મોટાભાગના લોકોને અનાનસનું ફળ ખૂબ ભાવતું હોય છે. આ ખાટા મીઠા સ્વાદ ધરાવતું અનાનસ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ઉપયોગી સાબિત થાય છે. અનાનસ ની અંદર નહિવત માત્રામાં ફેટી એસિડ હોય છે, જ્યારે કેલ્શિયમ, ફાઇબર અને વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આથી જો નિયમિત રૂપે અનાનસનું સેવન કરવામાં આવે તો તેના કારણે સ્વાસ્થ્યને અનેક પ્રકારના ફાયદા થાય છે.
પાઈનેપલને તેનું નામ પાઈનકોનના દેખાવ જેવુ હોવાથી મળ્યું છે, પાઈનએપલનો ઉપયોગ પુરાણ કાળથી પાચન તેમજ દાહને લગતી સમસ્યાઓના ઉપાય તરીકે કરવામાં આવતો હતો. તેનામાં રહેલા રોગપ્રતિકારક તંત્રને થતાં લાભોના કારણે તેનો ખુબ અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. 100 કરતાં પણ વધારે જાતિના અનાનસ આજે વિશ્વમાં ઉપલબ્ધ છે, પણ તેમાંની માત્ર પાંજ જાતીઓની જ વ્યવસાયી ધોરણે ખેતી કરવામાં આવે છે. તો ,ચાલો એક પછી એક ફાયદા વિશે જાણીશું.
અનાનસ માં વિટામિન સી વધુ માત્રા હોય છે, તે એસ્કોર્બિક એસિડનો સારો સ્રોત બનાવે છે, વિટામિન સી શરીરમાં શ્વેત રક્તકણોની પ્રવૃત્તિને ઉત્તેજીત કરીને રોગો ઘટાડવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને વેગ આપવા માટે મદદ કરે છે. તે ફ્રી રેડિકલના હાનિકારક પ્રભાવોથી બચાવવા એન્ટિઓક્સિડન્ડ તરીકે પણ કામ કરે છે.
તાજા અનાનસ ખાવાથી કબજિયાત, ઝાડા, ચીડિયા બાવલ સિંડ્રોમ (આઈબીએસ), એથરોસ્ક્લેરોસિસ અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર સહિતની આરોગ્યની નિયમિત સ્થિતિઓથી તમારું રક્ષણ થઈ શકે છે . સુકા અનવેઇન્ડેડ અનાનસ, ફાઇબરથી સમૃદ્ધ હોવાને કારણે, સામાન્ય દરે પાચક તંત્ર દ્વારા ખોરાકના ઉત્સાહને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ખોરાકને વિસર્જન કરવામાં મદદ કરવા માટે ગેસ્ટ્રિક અને પાચક રસના પ્રકાશનને ઉત્તેજીત કરે છે.
પોટેશિયમની વાસોડિલેટીંગ ક્ષમતાની સાથે, અનાનસ શરીરને તાંબું પણ પૂરું પાડે છે, અન્ય આવશ્યક ખનિજ કે જે શરીરમાં ઘણા ઉત્સેચક પ્રતિક્રિયાઓ અને સંયોજનોમાં કાર્ય કરે છે.સૌથી નોંધપાત્ર રીતે, તંદુરસ્ત લાલ રક્તકણોની રચના માટે તાંબુ એક આવશ્યક તત્વ છે. હાઈ રેડ બ્લડ સેલ ગણતરીથી વિવિધ અવયવોમાં ઓક્સિજન વધે છે અને તેમને શ્રેષ્ઠ સ્તરે કાર્યરત કરવામાં આવે છે.
શ્વસન ના રોગ માં ફાયદાકારક :
તે રચનાત્મક ક્ષમતાઓમાં પણ વધારો કરે છે અને ડિમેન્શિયા અને અલ્ઝાઇમર રોગ જેવા વિકારોને રોકવા માટે ન્યુરલ માર્ગો જાળવે છે. અનાનસ બ્રોમેલેન અને વિટામિન સી બંનેમાં સમૃદ્ધ છે, તેથી તે શ્વસન બિમારીઓને રોકવામાં અને સારવાર કરવામાં મદદ કરે છે અને શ્વસન માર્ગ અને સાઇનસ પોલાણમાં ફરતા લાળ અને મ્યુકસ ઘટાડે છે.
ડાયાબિટીસ માટે ઉત્તમ :
અનાનસ, ફાઇબરથી ભરપુર, ડાયાબિટીઝ માટે ઉત્તમ ખોરાક છે. પ્રકાર ૧ ડાયાબિટીસવાળા લોકો માટે, તે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ વધારવા માટે મદદ કરે છે. અને ટાઇપ ૨ ડાયાબિટીઝવાળા વ્યક્તિઓમાં, આના પરિણામ રૂપે રક્ત ખાંડ, ઇન્સ્યુલિન અને લિપિડ સ્તરમાં સુધારો થાય છે. જો કે, ખાંડની એક નિશ્ચિત માત્રા હાજર છે, તેથી પ્રતિકૂળ અસરોને ટાળવા માટે તમારા સેવનને મર્યાદિત કરો.
અનાનસ નું જ્યુસ પોટેશિયમનો મૂલ્યવાન સ્રોત છે. પોટેશિયમની વાસોડિલેટિંગ ક્રિયા રક્ત વાહિનીઓમાં તાણ અને તાણને સરળ બનાવે છે અને શરીરના વિવિધ ભાગોમાં રક્ત પરિભ્રમણ વધારે છે. જ્યારે તમારી રક્ત વાહિનીઓ આરામ કરે છે, ત્યારે બ્લડ પ્રેશર ઓછું થાય છે અને લોહીનો પ્રવાહ ઓછો પ્રતિબંધિત છે.
તેથી, હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી પીડિત થવાની શક્યતા ઓછી થાય છે.પાઇનેપલને લીધે લોહીની નળીઓની અને તેમાં ફરતા લોહીના કામમાં કોઈ વાંધો આવતો નથી તેથી હાર્ટ એટેક આવવાની શક્યતા ઘટી જાય છે.
જ્યારે શરીરમાં કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ વધારે હોય છે, ત્યારે રોગોનું જોખમ વધવાનું શરૂ થાય છે. અનાનસના ફળનું સેવન કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રણમાં રાખે છે. તેના નિયમિત સેવનથી શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલની માત્રા ઓછી થાય છે અને સારા કોલેસ્ટરોલ વધે છે.
ખીલ થી છુટકારો આપે:
અનાનસ ના જ્યુસ માં વિટામિન સી એક સુપર એન્ટિઓક્સિડન્ટ છે જે તમારી ત્વચાને ટોન કરે છે. તે ખીલ સાફ કરવામાં, ત્વચાના નુકસાન સામે લડવામાં અને કરચલીઓનો દેખાવ ઘટાડીને વૃદ્ધત્વમાં પણ મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, કોલેજનની રચના મોટા પ્રમાણમાં વિટામિન સીમાં જમા થાય છે, જે ત્વચાના પેશીઓને પરોક્ષ રીતે સ્વસ્થ રાખે છે.
આંખ માટે ફાયદાકારક :
અનાનસ ના જ્યુસ માં બીટા કેરોટિનની હાજરી આ દ્રષ્ટિની સમસ્યાને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. તે આંખના સ્વાસ્થ્યને સુધારવાની અને વય સંબંધિત આંખોના અન્ય રોગોને રોકવાની સંભાવના ધરાવે છે.
પેટના રોગો માં ફાયદાકારક :
અનાનસની ચીર પર નમક અને મરી નાખીને ખાવો તો અજીર્ણ દૂર થાય છે.જાણીએ બીજા પણ ફાયદા. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.પાચન ક્રિયામાં મદદ કરે છે : પાઇનેપલમાં ફાઇબર છે અને બ્રોમેલીન છે જેને કારણે પેટના રોગો જેવા કે ગેસ, અપચો, ઉલ્ટી, ઉબકા, કબજિયાત, ઝાડા થઈ જવા વગેરેમાં રાહત આપે છે.
અનાનસની અંદર એન્ટી ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણ હોય છે .આથી તેનું સેવન બ્રોનકાઈટીસ ની સમસ્યાને દૂર કરવામાં પણ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. સાથે સાથે બ્રોનકાઈટીસના કારણે નળીઓ ની અંદર આવેલા સોજાને પણ ઓછો કરે છે.
શરીર નો થાક દૂર કરવા :
વિટામિન સી અને એન્ટીઓકિસડન્ટોની માત્રા વધારે હોવાથી આ ફળની પ્રતિરક્ષા ખૂબ વધારે છે. શરીરની નબળાઇ દૂર કરવા માટે આ ફળથી વધુ સારું ફળ નથી. આનું સેવન કરવાથી તમારા શરીરની થાક દૂર થઈ જશે અને નવી ઉર્જા આવવા લાગશે. આ ફળમાં હાજર વિટામિન સી આપણા શરીરનું લોહ ગ્રહણ કરે છે જેના કારણે આ ફળ એનિમિયાના દર્દીઓ માટે વરદાન છે.
વજન ઘટાડવા ફાયદાકારક :
આ ફળ વજનથી પીડિત લોકો માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. જો શરીર પર બિનજરૂરી ચરબી હોય તો આ ફળનું નિયમિત સેવન કરવું જોઈએ. આ ફળમાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સની માત્રા ઓછી છે. જેના કારણે શરીરમાં ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ વધારે રહેતું નથી.
એક પ્રયોગશાળાના અભ્યાસ પ્રમાણે, જેમાં તાજો પાઈનેપલનો જ્યુસ વાપરવામાં આવ્યો હતો તેમાં જાણવા મળ્યું કે પાઈનેપલના સૌથી અંદરના ભાગ, ડાળી અને અંદરના માવામાંથી કાઢવામાં આવેલો રસ ઓવેરિયન અને કોલોન કેન્સર સેલ્સના વિકાસને દબાવી દે છે.