મળી ગયો ડાયાબિટીસનો જબરજસ્ત દેશી ઈલાજ, જીવો ત્યાં સુધી નહીં પડે દવાની જરૂર

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

શુગર અથવા ડાયાબિટીઝ હવે આપણને અજાણ્યા શબ્દો નથી. એવા ઘણાં પરિવારો છે કે જ્યાં આ રોગના દર્દીઓ નથી. આપણા દેશમાં ડાયાબિટીસ પ્રકાર -1 અને ડાયાબિટીસ પ્રકાર -2 બંનેના દર્દીઓની સંખ્યા ખૂબ મોટી છે. આપણો દેશ દુનિયાભરના ડાયાબિટીઝના દર્દીઓની રાજધાની છે. આવો, ચાલો આજે આપણે સમજીએ કે કયા લક્ષણો છે, જે સમયનો વિચાર કરીને આપણે આ રોગને ગંભીર બનતા રોકી શકીએ.

ડાયાબિટીઝ એટલે શું

ડાયાબિટીઝ એક સમસ્યા છે જેમાં લોહીની અંદર ગ્લુકોઝનું સ્તર નિયંત્રિત થતું નથી. હવે તમારા મનમાં સવાલ આવશે કે કેમ તેને નિયંત્રિત કરી શકાય નહીં ઉપરાંત તે શરીરની અંદર શું હતું જે પહેલા નિયંત્રિત કરવામાં આવી રહ્યું હતું.આવો જાણીએ આ બંને સવાલોના જવાબ. ખરેખર, આપણા શરીરની અંદર એક ગ્રંથિ હોય છે જેને સ્વાદુપિંડ કહેવામાં આવે છે. તે ઇન્સ્યુલિન નામનું હોર્મોન બનાવે છે. આ હોર્મોન આપણા શરીરમાં વહેતા લોહીમાં ગ્લુકોઝના પ્રમાણને નિયંત્રિત કરીને કાર્ય કરે છે. પણ જ્યારે સ્વાદુપિંડ ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન ઘટાડે છે અથવા બંધ કરે છે, ત્યારે કેટલીક ખામીઓને લીધે, લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર સતત વધવાનું શરૂ થાય છે અને છેવટે ડાયાબિટીસનું સ્વરૂપ લે છે.

ડાયાબિટીઝ કેવી રીતે હેરાન કરે છે. લોહીમાં ગ્લુકોઝના સ્તરમાં વધારો થવાને કારણે, લોહીમાં હાજર અશુદ્ધિઓનું સંતુલન ખલેલ પહોંચે છે. ઉદાહરણ તરીકે, લોહીમાં શ્વેત રક્તકણો અને લાલ રક્ત કોશિકાઓ હોય છે. આ સાથે પ્લાઝ્મા પણ છે. લોહીના પ્રવાહ સાથે શરીરમાં ઓક્સિજન પણ વહે છે. પરંતુ જ્યારે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધે છે, ત્યારે લાલ રક્તકણો જે ઘાને ઝડપથી મટાડવાનું કામ કરે છે, તેઓ ગ્લુકોઝના વધુ પ્રમાણને લીધે પોતાનું કાર્ય કરી શકતા નથી.

રક્તકણો જે આપણા શરીરને ચેપ અને રોગોથી બચાવવા માટે કામ કરે છે, તેની અસર ગ્લુકોઝના વધુ પ્રમાણને કારણે ઓછી થાય છે. તેઓ વાયરસ અને બેક્ટેરિયાથી શરીર પર હુમલો કરી શકતા નથી, જેટલા તેઓ સામાન્ય સ્થિતિમાં કરે છે તેટલી ઝડપથી તેમના પર હુમલો કરે છે.આને કારણે, સુગરના દર્દીઓમાં ચેપ અને ચેપ ખૂબ જ વારંવાર થવાનું શરૂ થાય છે. ઉપરાંત, રોગો સામાન્ય કરતાં વધુ ઝડપથી પકડવાનું શરૂ કરે છે, પરંતુ તેમનો પુન પ્રાપ્તિ સમય અનેકગણો વધે છે.

ડાયાબિટીસના પ્રારંભિક લક્ષણો.હવે આપણે એવી પરિસ્થિતિઓ વિશે વાત કરીશું જે ડાયાબિટીઝના પ્રારંભિક સ્તરે આપણા શરીરમાં ફેરફારના સ્વરૂપમાં દેખાય છે. જો આપણે સમયસર આ લક્ષણોને ઓળખીએ, આપણી રૂટીન બદલીએ અને જરૂરી દવાઓ લઈએ, તો ડાયાબિટીઝને જીવલેણ સ્તરે જતા અટકાવી શકાય છે.

બ્લડ પ્રેશર વધારે રહેવાની સમસ્યા.આ સામાન્ય રીતે એવું બને છે કે જે લોકોમાં લોહીમાં ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ સામાન્ય કરતા વધારે હોય છે, તેઓને હાઈ બ્લડપ્રેશરની સમસ્યાઓ થવા લાગે છે. ઉપરાંત, જો કોઈને પહેલાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર હોય, તો તે ડાયાબિટીકના પૂર્વ-લક્ષણો બતાવે તેવી શક્યતા વધારે છે. કારણ છે કે વધારે માત્રામાં ગ્લુકોઝ હોવાને કારણે લોહી સામાન્ય કરતા વધારે ગાઢ બને છે. આ જાડા લોહીને પમ્પ કરવા અને આખા શરીરમાં પહોંચાડવા માટે, આપણા હૃદયને વધારે દબાણ કરવું પડે છે. તેથી જ સુગરના દર્દીઓ અને હાઈ બીપીના દર્દીઓમાં સામાન્ય લોકો કરતા હાર્ટ પ્રોબ્લેમ્સનું જોખમ વધારે હોય છે.

ત્વચા રોગો

જ્યારે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધવાનું શરૂ થાય છે અને વિશાળ રક્તકણોની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઓછી થાય છે, ત્યારબાદ ત્વચા પર ચેપ, બર્નિંગ, ફોલ્લીઓ, શ્યામ પેચો જેવી સમસ્યાઓ ખૂબ જ ઝડપથી થવા લાગે છે અને તે પુન પ્રાપ્ત થવામાં સમય લે છે. લાગે છે.

આંખો પર અસર કરો

લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધવાથી આપણને સુગરનો દર્દી જ નહીં પરંતુ આપણી દૃષ્ટિની અસર પણ થાય છે. કારણ કે સતત ખાંડ વધારવાથી આંખોનો પડદો નબળો પડે છે અને અમને જોવામાં મુશ્કેલી પડે છે.ખરેખર, ખાંડ આંખના લેન્સમાં એકઠું થવા લાગે છે. તેનાથી સુગરના દર્દીઓમાં રેટિના નબળી પડે છે અને વ્યક્તિ ધીરે ધીરે તેની દ્રષ્ટિ ગુમાવી બેસે છે. આ જ કારણ છે કે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને દર 6 મહિનામાં આંખનું ચેકઅપ કરાવવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

કિડનીને પણ અસર કરે છે. સુગર કિડની પર પણ અસર કરે છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ખાંડના દર્દીઓ વારંવાર પેશાબ કરે છે. પરંતુ આવી જ સમસ્યાઓ શા માટે થાય છે તે આપણામાંથી થોડા જ લોકો જાણે છે. ચાલો આ સમજીએ કિડની આપણા શરીરમાં પ્રવાહીને ફિલ્ટર (ફિલ્ટર) કરવાનું કામ કરે છે. આ સમય દરમિયાન, પશ્ચિમ પ્રવાહીને અલગ કરે છે અને જરૂરી પ્રવાહીને અલગ કરે છે. આ પછી, કિડની સમાન પ્રવાહી સાથે સમાન પ્રક્રિયાને પુનરાવર્તિત કરે છે.કચરો પ્રવાહી જે તેમાંથી આવ્યો હતો, તે તેમાંથી બાકી રહેલા પોષક તત્વોને ફરીથી શોષી લે છે. પરંતુ ખાંડને લીધે, કિડનીને ફિલ્ટર કરવાની ક્ષમતા ઓછી થાય છે અને પ્રવાહીને ફરીથી ભીંજવવાની ક્ષમતા પણ ઓછી થાય છે. આને કારણે સુગરના દર્દીઓમાં વારંવાર પેશાબ થાય છે.

સંધિવા સમસ્યા

લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધવું આપણા શરીરના ઘણા જૈવિક કાર્યોને અસર કરે છે. આ કારણોસર યુરિક એસિડ ક્રિસ્ટલ્સ આપણા શરીરના સાંધામાં એકઠું થવાનું શરૂ કરે છે.જ્યારે સંયુક્ત પેશીઓની અંદર યુરિક એસિડનું પ્રમાણ ખૂબ વધી જાય છે, તો પછી સાંધાનો દુખાવો થવાની સમસ્યા હોય છે. આ સમસ્યાને સંધિવા કહેવામાં આવે છે. સંધિવા એ એક પ્રકારનો સંધિવા રોગ છે.આ સમસ્યા સામાન્ય રીતે વધારે ખાવાથી, વધારે વજન અને શારીરિક નિષ્ક્રિયતાને કારણે થાય છે.તે ડાયાબિટીઝના પ્રારંભિક લક્ષણોમાંનું એક છે.

ખૂબ ભૂખ લાગે છે.સુગર અને ગ્લુકોઝ એ બે વસ્તુઓ છે જે આપણા શરીરને શક્તિ આપવા માટે કામ કરે છે. આપણે આને આપણા શરીરના બળતણ તરીકે સમજી શકીએ છીએ. પરંતુ તેમની માત્રા વધારે હોવાને કારણે, ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન ઓછું થાય છે. આને લીધે, શરીરમાં ગ્લુકોઝ અને ખાંડનું શોષણ યોગ્ય રીતે થતું નથી, જ્યારે તેમનું પ્રમાણ લોહીમાં સતત વધતું રહે છે. એટલે કે, શરીરમાં હોવા છતાં, આપણું શરીર તેનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરવામાં સમર્થ નથી. આને કારણે શરીરમાં એનર્જીનો અભાવ રહે છે. શરીરમાં શક્તિનો અભાવ થતાંની સાથે જ આપણે ભૂખ લાગે છે. તેનાથી અતિશય આહાર થાય છે, જે આપણા શરીરને વધુ નુકસાન પહોંચાડે છે.

બધા સમય થાક લાગે છે. જેમ તમે સમજી ગયા છો કે શરીરને જરૂરી માત્રામાં ઉર્જા મળતી નથી, આ ભૂખનું કારણ બને છે. ભૂખ દરમ્યાન વધારે ખાવાથી આપણું મેટાબોલિઝમ ધીમું થાય છે. આ કારણોસર શરીરમાં આળસ વધે છે. ઉપરાંત, વારંવાર ભૂખમરો અને શરીરને જરૂરી ઉર્જાના અભાવને લીધે, થાક અને આળસ હંમેશાં રહે છે. તેથી, આ બાબતોનો વિચાર કરો. જો આવી કોઈ સમસ્યા હોય, તો તરત જ ડોક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ.

તરસ લાગવી અને પેશાબમાં વધારો થવો

ડાયાબિટીઝનું પ્રારંભિક લક્ષણ એ છે કે તરસમાં અચાનક વધારો થાય છે. જો કોઈને ફરીથી તરસ લાગે છે અને યુરિનનું પ્રમાણ અચાનક વધી ગયું છે, તો તમારે તમારા સ્વાસ્થ્ય વિશે સાવધાન રહેવું જોઈએ. જ્યારે ખાંડ શરીરમાં વધારે પ્રમાણમાં સંગ્રહિત થાય છે અને તેનું પાચન શક્ય નથી, ત્યારે શરીર આ ખાંડને બહાર કાઢવા માટે સખત મહેનત કરે છે. પેશાબમાંથી બહાર કાઢવા માટે પેશાબની માત્રા અને આવર્તન વધે છે. આને કારણે, પેશાબ ફરીથી અને ફરીથી આવે છે. જલદી પેશાબ પસાર થાય છે, તે ફરીથી તરસ લાગે છે અને આ ક્રમ આગળ વધે છે.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top