સામાન્ય રીતે આપણે બજારમાંથી તાજી શાકભાજી ખરીદીએ છીએ અને તેને ધોઈને સ્વચ્છ કર્યા બાદ તેને ફ્રિજમાં રાખીએ છીએ. આનું સૌથી મોટું કારણ તેને લાંબા સમય સુધી તાજું રાખવાનું છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તમારી દૈનિક ટેવ તમારા કુટુંબનું સ્વાસ્થ્ય બગાડી શકો છો.
માત્ર એટલું જ નહીં, ઘણી વખત આપણે જોઈ શકીએ છીએ કે ફ્રિજમાં રાખેલી શાકભાજી અને ફળો લાંબા સમય સુધી ટકી શકતા નથી અને બે જ દિવસમાં બગડી જાય છે. જો તમે પણ બજારમાંથી લાવેલ આ બધા જ શાકભાજી અને ફળ તમારા ફ્રિજમાં ભરી દેતા હોવ તો થઈ જાવ સાવધાન.
મોટાભાગના લોકો ટામેટાંને ફ્રિજમાં રાખવાની ભૂલ કરે છે. ટામેટાં એ સૂર્યથી ઉગાડવામાં આવતું ફળ છે. હા, વૈજ્ઞાનિક રૂપે, ટમેટાં એક શાકભાજી નહીં, પણ ફળ છે અને તેને ઘણાં પાણી અને સૂર્યપ્રકાશની જરૂર છે. જ્યારે હવામાન ઠંડુ હોય ત્યારે તે યોગ્ય રીતે વધતું નથી. એ જ રીતે, જ્યારે ફ્રિજમાં સંગ્રહિત થાય છે, ત્યારે તે જલ્દીથી ઓગળે છે. આવી સ્થિતિમાં ટામેટાંને ફ્રિજમાં સંગ્રહિત કરવા એ યોગ્ય વિકલ્પ નથી.
કેળાને ફ્રિજમાં રાખવાને બદલે ખુલ્લામાં રાખવું જોઈએ. કારણ કે કેળાને રેફ્રિજરેટરમાં રાખવાથી તે કાળું થવા લાગે છે. આમાંથી ઇથિલિન નામનો ગેસ બહાર આવે છે, જેના કારણે તેમની આજુબાજુ રાખવામાં આવેલા ફળો બગાડી શકે છે. આજો કેળાને ફ્રિજમાં રાખવું હોય તો કેળાની છેડાની ડંડી પર પ્લાસ્ટિક લગાવી દો. જેનાથી કેળા અને તેની આજુબાજુના ફળો લાંબા સમય સુધી તાજા રહેશે.
જો તમે સફરજનને રેફ્રિજરેટરમાં રાખવા માંગતા હો, તો પછી તેને કાગળમાં લપેટીને ફળની શાકભાજી માટેના શેલ્ફમાં રાખો. રેફ્રિજરેટરમાં પીચ, પ્લમ અને ચેરી જેવા બીજવાળા ફળો રાખશો નહીં. નીચા તાપમાને, તેમાં હાજર ઉત્સેચકો સક્રિય થાય છે અને ફળ ઝડપથી પાકે છે.
મધને પણ ફ્રિજમાં રાખવું જોઈએ નહીં. મધને બરણીમાં રાખ્યા પછી, તે ઘણા વર્ષો ચાલે છે. લીંબુ અને નારંગી જેવા સાઇટ્રિક એસિડવાળા ફળો ફ્રિજની ઠંડક સહન કરી શકતા નથી. તેમના પર ડાઘ પડવાનું શરૂ થાય છે અને સ્વાદ પર પણ અસર પડે છે. જ્યારે તેને ફ્રીજમાં રાખવામાં આવે ત્યારે આ ફળોનો રસ સુકાવા લાગે છે.
ઉનાળામાં લોકો ઠંડા શાકભાજી ખાવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ બે કે ત્રણ દિવસ સુધી તે ફ્રિજમાં ટકી શકતા નથી. તેમને બહાર રાખો પણ કેળા અને ટામેટાંથી અલગ રાખો જે ઇથિલિન ગેસ મુક્ત કરે છે. બટાકા રેફ્રિજરેટરમાં રાખવાથી સ્ટાર્ચ ખાંડમાં ફેરવાય છે અને તેના સ્વાદને અસર કરે છે. બટાકાને સૂર્યથી દૂર રાખવો જોઈએ. આ માટે, ઘરમાં ઠંડીનું સ્થળ શોધો અને તેને પ્લાસ્ટિકની થેલીની બહાર રાખો. બટાટા માટે 45 ડિગ્રી તાપમાન શ્રેષ્ઠ છે.
કોફીને રેફ્રિજરેટરમાં રાખવું જોઈએ નહીં. તેના કારણે તેનો સ્વાદ બગડે છે, તે તળિયે ચોંટેલી રહે છે અને પછીથી તેને દૂર કરવું મુશ્કેલ છે. લાંબા સમય સુધી ફ્રિજમાં પડેલી કોફી સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખરાબ છે, તેને પીવામાં એસિડિટી થાય છે. ડુંગળી ક્યારેય રેફ્રિજરેટરમાં રાખવી જોઈએ નહીં. ભેજને લીધે ડુંગળી ખૂબ જલ્દી ફીફી થઈ જાય છે.
ડુંગળી હંમેશાં સૂકી, ઠંડી અને અંધારાવાળી જગ્યાએ રાખવી જોઈએ. જ્યાં સૂર્યપ્રકાશ આવતો નથી. લસણને પણ ક્યારેય ફ્રિજમાં રાખશો નહીં. કારણ કે ફ્રિજમાં મૂકતા તે સક્રિય થઈ જશે. માત્ર એટલું જ નહીં પરંતુ તેનો સ્વાદ પણ બદલાઇ જશે. લસણ અને ડુંગળી એક સાથે રાખી શકાય છે. તેને ખુલ્લી જગ્યાએ મૂકતાં એ ધ્યાન રાખવું પડશે કે તેની પર સૂર્યપ્રકાશ ન આવવો જોઇએ.