Site icon Ayurvedam

જાણી લ્યો કુત્રિમ રીતે પકવેલા ઇન્જેકશન વાળા તરબૂચ ઓળખવાની રીત, નહીં તો થઈ શકે છે આ ગંભીર બીમારીઓ..

ઉનાળાની ઋતુ આવી ગઈ છે અને તેની સાથે તરબૂચની ઋતુ આવે છે, જેને ઉનાળાનું આરોગ્યપ્રદ ફળ માનવામાં આવે છે. તરબૂચ એક એવું ફળ છે જેમાં 92% પાણી અને 6% ખાંડ હોય છે. ઉનાળા માં તરબૂચ નું સેવન ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ વધારે છે.

પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ઉનાળાની સીઝનમાં, બજારમાં ઘણા બધા તરબૂચએવા પણ જોવા મળે છે કે જેના લાલ અને સુંદર દેખાવ માટે ઇન્જેક્શન આપવામાં આવે છે? સામાન્ય લોકો માટે ઇન્જેક્શન વાળા તરબૂચને ઓળખવું સરળ નથી. ખાસ કરીને, રંગને તરબૂચમાં ઇન્જેક્ટ કરવામાં આવે છે, જેથી તે અપવાદરૂપે લાલ અને રસદાર લાગે છે.

ઇન્જેક્શન કરેલા તરબૂચમાં નાઈટ્રેટ, સિન્થેટીક ડાય (સીસિત ક્રોમેટ, મિથેનોલ પીળો, સુદાન લાલ), કાર્બાઇડ, ઓક્સીટોસિન જેવા રસાયણો હોઈ શકે છે, જે આંતરડા ના સ્વાસ્થ્ય માટે અત્યંત હાનિકારક છે. આજકાલ, એવા બધા કિસ્સાઓ છે કે ફક્ત તરબૂચમાં જ નહીં, પણ ઈન્જેક્શન દ્વારા તમામ પ્રકારના ફળો અને શાકભાજી બનાવટી રીતે પકવવામાં આવે છે. ઉનાળામાં તરબૂચ એ ઘણા લોકોનું પ્રિય ફળ છે. જાણો કઈ રીતે ઇન્જેક્શન આપેલા તરબૂચને ઓળખવા –

ઘણી વખત તમને તરબૂચની ટોચની સપાટી પર સફેદ અને પીળો પાવડર જોવા મળે છે. તમે તેને ધૂળની જેમ કાઠી નાખો છો પરંતુ તે પાવડર કાર્બાઇડ પાઉડર હોય છે, જેનાથી ફળ ઝડપથી પાકે છે. આ કાર્બાઇડ્સ કેરી અને કેળા પકવવામાં પણ વપરાય છે. તેથી કાપતા પહેલા તરબૂચને પાણીથી સારી રીતે ધોવા જોઈએ.

તરબૂચ વેલા પર ઉગે છે, તેના વજનને કારણે તે જમીન પર છે. જમીન પર હોવાને કારણે, તેના નીચલા ભાગનો રંગ ઊડી જાય છે અથવા નિસ્તેજ દેખાય છે. ઉપરનો રંગ સામાન્ય લીલો હોય છે. જો તરબૂચને ઇન્જેક્શન આપવામાં આવે છે, તો પછી તરબૂચ ચારે બાજુથી દેખાવમાં સમાન હશે. આનો અર્થ એ કે કૃત્રિમ રીતે તેને બનાવવામાં આવ્યું છે.

તરબૂચ બહારથી પીળું હોવું તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ખતરનાક હોય શકે છે. તેનો મતલબ છે કે તરબૂચમાં નાઇટ્રેટ નામના તત્વ રહેલા છે. જે શરીરમાં ઝેર ફેલાવવાનું કામ કરે છે. જો તરબૂચ કટ કર્યા બાદ તેમાથી સફેદ રંગની ફીણ જેવું નીકળે તો તે ખાવા લાયક નથી. ઘણીવાર તરબૂચ ઝડપથી મોટું કરવા માટે ઓક્સીટોસિન નું ઇન્જેક્શન આપવામાં આવે છે.

ધ્યાન રાખો કે તરબૂચને હંમેશા ઉચકીને જુઓ, જો તરબૂચ વજનમાં હળવું છે તો તે ના ખરીદો. હળવુ તરબૂચ હંમેશા ઇન્જેક્શન થી તૈયાર કરવામાં આવેલું હોય છે. સ્પષ્ટ વાત છે કે પાણીથી ભરેલા ફળનું વજન હળવુ નથી હોતું. જેથી ભારે તરબૂચ જ ખરીદવું જોઇએ. આ રાસાયણિક રીતે ઇન્જેક્શન વાળા ફળ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ નુકસાનકારક હોઈ શકે છે.

તરબૂચને જો ઇન્જેક્શન દ્વારા પકાવવામાં આવ્યું હોય તો તરબૂચ દરેક બાજુથી એક સમાન ન દેખાય, કોઈ જગ્યાએ આછું લાલ, તો કોઈ જગ્યાએ ફિક્કા રંગનું દેખાય છે. જે જગ્યા પર કેમિકલની અસર વધારે થઈ હોય ત્યાં વધારે લાલ હશે. તેમજ તરબૂચના ટુકડા કરીને પાણી ભરેલા એક પાત્રમાં નાખવાના. થોડી વાર સુધી પાણીમાં રહેવા દેવાના. જો પાણીનો રંગ હળવો ગુલાબી અથવા લાલ થાય તો સમજવાનું કે તરબૂચ ઇન્જેક્શન લગાવેલુ છે.

જો ઇન્જેક્શન વાળા તરબૂચ ઉપર લીલા રંગનો વેક્સ લગાવવામાં આવ્યો હોય, તો તમે વિનેગરની મદદથી ઓળખી શકો છો. વિનેગરથી ઉપરનું વેક્સ નીકળવા લાગશે, તેનાથી ખબર પડી જશે. જો રંગ પહેલા જેવો જ રહેશે તો સમજો તરબૂચ પ્રાકૃતિક છે. જો તરબૂચની જાડી છાલનો આંતરિક ભાગનો રંગ સફેદ અથવા લીલો છે, તો માની લો કે તે કુદરતી પાકેલું છે.

તરબૂચના પ્રારંભિક વિકાસ માટે નાઇટ્રોજનનો ઉપયોગ ઘણી વખત થાય છે. જો આ નાઇટ્રોજન શરીરમાં જાય, તો તે ખૂબ નુકસાનકારક છે કારણ કે તેને એક ઝેરી તત્ત્વ માનવામાં આવે છે. આ હાનિકારક રસાયણો વાળા તરબૂચ ખાવાથી ફૂડ પોઇઝનિંગ થઈ શકે છે. જો છાલ સાથે લાલ ભાગ આવી રહ્યો છે, તો કહી શકાય કે આ તરબૂચ બનાવટી અને રાસાયણિક છે.

કાર્બાઇડ દ્વારા ઘણા તરબૂચ પકવવામાં આવે છે. આ કાર્બાઇડ યકૃત અને કિડની માટે એટલું જોખમી છે કે કેટલીક પરિસ્થિતિઓમાં વ્યક્તિની કિડનીને ઘણી હદ સુધી નુકસાન થઈ શકે છે. તરબૂચને લાલ રંગ આપવા માટે વપરાયેલ મિથેનોલ પીળો વ્યક્તિ વ્યક્તિને કેન્સરનો શિકાર બનાવી શકે છે. તરબૂચમાં વપરાતા લીડ ક્રોમેટના સેવનથી લોહીની ખોટ, મગજના કોષોને નુકસાન અને વ્યક્તિના શરીરમાં અંધત્વ પણ થઈ શકે છે.

Exit mobile version