તાકાત નો ખજાનો છે આ પાન, દરેક પ્રકારની ગંભીર બિમારીઓને દૂર કરી દેશે આનું સેવન, જરૂર જાણી લ્યો ચમત્કારી ફાયદાઓ

અળવી ના પાંદડા તેમના ઔષધિય ગુણધર્મો અને સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ માટે પ્રખ્યાત છે. અળવી ના પાંદડા નું વૈજ્ઞાનિક નામ કોલોકેસિયા એસસ્યુલ્ટા છે. તે સામાન્ય રીતે તેના કંદ (જેનો ઉપયોગ વનસ્પતિ તરીકે થાય છે) માટે થાય છે. તેના પાંદડા ખાવા માટે યોગ્ય છે.  અરબીના પાંદડાઓની સપાટી પર એલર્જીક પ્રતિક્રિયા હોઈ શકે છે અને ત્વચા પર બળતરા અથવા ખંજવાળ આવી શકે છે. કાચા પાંદડા ખાવાનું જોખમ નથી, પણ કોઈ પણ વાનગીઓ બનાવતા પહેલા તેને ઉકાળો.

આ સિવાય આ પાંદડામાં મેંગેનીઝ, કોપર, પોટેશિયમ, આયર્ન અને કેલ્શિયમ પણ ભરપુર માત્રામાં છે. એક કપ અળવી ના પાંદડા  ઓમાં ફક્ત 35 કેલરી હોય છે જ્યારે ફાઇબર અને ચરબીની યોગ્ય માત્રા ખૂબ ઓછી હોય છે. રાંધ્યા પછી અળવી ના પાંદડા પચાવવા માટે ખૂબ જ સરળ છે. આ પાંદડા ફાયબરથી ભરેલા છે. તેથી પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ મદદગાર છે. તેમાં હાજર ફાઇબર મળમાં વધારો કરે છે અને આંતરડાની ગતિને સામાન્ય બનાવે છે.

આ રીતે તે કેટલાક પાચક તંત્રની સમસ્યાઓ આઇબીએસ (ઇરીટેબલ બોવેલ સિંડ્રોમ) અને કબજિયાત સામે રક્ષણ આપે છે આ ઉપરાંત, અળવી ના પાંદડા માં મળતું કુદરતી ફાઈબર પણ આંતરડાનું કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. અળવી ના પાંદડા માં વિટામિન એ ની ભરપુર માત્રા આંખો સહિત શરીરના અન્ય અવયવો માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તે આંખની દ્રષ્ટિને તીક્ષ્ણ રાખવા સાથે આંખની વિવિધ સમસ્યાઓ, અંધત્વ અને મોતિયાને રોકવામાં મદદ કરે છે.

અળવી ના પાંદડા માં વિટામિન એે ખૂબ વધારે છે. જો તમે એક કપ અરબીક ના પાન ખાશો, તો તે તમારી રોજિંદી જરૂરિયાત મુજબ 100 ટકાથી વધુ વિટામિન એ પ્રદાન કરશે. આ પાંદડામાં વિટામિન સી અને વિવિધ પ્રકારના વિટામિન બી જેવા કે થાઇમિન, રાયબોફ્લેવિન અને ફોલેટ પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે.

જો તાજી બનાવેલી તાજી અરબી વાનગીઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવે તો તે કેન્સર જેવા જોખમી રોગોથી બચવા માટે મદદ કરે છે. આ અરબીમાં હાજર વિટામિન સીની વિપુલ માત્રાને કારણે છે. જે શરદી અને અમુક પ્રકારના કેન્સર જેવા સામાન્ય રોગો સામે રક્ષણ આપે છે. અળવી ના પાંદડા  માં સંતૃપ્ત ચરબીનું પ્રમાણ ખૂબ ઓછું છે. આ જ કારણ છે કે તેનું સેવન હૃદય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. અરબીમાં હાજર ફાઇબર રક્ત વાહિનીઓમાં કોલેસ્ટરોલ અને ચરબીનો સંચય અટકાવે છે જ્યારે તેમાં હાજર પોટેશિયમ બ્લડ પ્રેશરને સામાન્ય રાખવામાં મદદ કરે છે.

આયર્ન એ શરીર માટે જરૂરી ખનિજોમાંનું એક છે કારણ કે તે આરબીસી (લાલ રક્ત કોશિકાઓ) બનાવવા જેવી અત્યંત મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ સિવાય, તે શરીરના વિવિધ અવયવોમાં ઓક્સિજન પહોંચાડવાનું કામ કરે છે. એનિમિયા (શરીરમાં આયર્નની ઉણપ) થી પીડિત લોકોએ દરરોજ અરબી અથવા તેના પાનનું સેવન કરવું જોઈએ. તે લોહીમાં હોમોસિસ્ટીનનું સ્તર ઘટાડે છે અને હૃદયની સમસ્યાઓ અને સ્ટ્રોક સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે. તેથી, જો તમે તમારી ધમનીઓને સખ્તાઇથી બચાવવા માંગતા હો, તો આ શાકભાજીનો નિયમિત ઉપયોગ કરો.

ડોકટરો સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે મહત્વપૂર્ણ વિટામિન ફોલેટ લેવાની ભલામણ કરે છે. સદભાગ્યે, આ વિટામિન અરબી પાંદડામાં વધુ માત્રામાં જોવા મળે છે. સ્વસ્થ ગર્ભના વિકાસ માટે ફોલેટ એ આવશ્યક વિટામિન છે. તે ન્યુરલ ટ્યુબ ખામી જેવા મહત્વપૂર્ણ ખામીને અટકાવે છે. આ ઉપરાંત, ગર્ભના રક્ષણ માટે અને ડીએનએ સંશ્લેષણ માટે ફોલેટ પણ જરૂરી છે. એવો પણ દાવો કરવામાં આવે છે કે તે આંતરડાનું કેન્સર (રેક્ટલ કેન્સર) અને ગુદામાર્ગ કેન્સર (ગુદા કેન્સર) ને રોકવામાં મદદરૂપ છે.

આ ફક્ત આયર્નની ઉણપને જ દૂર કરે છે પણ થાક અને નબળાઇને પણ અટકાવે છે. અરબીમાં થ્રીનોઇન, એમિનો એસિડનું વિપુલ પ્રમાણ છે. તે કોલેજન અને ઇલાસ્ટિનની રચના કરવામાં મદદ કરે છે અને તે બંને સ્વસ્થ ત્વચા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, અરેબિકા અને તેના પાનનું નિયમિત સેવન કરચલીઓથી બચાવે છે અને ત્વચાને યુવાન બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે.

આ પાંદડા સામાન્ય રીતે વજન ઘટાડવા માટે લેવામાં આવે છે. આ કારણ છે કે આ પાંદડાઓમાં કેલરી ખૂબ ઓછી હોય છે પરંતુ તેના સેવનથી આવશ્યક પોષક તત્વો મેળવવામાં આવે છે. જો સારી રીતે રાંધવામાં ન આવે તો અરબીના પાન ઝેરી હોઈ શકે છે.કેટલાક લોકોને તેના સેવનથી એલર્જી થઈ શકે છે. અને જો તમે ત્વચા પર પાંદડા વાપરી રહ્યા છો, તો તમને સોજો પણ આવી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં તાત્કાલિક ડોક્ટર પાસે જાવ. ખુલ્લા ઘા પર અરેબીકાના પાન લગાવવાથી લાલાશ અને બળતરા અને ખંજવાળ થઈ શકે છે.

સ્વાસ્થ્ય અને આયુર્વેદ ઉપચાર વિશે માહિતી મેળવવા માટે લાઇક કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!