જીવનમાં ક્યારેય નઈ ખાવી પડે દવા, દરેક સમસ્યાનો ઉકેલ રહેલો છે આ છોડ માં તો આજે જાણી લો ફાયદાઓ અને દરેક ને શેર કરી જણાવો

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદિક ઉપચાર વિશે ની માહિતી મેળવવા માટે WhatsApp ગ્રુપ મા જોડાઓ Join Now

શિયાળામાં બથુઆને લોટમાં બાંધીને કચોરીઓ બનાવો અથવા બાથુનું રાયત પણ વધારે ખાવામાં આવે છે. બાથુઆ, જેને સંસ્કૃત ભાષામાં વાસ્તુકા અને ક્ષારપત્ર તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે એક શાકભાજી અથવા ગ્રીન્સ છે જે ગુણોની ખાણ હોવા છતાં, કોઈ ખાસ મજૂરી અને કાળજી લીધા વગર, ખેતરોમાં જાતે ઉગે છે.

ફૂટનો આ લીલો છોડ ઘણા ગુણોથી ભરેલો છે.બથુઆના પરાઠા અને રાયતા તે છે જેઓ આનંદથી ખાય છે. બથુઆમાં વિટામિન એ, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ અને પોટેશિયમ હોય છે. આ ઘણી મુશ્કેલીઓ દૂર કરે છે. તે આયર્નમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળી આવે છે, જે શરીર માટે ફાયદાકારક છે. જો તમને બથુઆની શાક ખાવાનું મન ન થાય, તો રાયતા બનાવીને ખાઈ લો.

બથુઆના ફાયદા કબજિયાત અને ગેસની સમસ્યાઓથી રાહત માટે ફાયદાકારક છે. જ્યારે ખોરાક યોગ્ય રીતે પચી શકતો નથી ત્યારે કબજિયાત અથવા ગેસની સમસ્યા હોય છે. બથુઆ ગ્રીન્સમાં સારી માત્રામાં ફાઈબર હોય છે. આ ખાવાથી તમને ટૂંક સમયમાં કબજિયાત અથવા ગેસની સમસ્યા દૂર થશે. આ માટે, અઠવાડિયામાં લગભગ 3-4 વખત બથુઆ ગ્રીન્સ ખાઓ. તેમાં હાજર વિટામિન શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે.

બાથુઆની ખાંડ પાચનમાં હળવા હોય છે,રસ ઉત્પન્ન કરે છે,શુક્ર અને પુરુષત્વ વધારે છે. તે ત્રણ દોષોને શાંત કરે છે અને તેમનાથી થતી વિકારોને દૂર કરે છે.ખાસ કરીને બરોળ વિકાર, લોહી વહેવડા, ખૂંટો અને કીડા ઉપર વધુ અસરકારક છે.

પેટના કૃમિને નાશ કરવા અથવા લોહીને શુદ્ધ કરવા માંગતા હો, તો લીમડાના પાનનો રસ બાથૂઆ પાનના રસ સાથે મિક્સ કરો. જો તમને મધપૂડાની સમસ્યા છે,તો તેનો રસ પીવાથી ફાયદો થાય છે.તાવ પછી સામાન્ય નબળાઇ અને નબળાઇમાં લીલોતરી ખાવાથી ફાયદો થાય છે.બાથુ સાગ ખાવાથી ધાતુની નબળાઇમાં ફાયદાકારક છે.જો બાથુઆને ગ્રીન્સ તરીકે ખાવાનું પસંદ ન હોય તો રાયતું બનાવીને ખાવ.

શરીરમાં એનિમિયા હોય તો બથુઆ ખાવાથી ખૂબ ફાયદો થાય છે. બથુઆમાં આયર્ન અને ફોલિક એસિડ હોય છે. તે આપણા શરીરના હિમોગ્લોબિનને સુધારે છે અને નવા લોહીના નિર્માણમાં પણ મદદ કરે છે. તે સ્ત્રીઓ માટે માસિક સ્રાવ પીડા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે. બાથુઆ ઉકાળો અને તેના રસમાં લીંબુ, મીઠું અને જીરું નાખીને પીવાથી પેશાબમાં બળતરા અને દુખાવો થતો નથી.તે પાચક શક્તિમાં વધારો કરે છે, ખોરાકમાં રસ વધારે છે, પેટનો કબજિયાત દૂર કરે છે અને સ્વર (ગળા) ને મધુર બનાવે છે.

બથુઆ દાંત અને પેઢાના દુખાવામાં રાહત માટે ફાયદાકારક છે. આપણા બધા ખોરાકનું સેવન મોં દ્વારા થાય છે, તેથી કોઈપણ ખોરાકની પ્રથમ અસર મોં પર થાય છે. આવી સ્થિતિમાં તમે નહાવાથી મોઢાના અલ્સરની સમસ્યા, દાંતની સમસ્યા અથવા મોઢાની દુર્ગંધનો ઇલાજ કરી શકો છો. જો તમે બથુવાને ચાવશો અને ખાશો તો તે દુર્ગંધ દુર કરશે, અને પાયોરિયામાં પણ ફાયદો થશે. આનાથી દાંત પણ સારી રીતે સાફ થઈ જાય છે અને દાંત અને પેઢામાં રહેલો રોગ થી પણ મુક્તિ આપે છે.

બથુઆ નાં પાન નાં રસમાં સુગર કેન્ડી મિક્ષ કર્યા પછી પેશાબ સરળતાથી આવે છે.આનું સાક ખાવાથી બવાસીરમાં રાહત મળે છે.કાચા બાથુવાના રસના કપમાં થોડું મીઠું ભેળવીને રોજ પીવાથી પેટના કીડા મરી જાય છે.

જો તમને કોઈ પથ્થરની સમસ્યા છે, તો બાથુઆનું સેવન કરવું તમારા માટે ઉત્તમ ઉપચાર છે. બાથુઆ ખાવાથી પથરીનો રોગ મટે છે. જો પેશાબ તૂટક તૂટક બંધ થઈ જાય, તો કિડની અથવા લીવરમાં થોડી સમસ્યા થાય છે, તો બાથુઆ ખાવાનું સારું રહેશે. જો બથુઆ ન ખાઈ રહ્યું હોય તો તેને ગરમ પાણીમાં ઉકાળો અને ચાળવું અને તેનું પાણી પીવા સાથે સાથે બે ટોકન મરીનો પાઉડર ઉમેરીને લીંબુનો રસ નાખી પીવાથી રાહત મળશે.

બાથુઆ યકૃતના વિકારોને દૂર કરે છે અને પાચક શક્તિ વધારીને લોહીમાં વધારો કરે છે.શરીરની તકલીફ ભૂંસી નાખે છે. જો યકૃતની આસપાસની જગ્યા સખત હોય, કમળો થાય છે, તો પછી સવારે છ ગ્રામ બાથુઆ બીજ આપવું ફાયદાકારક છે.જો માથામાં જૂ હોય, તો બથુઆ ઉકાળો અને તેના પાણી થી માથું ધોઈ લો.જૂઓ મરી જશે અને માથું પણ સાફ રહેશે.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Disclaimer: The views and opinions expressed in article/website are those of the authors and do not necessarily reflect the official policy or position of Ayurvedamb. Any content provided by our bloggers or authors are of their opinion, and are not intended to malign any religion, ethic group, club, organization, company, individual or anyone or anything.
Scroll to Top