ભીંડો એક લોકપ્રિય શાકભાજી છે જેને ઓકરા તરીકે ઘણા લોકો ઓળખે છે. ભીંડાના પાણીના ફાયદા તેમાં રહેલા પોષક તત્ત્વો અને ખનિજોને કારણે છે. ખાસ કરીને ભારત જેવા દેશોમાં ખાદ્ય વનસ્પતિ માટે ભીંડાનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે. તમે વિચારતા હશો કે ભીંડાનું પાણી પીવાથી શું ફાયદો થાય છે.
ભીંડાનું પાણી બનાવવું ખૂબ જ સરળ છે. ભીંડાનું પાણી તૈયાર કરવા માટે, તમારે 4-5 મધ્યમ કદના ભીંડા, 1 કપ પાણી, મીઠું અને મરી પાવડર ની જરૂર છે. ભીંડા ને કાપી ને પાણી ભરેલા કપ માં મૂકો.આ કપને લગભગ 8 કલાક માટે છોડી દો, જો તમે ઇચ્છો, તો તમે તેને 24 કલાક માટે છોડી શકો છો.બીજા દિવસે સવારે અથવા આશરે 24 કલાક પછી, તમે પાણીમાંથી ભીંડો કાઢો અને નિચોવી લો અને પછી આ ભીંડાને બહાર ફેંકી દો. આ પાણીને 1 ગ્લાસમાં રેડવું અને તેમાં તમારા સ્વાદ મુજબ મીઠું, મરી પાવડર નાખો. આ મસાલા સિવાય તમે તેમાં મેથીનો પાઉડર , જીરું પાવડર વગેરે ઉમેરી શકો છો.
ભીંડાનું પાણી નિયમિત પીવાથી ડાયાબિટીઝના લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ભીંડા માં ઇન્સ્યુલિન જેવા ગુણધર્મો છે જે ડાયાબિટીઝની સારવારમાં અસરકારક છે. નિયમિત રૂપે ભીંડાના પાણીનું સેવન કરવાથી બ્લડ શુગરનું પ્રમાણ ઓછું થાય છે. નિયમિતપણે ભીંડાનું પાણી પીવાથી શરીરમાં લોહીના કોષોનું ઉત્પાદન ઝડપથી થઈ શકે છે.
ભીંડામાં આયર્નની માત્રા તેમજ વિટામિન એ , વિટામિન સી અને મેગ્નેશિયમ વગેરે શામેલ છે. આ બધા ઘટકો લાલ રક્તકણોના નિર્માણમાં મદદગાર છે. જે લોકોને એનિમિયાના લક્ષણો હોય છે તેઓએ નિયમિતપણે ભીંડા ના પાણી નું સેવન કરવું જોઈએ. ભીંડાનું પાણી ખાસ કરીને સ્ત્રીઓ માટે ફાયદાકારક છે, જે માસિક સ્રાવ દરમિયાન શરીરમાં લોહીની કમીને પહોંચી વળવા માટે મદદ કરે છે.
જો સમયસર ઉપચાર ન કરવામાં આવે તો ઝાડા એ ગંભીર આરોગ્ય સમસ્યા બની શકે છે. જે વ્યક્તિને ઝાડા થાય છે તેના શરીરમાં પાણીની તંગી હોય છે . ઉપરાંત, તે દરમિયાન શરીરમાં રહેલા પોષક તત્ત્વો અને ખનિજોમાં પણ ઘટાડો થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં ભીંડાનું પાણી દર્દી માટે ફાયદાકારક છે. ભીંડાના પાણીના ગુણધર્મ ઝાડાની અસરો અને લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
ભીંડામાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટો લોહીને શુદ્ધ કરવા અને ખીલ સહિતની ત્વચાની અન્ય સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં મદદગાર છે. અસ્થમાના દર્દી માટે નિયમિત રૂપે ભીંડાનું પાણી પીવું ફાયદાકારક છે. આનું કારણ છે કે ભીંડામાં એન્ટીકિસડન્ટોની હાજરી, શ્વસનતંત્રને થતા નુકસાનને મુક્ત રેડિકલથી બચાવવા માટે અસરકારક છે. અસ્થમાના હુમલાને રોકવા માટે ભીંડીનું પાણી એક શ્રેષ્ઠ ઘરેલું ઉપાય છે.
ગળામાં દુખાવો એ સામાન્ય સમસ્યા છે. પરંતુ તમે ભીંડાના પાણીનો ઉપયોગ કરીને ગળાના દુખાવાને દૂર કરી શકો છો. શરદી થયા પછી જેમને ઉધરસ અને ગળામાં દુખાવો થાય છે, તેઓએ દિવસમાં ઓછામાં ઓછું 2 વાર ભીંડાનું પાણી પીવું જોઈએ. આ કરવાથી, તેના લક્ષણો 1 થી 2 દિવસમાં ઘટાડી શકાય છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ શરીરને અનેક રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ જો રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી છે, તો પછી વારંવાર શરદી, ખાંસી, તાવ જેવી સમસ્યાઓથી પરેશાન થઈ શકો છો. ભીંડાનું પાણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને સુધારવામાં મદદ કરે છે. તે ઊંચા પ્રમાણમાં વિટામિન સી અને એન્ટીઓકિસડન્ટ મુક્ત શરીરના પ્રભાવથી આપણા શરીરને સુરક્ષિત કરવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
ભીંડામાં વિટામિન કે ભરપૂર માત્રાને કારણે, તે આપણા હાડકાંને પણ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય જો તમે દરરોજ ભીંડા પલાળેલું પાણી પીતા હોવ તો તે તમને શાકભાજી તરીકે ખાવામાં તળેલી અને અથાણાંવાળા ભીંડા કરતાં વધારે પોષક તત્વો આપે છે.
ભીંડાનું સેવન કબજિયાતને દૂર કરવામાં પણ ખૂબ અસરકારક છે, કારણ કે લેડીફિંગર એક તંતુમય શાકભાજી છે અને તેમાં ફાઈબર મળી આવે છે, તેથી તેનું સેવન કરવાથી પાચક શક્તિ અવરોધાય નહીં અને કબજિયાતની સમસ્યા છૂટકારો મેળવો.ભીંડાનું પાણી પીવાથી અથવા ભીંડા ખાવાથી પણ કોઈ પણ હ્રદય દર્દી માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આનું કારણ છે કે ભીંડા તમારા શરીરમાંથી કોલેસ્ટરોલને દૂર કરે છે.