હળવી થાય છે અને યાદ રાખવાની ક્ષમતા ઝડપથી વધે છે. દરરોજ ખજૂરનું દૂધ પીવાથી દાંત મજબૂત થાય છે. તેમાં ફોસ્ફરસ છે જે દાંત અને પેઢાને સ્વસ્થ રાખે છે. આ સિવાય દૂધ પીવાથી ચહેરાનો ગ્લો પણ વધે છે. તેથી રોગોથી મુક્તિ મેળવવા માટે ખજૂર અને દૂધનું સેવન કરી શકાય છે. વધારેમાં વધારે કંઈપણ વસ્તુનું સેવન હાનિકારક જ હોય છે.

તેથી જે પણ પદાર્થનું સેવન કરો છો તેને પૂરતા પ્રમાણમાં જ લો. જેમને સુગરની તકલીફ હોય છે, તેઓ ખજૂર દૂધનું સેવન કરતા નથી. ઘરે ખજૂરનું દૂધ બનાવો. બજારમાંથી ખરીદશો નહીં. પણ, રાત્રે બાકી રહેલ ખજૂરનું દૂધ પીવો. આપણું શરીર રાત્રે ઝડપી કામ કરે છે. રાત્રે ખજૂરનું દૂધ પીવાથી નિંદ્રામાં પણ મદદ મળે છે.

સદીઓથી ખજૂર ની ખેતી કરવામાં આવે છે. ખજૂરની ખેતી મોટાભાગે મધ્ય પૂર્વ દેશોમાં થાય છે. તેના ઉપયોગથી શરીરના નાના રોગો મટે છે. આયુર્વેદની સૌથી મોટી વિશેષતા એ છે કે વનસ્પતિ દ્વારા આપણું શરીર સ્વસ્થ થાય છે. ઘણા લોકો સીધા ઝાડ પરથી કાપીને ખજૂર પણ ખાય છે અને ઘણી વખત તેને સૂકવીને પણ ખાવામાં આવે છે.

ડાયાબિટીસના દર્દીને ખજૂર ખાઈ શકે છે પરંતુ ધ્યાન રાખવું કે દરરોજ એક કે બે થી વધારે ખજૂર ખાવી નહીં કારણ કે વધારે ખજૂર ખાવાથી શુગરનું લેવલ આઉટ ઓફ કંટ્રોલ થઈ જાય છે ડાયાબિટીસના દર્દીને ખાંડ વગરનું દૂધ માં ખજૂર મિક્ષ કરીને પીવું જોઈએ.

Exit mobile version